Danh mục
Danh mục
Bệnh hô hấp

Nạo xoang bằng phương pháp nội soi

Không bị sưng mặt và bị rạch lợi môi như mổ mở, phương pháp nội soi nạo xoang giúp lấy xoang triệt để hơn, phục hồi sự thông khí, giúp cho niêm mạc trong các xoang tự hồi phục về cấu trúc và chức năng.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Dinh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương, Trưởng phòng khám Tai mũi họng Bệnh viện Hồng Hà (Hà Nội), cho biết: việc điều trị muộn viêm xoang không chỉ khiến người bệnh đau đớn, khó chịu tại chỗ mà còn gây viêm kết mạc mắt, dễ dẫn tới mù, liệt mắt, giãn đồng tử, viêm thần kinh thị giác, viêm hoặc u nhầy các xoang sau… Đặc biệt, nó còn có thể dẫn tới viêm màng não mủ, áp xe ngoài màng cứng, áp xe não, viêm tắc xoang tĩnh mạch dọc trên, xoang hang, nhiễm khuẩn nội sọ… nguy hiểm cho tính mạng.

Gần 20% dân số bị viêm xoang

Anh Nguyễn Văn T., 37 tuổi, Tây Hồ, Hà Nội, bị viêm xoang mạn tính đã 10 năm. Anh luôn đau đầu, nhức mũi, nuốt vướng, khô lưỡi, amidan sưng to, nói khó… điều trị thuốc không có kết quả. Sau 7 ngày mổ nội soi xoang và cắt amidan, các triệu chứng đau hết, anh đã ăn và nói được như bình thường.

Theo tiến sĩ Dinh, càng ngày càng nhiều bệnh nhân bị viêm xoang, viêm mũi dị ứng, chiếm tỷ lệ khoảng 15% – 20%. Nguyên nhân của tình trạng này là do ô nhiễm môi trường, mật độ dân cư đông, ngồi nhiều điều hòa, ít vận động, sức đề kháng yếu… khiến bệnh bùng phát. Bệnh không loại trừ lứa tuổi, trẻ một tháng tuổi đã có thể bị bệnh.

Gần 20% dân số bị viêm xoang 1Nội soi kiểm tra mức độ viêm của xoang để có cách điều trị hợp lý.

Điều đáng quan tâm là nhiều người coi nó là bệnh thông thường nên chủ quan, dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Việc điều trị viêm xoang không đơn giản là chỉ dùng kháng sinh. Tùy theo loại xoang, mức độ bệnh mà có cách điều trị dùng thuốc hoặc phẫu thuật. Nhiều trường hợp phải hút chọc mủ để cấy vi trùng, vi khuẩn, hoặc thử với những loại thuốc trụ sinh khác nhau để xác định vi trùng gây bệnh để lựa chọn thuốc điều trị. Trường hợp điều trị không hiệu quả thì phải phẫu thuật nạo vét.

Nội soi giảm đau với tỷ lệ thành công 90%

Theo tiến sĩ Dinh, trong điều trị viêm xoang mạn tính, phẫu thuật nạo xoang là biện pháp sau cùng để điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, phẫu thuật chỉ được chỉ định khi viêm xoang mạn tính tái phát nhiều lần (4 – 5 lần mỗi năm), mỗi lần điều trị cả tháng không có kết quả.

Trước đây, phẫu thuật này rất nặng nề, người ta phải rạch ở rãnh lợi môi rồi nạo vết toàn bộ phần xoang trên mặt. Nó chỉ giúp lấy được một xoang, người bệnh luôn có cảm giác khó chịu sau phẫu thuật, mặt sưng trong một thời gian dài.

Phẫu thuật nội soi mũi xoang là phẫu thuật xoang qua đường mũi với sự hướng dẫn của ống nội soi, rút ngắn được thời gian điều trị, thời gian phẫu thuật chỉ còn 1 – 2 giờ, bệnh nhân có thể về nhà ngay sau phẫu thuật. Tỷ lệ thành công của phẫu thuật khoảng 80% – 90%. Nhược điểm của phẫu thuật là đường vào hẹp nên có thể bị dính sau mổ, polyp tái phát… khiến bệnh tái phát. Vì vậy, bệnh nhân cần được tái khám để kiểm tra tình trạng sau mổ, vệ sinh hốc mổ, lấy hết máu đọng trong hốc mổ.

Cách chăm sóc vết mổ

Sau mổ, bệnh nhân sẽ được đặt hai miếng xốp (merocel) vào hai bên hốc mũi để cầm máu. Phải lấy hai miếng xốp này ra sau 24 – 48 giờ phẫu thuật.

Phải hút, rửa xoang hằng ngày trong 10 – 15 ngày. Không được xì mũi trong một tuần. Nghỉ ngơi và tránh các công việc nặng, kể cả thể dục thể hình trong một tuần.

Tránh thuốc lá, khói, bụi và không uống rượu bia, bơi lặn và tiếp xúc với những người bị cảm cúm trong thời gian hai tuần.

Tường Linh

GỬI Ý KIẾN CỦA BẠN