Danh mục
Danh mục
Khỏe & Đẹp

Khi mẹ mang bầu bị béo phì

Trước khi có thai lần sau, các bà mẹ cần làm giảm phần trọng lượng đã tăng thêm ở lần mang thai trước

Khi mẹ mang bầu bị béo phì 1
Dù gien di truyền đóng một vai trò quan trọng trong vấn đề cân nặng nhưng đó không phải là nguyên nhân chính của hiện tượng những đứa trẻ sinh ra quá béo.

Mẹ tăng cân nhiều – con lãnh đủ

Báo The New York Times cho biết rắc rối bắt đầu từ lúc trẻ còn trong bụng mẹ khi thai phụ tăng cân quá mức cần thiết để cho ra đời một đứa con khỏe mạnh.

Các cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy số trọng lượng tăng lên trong thai kỳ càng dư thừa sẽ “tạo” ra những đứa trẻ to hơn mức trung bình, sau này chúng sẽ trở nên quá khổ, có nhiều khả năng mắc bệnh béo phì, tiểu đường, bệnh tim và bệnh ung thư.

Viện Y học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia của Mỹ quả quyết rằng hơn 1/3 phụ nữ có cân nặng trung bình và hơn 1/2 phụ nữ dư cân hoặc béo phì đã tăng cân nhiều hơn mức yêu cầu trong lúc mang thai. Ngoài ra, trước khi có thai, nếu người phụ nữ béo hơn mức trung bình cũng là một yếu tố góp phần làm cho họ tăng cân nhiều hơn trong lúc mang thai.

Ở những phụ nữ tăng hơn 24 kg trong suốt thời gian mang đơn thai, nguy cơ sinh con cân nặng trên 4 kg sẽ nhiều gấp hai lần so với phụ nữ chỉ tăng khoảng 9 kg. Từ cân nặng của trẻ mới sinh, các nhà khoa học có thể dự đoán chỉ số cơ thể sau này của trẻ và nguy cơ trẻ sẽ mắc một số bệnh

Dù gien di truyền đóng một vai trò quan trọng trong vấn đề cân nặng nhưng đó không phải là nguyên nhân chính của hiện tượng những đứa trẻ sinh ra quá béo. Một cuộc nghiên cứu trước đó cho thấy ở trẻ 9 tuổi, con của các phụ nữ tăng cân nhiều hơn mức yêu cầu trong lúc mang thai đã trở nên béo hơn những trẻ đồng lứa. Chúng còn có thể trở nên quá khổ, có nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính không lây và chức năng miễn dịch cũng kém hơn.

Cần giảm cân trước khi mang thai

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện rằng trong việc dự đoán các nguy cơ đối với trẻ, về những biến chứng khi sinh, tình trạng trao đổi chất không bình thường và các tác động về sức khỏe…, cân nặng của bà mẹ trước khi mang thai đóng vai trò quan trọng hơn cả trọng lượng tăng trong thai kỳ

Vì thế, các nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng trước khi có thai lần sau, các bà mẹ cần làm giảm phần trọng lượng đã tăng thêm ở lần mang thai trước. Lời khuyên này không chỉ tốt cho con mà tốt cho cả mẹ vì nếu không giảm phần trọng lượng đã tăng thêm, họ sẽ béo hơn và tăng cân nhiều hơn ở thai kỳ tiếp sau.

Tiến sĩ Janet Currie, Trường Đại học Columbia (Mỹ), cho biết: “Hiện số trẻ mới sinh có trọng lượng cao đã tăng một cách đáng kể. Trước đây, chúng ta thường cho rằng khi người mẹ tăng cân nhiều, đứa con trong bụng được bảo vệ tốt, nhưng thật ra chẳng có lý do gì để bà mẹ mang đơn thai lại tăng hơn 18 kg. Bởi sức khỏe của con họ sẽ bị ảnh hưởng nhiều và có thể tác động xấu về lâu dài”.

Và bà Janet Currie nhấn mạnh lời khuyên: “Nếu thực sự muốn cải thiện sức khỏe của trẻ em, chúng ta phải chăm sóc các bà mẹ trước khi họ mang thai”.

Đồng quan điểm này, tiến sĩ Neal Halfon, Trường Đại học California, phân tích: “Bạn không thể xoay chuyển tình hình trong 9 tháng thai kỳ. Do vậy, giai đoạn trước khi mang thai vào quỹ đạo tốt đẹp cho sức khỏe của cả mẹ và con”.

Theo Dinh dưỡng

Kiểm soát cân nặng, theo dõi sức khỏe tại nhà với sản phẩm Omron


  • Bạn đang muốn kiểm soát cân nặng?
  • Bạn lo lắng về tỷ lệ mỡ cơ thể quá cao?
  • Bạn băn khoăn về chế độ tập luyện chưa đủ?
Giải pháp cho bạn: Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh kế hoạch ăn uống, luyện tập hợp lý để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.

Máy đo lượng mỡ cơ thể Omron

Máy đo lượng mỡ cơ thể Omron  

Máy đếm bước đi Omron

Máy đếm bước đi Omron  
Máy đo lượng mỡ cơ thể  và Máy đếm bước đi Omron - Sản phẩm lý tưởng kiểm soát cân nặng, kiểm soát sức khỏe.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN