Chất inulin có trong rau diếp xoăn không chỉ giúp cải thiện tình trạng táo bón, tiêu chảy do nhiễm trùng, ung thư mà còn đặc biệt tốt cho bệnh tim mạch, đái tháo đường…
Rau diếp xoăn (cải ôrô, bồ công anh hoa tím, Chicory Succory) đã được dùng làm thuốc tại nhiều nơi trên thế giới, ít nhất là cách đây 5.000 năm. Nhựa từ thân rau diếp xoăn đã được dùng để giúp tăng sữa cho các sản phụ. Hoa được dùng chữa sưng mắt. Lá giã nát đắp vết thương bị bầm. Rễ dùng làm thuốc lợi tiểu, trị nóng sốt, vàng da.
Thầy thuốc Galien (thế kỷ thứ II) đã gọi rau diếp xoăn là bạn của gan vì nó có tác dụng tăng tiết mật, có thể giúp trị sạn mật. Lá rau diếp xoăn được trị bệnh sôi bụng, yếu bao tử. Tại Ấn Độ, cây được dùng toàn bộ chữa sưng hay tiêu chảy, nóng sốt, ói mửa hay là thuốc bổ. Rễ dùng lợi tiểu và kiện vị.
Các nghiên cứu dược học về rau diếp xoăn cho thấy, các oligosaccharid – những hoạt chất có tính sinh học cao – có sẵn trong rau diếp xoăn được xem là những “probiotics”- men vi sinh tự nhiên có lợi cho cơ thể nhất là đường ruột – khi vào đến ruột già sẽ trở thành những chất giúp sự lên men cho các vi sinh vật trong ruột: việc bảo trì môi trường và quân bình hệ vi khuẩn trong ruột rất quan trọng cho sức khoẻ hệ tiêu hóa.
Oligosaccharid không tiêu hóa có tác động rõ rệt nhất trong việc kích thích (một cách chọn lựa) sự hoạt động vi sinh Bifidobacteria, làm giảm sự tăng trưởng của các vi khuẩn gây bệnh. Các nghiên cứu ở chuột cho thấy, các inulin trích từ rau diếp xoăn rất hữu hiệu trong việc gây lên men probiotic và cải thiện nồng độ canxi trong ruột già
Đặc biệt, inulin loại frustans trong rau diếp xoăn có khả năng giúp cải thiện một số tình trạng bệnh như táo bón, tiêu chảy do nhiễm trùng, ung thư, bệnh tim mạch, đái tháo đường. Ngoài ra, rau diếp xoăn là một nguồn nguyên liệu để chế tạo một chất chuyển đổi vị, có thể làm tăng vị ngọt của đường từ 30 – 300 lần khi dùng trong nấu nướng, làm bánh.
TS Trần Việt Hưng