Danh mục
Danh mục
Bệnh hô hấp

Mùa xuân, người cao tuổi cần đề phòng viêm phổi

Khi thời tiết thay đổi, trời đang nắng ấm bỗng trở mưa rét. Nếu tình trạng sức khỏe yếu thì rất dễ mắc một số bệnh về đường hô hấp, dẫn đến viêm phổi. Đặc biệt là người già và trẻ em khả năng thích nghi với sự thay đổi thời tiết kém. Điều nguy hiểm ở đây không phải là nhiệt độ quá thấp, mà là sự thay đổi đột ngột của thời tiết.

Mùa xuân, người cao tuổi thường mắc các bệnh phổi do thời tiết thay đổi đột ngột. Tuổi càng cao, các cơ quan càng lão hóa và phổi cũng vậy biến đổi theo tuổi tác một cách rõ rệt. Vách phế nang, mao mạch thường bị teo, mô tạo keo dần dần thay thế cho những mao mạch đã bị thưa đi, khiến cho không khí qua lại không được dễ dàng như lúc tuổi còn trẻ. Mặc khác, các triệu chứng bệnh ở người cao tuổi lúc đầu thường nghèo nàn, rất dễ bị bỏ qua, đến khi bệnh rõ thì đã muộn, khó chữa.

So với người trẻ tuổi thì bệnh phổi ở người cao tuổi rất khó chữa và diễn biến nhanh hơn. Ví dụ như chỉ là chúng viêm họng nhẹ cũng có thể tiến triển nặng thành bệnh viêm phế quản. Có một số người cao tuổi khỏe mạnh nhưng qua một lần nhiễm lạnh dẫn đến viêm phổi, bệnh phát triển nhanh, có biểu hiện khó thở, thở nhanh, gây suy hô hấp,… Viêm phế quản ở người cao tuổi dễ tái phát, bệnh kéo dài và tiến triển nhanh hơn.

Phòng ngừa viêm phổi ở người cao tuổi

Tập thở  bụng: Thở nhẹ nhàng, không phì phào, nhúc nhích hai vai. Thót bụng thở ra hết sức, khi bụng thót hết thì ngừng thở, cho bụng phình lên một cách tự nhiên nhẹ nhàng để thở vào; khi bụng phình lên hết, ngừng một lát rồi lại thở ra. Làm 4-5 phút như vậy rồi nghỉ. Ngày tập 5-7 lần hoặc nhiều hơn càng tốt. Khi ngồi, nằm hay đứng đều tập thở được. Khi đã tập thở quen rồi thì có thể tranh thủ tập thở ở mọi nơi, mọi lúc như khi ngồi chờ tàu xe, ngồi nghe nói chuyện, xem tivi…

Không nên làm: Người cao tuổi không nên làm việc qua sức, tránh để cơ thể nhiễm lạnh, không bất chợt ra nơi lộng gió, đặc biệt là khi người đang ra nhiều mồ hôi. Cẩn thận khi phải ra vào những nơi có máy điều hòa nhiệt độ để không bị nóng lạnh đột ngột. Những hôm lạnh ẩm, gió nhiều, nên hạn chế tối đa việc đi ra ngoài. Cần sống trong bầu không khí trong lành ít khói, bụi… Nếu bị viêm đường hô hấp trên, phải đi bệnh viện khám và dùng kháng sinh đủ liều lượng để điều trị cho khỏi hẳn bệnh.

Máy xông mũi họng Omron - Hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp khi giao mùa


Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron giúp bạn điều trị các bệnh viêm mũi, xoang hay viêm họng, viêm phế quản, phổi, hen suyễn,… một cách hiệu quả và không gây phản ứng phụ cho hệ tiêu hóa như việc điều trị bằng phương pháp uống thuốc. Với công nghệ hiện đại, kích thước hạt khí mịn, máy dễ sử dụng, an toàn và vệ sinh, máy xông Omron là luôn là sự lựa chọn lý tưởng cho gia đình bạn.
Tính năng nổi bật :
  • Nhỏ, gọn, nhẹ, tiện lợi cho đi du lịch, công tác.
  • An toàn và dễ dàng vệ sinh.
  • Xông mũi họng hiệu quả.
  • Bộ lọc có thể thay thế
  • Máy có độ bền cao, chuyên nghiệp, điều trị bệnh một cách hiệu quả.
Máy xông mũi họng Omron

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN