Kết quả điều tra trong 3 năm (2007-2010) do Viện Dinh dưỡng quốc gia thực hiện với gần 5.000 người trong độ tuổi từ 25-74 tuổi cho thấy 29,1% người có mỡ máu (cholesterol) cao hơn mức bình thường, trong đó tỷ lệ này ở người dân thành thị lên tới 44,3%.
Đặc biệt, khảo sát tại 8 phường nội thành Hà Nội và TPHCM tỉ lệ người có cholesterol cao lên đến 44,3%. Nghĩa là, trung bình cứ gần 2 người ở thành thị lại có 1 người thừa cholesterol. Đây là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não.
Chiều 15-11, tại hội thảo tình trạng cholesterol cao ở người VN và giải pháp dự phòng, GS-TS Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội Tim mạch VN, khuyến cáo người bình thường nên duy trì chế độ dinh dưỡng cân đối.
PGS.TS Lê Bạch Mai- Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết để phòng ngừa, người dân nên thay đổi lối sống và thói quen ăn uống, chế độ dinh dưỡng. Đặc biệt, nên tăng cường sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều vi chất tự nhiên giúp giảm cholesterol dư thừa như Gamma Oryzanol có dồi dào trong dầu màng gạo.
Gần đây, các chuyên gia tim mạch khuyên người có cholesterol cao nên dùng dầu màng gạo trong bữa ăn hằng ngày. Nhiều công trình nghiên cứu lâm sàng trên thế giới (tại Mỹ, Nhật và Ấn Độ) đã chứng minh và công bố rằng dầu màng gạo có khả năng giúp giảm giảm cholesterol dư thừa trong cơ thể nhờ chứa nhiều Gamma Oryzanol. Khi vào cơ thể, vi chất quý giá này sẽ ngăn chặn ruột hấp thụ cholesterol từ thức ăn và cả cholesterol do gan tiết ra, đào thải chúng ra ngoài, do vậy giúp giảm lượng cholesterol dư thừa. Việc sử dụng 50mg Gamma Oryzanol mỗi ngày có thể giúp giảm cholesterol dư thừa, đưa lượng cholesterol trong cơ thể về mức an toàn.
Nhiều nghiên cứu mới đây cũng đã khẳng định lợi ích của dầu màng gạo đối với sức khỏe con người thông qua những chất chống ô-xy hóa tự nhiên sẵn có trong dầu màng gạo như Tocopherol, Tocotrienol và đặc biệt là Gamma Oryzanol, giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
Với công dụng tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch, dầu màng gạo đã được sử dụng rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới với các nhãn hiệu nổi tiếng như King-Rice Bran Oil (Thái Lan), Suriny, California Rice Oil (Mỹ), Alfa One-Rice Bran Oil (Anh)…
Tại Việt Nam, mới đây sản phẩm dầu màng gạo Chin-su cũng vừa được Cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm – Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. Được trích ly 100% từ màng hạt gạo, dầu màng gạo Chin-su chứa Gamma Oryzanol hàm lượng 3.330 ppm, giúp giảm cholesterol dư thừa trong cơ thể với lượng dùng 15ml/ngày.
Giảm lượng đạm, béo từ động vật, tăng nguồn đạm từ cá (3 bữa cá/tuần); tập thể dục đều đặn; không nên ăn gạo xát kỹ quá vì sẽ làm mất lớp màng gạo chứa nhiều chất xơ và vitamin.
D.Thu
- GS.TS Phạm Gia Khải cho biết vào những năm 70 tỉ lệ người dân Việt Nam có cholesterol cao chỉ khoảng 1%, năm 2008 tỉ lệ này lên 24% và thực sự bùng phát trong mấy năm gần đây.