Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Hạ huyết áp do bệnh tăng huyết áp và bệnh tim mạch

Hạ huyết áp có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Một số trường hợp hạ huyết áp xảy ra ở người đang dùng thuốc chữa bệnh tăng huyết áp hoặc mắc một số bệnh như u thượng thận…

Hạ huyết áp do bệnh tăng huyết áp và bệnh tim mạch 1
– Hạ huyết áp ở người đang dùng thuốc chữa bệnh tăng huyết áp: Đặc biệt chú ý ở những người cao tuổi, người có bệnh đái tháo đường, người mới dùng thuốc. Do đó, kiểm tra đều huyết áp, ở tư thế nằm và ngồi, ở các đối tượng đó là cần thiết.

– Hạ huyết áp ở người  có tăng huyết áp do u thượng thận: Không hiếm gặp tụt huyết áp trên cơ sở huyết áp rất cao ở người có u thượng thận loại pheochromocytoma, khi huyết áp tụt, có khi phải truyền cấp cứu thuốc vận mạch (Dobutamine); nguyên nhân có thể là sự tăng giảm bất thường của sản xuất catecholamine thượng thận.

– Biến thiên trong ngày của huyết áp : Có trường hợp huyết áp thấp hơn ở người bình thường, vì vậy, ngày nay người ta không nói tới huyết áp dao động, vì đó là bản chất của tăng huyết áp và người ta dùng thuật ngữ tăng huyết áp hơn là cao huyết áp, vì trong ngày có khi huyết áp thấp, không thể dựa vào thời điểm đó để chẩn đoán bệnh được. Cũng trong phạm vi biến thiên của huyết áp trong ngày, đa số chúng ta có huyết áp hạ về đêm (gọi là loại dipper), nhưng có một số người, hay gặp ở người có bệnh tăng huyết áp, huyết áp không hạ về đêm (don dipper), thậm chí có trường hợp còn tăng cao hơn ban ngày.

– Hạ huyết áp do tổn thương cơ tim: Nhồi máu cơ tim, bệnh cơ tim…

Theo sức khỏe đời sống

GỬI Ý KIẾN CỦA BẠN

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN