Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Cân bằng lượng đường trong máu với người bệnh tiểu đường

Cho dù bạn đã mắc bệnh tiểu đường, bị thừa cân hoặc muốn ngừa một số rắc rối về sức khỏe trong tương lai, hãy thực hiện theo một số gợi ý sau từ các chuyên gia Canada, qua đó giúp bạn duy trì lượng đường, insulin trong máu khỏe mạnh.

Uống sữa

Uống sữa 1

Uống ít nhất 2 ly sữa không béo mỗi ngày (1 ly chứa 250 ml). Một cuộc khảo sát trên 3.000 người cho thấy, những ai thừa cân nhưng ăn nhiều các chế phẩm từ sữa giảm được 70% nguy cơ bị kháng insulin so với những người không uống sữa. Đó là nhờ lactose, protein, chất béo có trong các chế phẩm từ sữa giúp cải thiện lượng đường trong máu.

Bổ sung chất xơ

Bổ sung chất xơ 1

Mua bánh mì với một khẩu phần gồm ít nhất 3g chất xơ và 3g protein. Loại carbohydrate phức hợp này giúp làm chậm quá trình hấp thụ glucose cũng như giảm khả năng kháng insulin. Ngoài ra, bổ sung chất xơ và protein giúp bao tử no lâu hơn.

Rau xanh

 1

Bạn nên ăn thêm cải bó xôi vào buổi tối. Cải bó xôi có hàm lượng ma-giê cao. Theo cuộc nghiên cứu mới đây, cải bó xôi có thể giúp ngừa phát bệnh tiểu đường típ 2. Một cuộc khảo sát ở phụ nữ cho thấy, hàm lượng cao ma-giê (còn có trong cá, quả bơ và rau xanh rậm lá) giảm 10-20% nguy cơ bị tiểu đường.

Ăn quế

Ăn quế 1

Các nhà nghiên cứu tại Pakistan (nơi thường ăn nhiều quế) đã yêu cầu các tình nguyện viên bị tiểu đường típ 2 dùng 1g, 3g hoặc 6g quế hoặc giả dược trong 40 ngày. Kết quả là những ai dùng một lượng quế đáng kể, hàm lượng glucose trong máu giảm từ 18-29% tùy lượng quế họ dùng.

Giảm chất béo

Giảm chất béo 1
Bạn nên giảm ăn lượng chất béo đã bão hòa. Vì theo các nhà khoa học Mỹ, vốn đã khảo sát ở 3.000 người, những ai có hàm lượng chất béo bão hòa cao nhất trong máu, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng gấp đôi.

Luôn vận động

Luôn vận động 1
Bạn chịu khó đi bộ khoảng 2 km mỗi ngày. Một cuộc khảo sát lớn tại Mỹ cho kết quả, đi bộ thường xuyên giúp giảm khoảng 30% nguy cơ tử vong vì bệnh tiểu đường. Nguyên do là đi bộ nhiều giúp tế bào trong cơ thể dễ tiếp nhận insulin, qua đó giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Đi bộ cũng giúp cải thiện hàm lượng cholesterol tốt HDL trong máu.

Uống sữa giúp phòng bệnh tiểu đường

Trong nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Y học quốc gia, hơn 3.700 tình nguyện viên đã được theo dõi các chỉ số về đường huyết, insulin và nồng độ axit béo trong vòng 20 năm với. Kết quả cho thấy nồng độ trans-palmitoleic càng cao thì chỉ số cholesterol máu và insulin càng tốt. Đặc biệt, ở những người có nồng độ axit trans-palmitoteic cao nhất, nguy cơ tiểu đường tuýp 2 giảm tới 60%.

Nghiên cứu này một lần nữa xác nhận cho nghiên cứu trước đó rằng một chế độ ăn giàu thực phẩm từ sữa sẽ giúp giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2 và sự chuyển hóa bất thường.

Xem xét 324 nghiên cứu về tiêu thụ sữa và những ảnh hưởng đối với sức khỏe trong năm qua cho thấy những lợi ích của sữa không gây ra bất kỳ nguy cơ nào, thậm chí còn giúp giảm tử vong do các bệnh tật là 15-20%.

Trưởng nhóm nghiên cứu Dariush Mozaflarian cho biết: “Các nghiên cứu trước đó chưa chỉ rõ nguyên nhân vì sao sữa giúp giảm nguy cơ tiểu đường. Và đây là nghiên cứu đầu tiên chúng tôi chỉ ra được 1 chất cụ thể có tác dụng phòng ngừa bệnh”.

Theo 24h

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN