Danh mục
Danh mục
Bệnh hô hấp

Bệnh viêm họng – Chữa trị như thế nào?

Nếu viêm họng cấp tính do virus không cần dùng kháng sinh, chỉ cần các thuốc hạ nhiệt như efferangan, paracetamol, aspegic… chỉ dùng khi nhiệt độ lớn hơn 38 độ C. Các thuốc giảm ho như: siro phenergan, ho bổ phế, theralen…

Bệnh viêm họng - Chữa trị như thế nào? 1

Chữa bệnh viêm họng như thế nào?

Với bệnh viêm họng do vi khuẩn cần phải dùng kháng sinh dựa vào kháng sinh đồ dùng kháng sinh từ 5-7 ngày.

Đặc biệt với bệnh viêm họng bạch hầu nhất thiết phải chuyển vào các khoa truyền nhiễm để điều trị, không điều trị tại nhà. Ngoài việc dùng kháng sinh đúng liều đồng thời phải dùng giải độc tố để tránh biến chứng tim, thận.

Các thuốc tại chỗ có thể dùng xông họng, khí dung bằng các loại kháng sinh, kháng viêm. Ngoài ra người ta có thể chấm họng bằng các loại thuốc như glyxerin borat.

Với viêm họng mạn tính, ngoài việc súc họng bằng các dung dịch kiềm để đảm bảo độ pH họng, người ta có thể can thiệp bằng cách đốt hạt bằng muối bạc (NO3Ag), bằng axit chromic, đốt điện, đốt bằng lazer CO2 hoặc bằng ni-tơ bạc. Tuy nhiên việc đốt cần thận trọng vì chỉ được đốt hạt, không được gây tổn thương niêm mạc họng.

Cuối cùng các biện pháp phòng bệnh cần chú ý là giữ ấm cổ ngực, lòng bàn chân trong mùa lạnh, vệ sinh răng miệng, tránh rượu, thuốc lá, khói bụi, bồi dưỡng sức khỏe, tập thở hằng ngày và chế độ ăn thích hợp.

Theo SKĐS

GỬI Ý KIẾN CỦA BẠN

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN