Danh mục
Danh mục
Khỏe & Đẹp

Thừa cân làm giảm thể tích não

Người ta đã biết rõ tình trạng béo phì làm gia tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch, bao gồm cả đái tháo đường, tăng huyết áp và đột quỵ

Thừa cân làm giảm thể tích não 1

Tất cả những loại bệnh lý này đến phiên chúng lại làm gia tăng nguy cơ bị suy giảm nhận thức và sa sút tâm thần. Các kết quả từ một nghiên cứu hình ảnh học về não mới đây cho thấy những người bị tình trạng thừa cân và béo phì có thể tích não giảm đáng kể so với những người bình thường và như vậy những người này có nguy cơ cao hơn bị chứng sa sút tâm thần trong đó bao gồm cả bệnh Alzheimer.

Hiện nay trên thế giới có hơn 1 tỉ người bị thừa cân và 300 triệu người bị béo phì. Ngoài ra, có 40% đàn ông và 45% phụ nữ hơn 70 tuổi bị hoặc là béo phì hoặc là đái tháo đường type 2. Hiện chưa rõ những yếu tố đái tháo đường, tăng huyết áp và đột quỵ, đặc biệt là béo phì và đái tháo đường type 2 có kết hợp với những hình thức teo não đặc hiệu hay không. Nhưng các nhà nghiên cứu nhận thấy người béo phì có thể tích não giảm 8% so với người bình thường và người thừa cân giảm thể tích não đến 4%.

Tiến sĩ Paul M. Thompson, Phòng Nghiên cứu hình ảnh học thần kinh, Đại học Y khoa UCLA, Los Angeles, California, cho biết: “Đó là sự mất mát mô não rất nhiều mà mô não thì cần thiết cho kho dự trữ về nhận thức nên họ sẽ có nguy cơ bị bệnh Alzheimer cao hơn và những bệnh lý tấn công vào não khác”.

Kết quả phân tích cho thấy chỉ số BMI có tương quan theo chiều nghịch với hiện tượng teo não trong khi đái tháo đường type 2 và nồng độ insulin trong huyết tương lúc đói thì không có mối tương quan này. Các nhà nghiên cứu còn nhận thấy trọng lượng cơ thể càng cao thì càng kết hợp với hiện tượng mất nhiều mô não hơn. Não của những người béo phì trông già hơn 16 năm và não của những người thừa cân trông già hơn 8 năm so với não của những người cân đối.
Dường như cùng với sự gia tăng nguy cơ về các vấn đề sức khỏe như đái tháo đường type 2 và bệnh tim thì hiện tượng béo phì cũng tác động xấu đến não. Do đó, việc tập luyện thể dục thể thao, ăn uống đúng cách và duy trì trong lượng cơ thể hợp lý có thể giúp duy trì tình trạng khỏe mạnh của não trong quá trình lão hóa và có khả năng làm giảm nguy cơ bị bệnh Alzheimer cũng như các loại bệnh lý sa sút tâm thần khác.

Theo NLĐ

Kiểm soát cân nặng, theo dõi sức khỏe tại nhà với sản phẩm Omron


  • Bạn đang muốn kiểm soát cân nặng?
  • Bạn lo lắng về tỷ lệ mỡ cơ thể quá cao?
  • Bạn băn khoăn về chế độ tập luyện chưa đủ?
Giải pháp cho bạn: Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh kế hoạch ăn uống, luyện tập hợp lý để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.

Máy đo lượng mỡ cơ thể Omron

Máy đo lượng mỡ cơ thể Omron  

Máy đếm bước đi Omron

Máy đếm bước đi Omron  
Máy đo lượng mỡ cơ thể  và Máy đếm bước đi Omron - Sản phẩm lý tưởng kiểm soát cân nặng, kiểm soát sức khỏe.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN