Dứa là trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C, vitamin B1, mangan, và các protein thuộc enzym. Bromelaine là một enzyme hủy protein được tìm thấy trong thân và lõi dứa, có tác dụng chữa bệnh.
Trung bình, một lát dứa chỉ bao gồm 40 đơn vị calo, còn lại thành phần chủ yếu là nước và chất xơ. Cả hai chất này đều có tác dụng cản trở quá trình tăng cân.
Bromelain
Theo Trung tâm Y tế thuộc Đại học Maryland, chất Bromelain có trong quả dứa rất tốt cho sức khỏe, giúp giảm sưng viêm, chữa lành vết thương, điều trị nhiễm trùng và cải thiện tiêu hóa.
Bromelain phá vỡ các protein trong đường tiêu hóa, và kích thích sự co cơ trong ruột, do đó giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa. Khi hệ tiêu hóa được cải thiện, cơ thể sẽ có thêm nhiều năng lượng dự trữ cho quá trình trao đổi chất.
Hơn nữa, tiêu hóa là quá trình tiêu thụ năng lượng, do đó các tế bào cần có nhiều năng lượng để đốt cháy calo, nói cách khác, cần phải gia tăng tỉ lệ trao đổi chất, thúc đẩy tiêu thụ oxy, kết quả cuối cùng là giúp giảm cân.
Tiêu hóa không tốt cũng có thể dẫn đến sự tích tụ các chất độc, làm giảm hệ thống miễn dịch, giảm năng lượng, từ đó dẫn đến giảm tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể và dẫn đến tăng cân.
Thành phần chất xơ
Dứa được xếp vào loại trái cây không calo bởi vì mỗi một quả dứa chỉ chứa 40 đơn vị calo, trong khi đó số năng lượng cần để tiêu hóa trái cây này lại lớn hơn lượng calo mà cơ thể nhận được.
Một quả dứa tươi chứa 1,4g chất xơ. Chất xơ này không chứa calo, cần nhiều thời gian để nhai, do đó khiến cơ thể có cảm giác no.
Do chất xơ khi đi vào cơ thể sẽ không được tiêu hóa bởi các protein thuộc enzym trong dạ dày, nó sẽ đi qua đường tiêu hóa và tạo thành một chất đặc quánh liên kết với chất béo và cholesterol và tiêu hủy chúng. Vì thế, chất xơ có tác dụng ngăn ngừa giảm cân.
Đồng thời, chất xơ trong quả dứa cũng giúp điều chỉnh sự giải phóng và hấp thu carbohydrates, thúc đẩy quá trình chuyển hóa và sử dụng năng lượng, do đó chống lại quá trình tích tụ chất béo.
Nước
Dứa chứa một lượng nước đáng kể bên trong, vì vậy khi ăn trái cây này chúng ta thường có cảm giác no rất nhanh. Nước rất cần thiết cho tất cả các quá trình sinh lý trong cơ thể, với 85% bộ não của chúng ta là nước. Ngoài ra, nước còn đóng vai trò như một chất bôi trơn trong hoạt động tiêu hóa và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.
Vì nước đóng vai trò thiết yếu thực hiện tất cả các chức năng sinh lý, mỗi khi mất nước, cơ thể chúng ta sẽ cần giữ nước để tồn tại, kết quả dẫn đến lưu lượng máu gia tăng, tất yếu sẽ gây tăng cân. Nếu chúng ta uống nước, khối lượng cơ thể được điều chỉnh, đẩy mạnh tiêu hóa, đồng thời loại bỏ các chất độc hại phá hoại hệ thống miễn dịch ra ngoài, làm cho chúng ta cảm thấy no, tiêu thụ ít calo và do đó có thể giảm cân.
Kết luận
Dứa là trái cây rất tốt cho sức khỏe của chúng, nhất là với những ai muốn giảm cân bởi nó đảm bảo 2 tiêu chí: lượng calo ít, và cần nhiều năng lượng để tiêu thụ.
Dứa không bao gồm thành phần đường hay nhiều chất béo, vì vậy không có tác hại trong việc lưu trữ chất béo. Một lối sống lành mạnh, cộng thêm ăn uống đầy đủ những thực phẩm tốt như dứa, rau lá có màu xanh đậm và thịt nạc có thể rất hữu ích cho việc giảm cân.
T.H (Theo Livestrong)