Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Chẩn đoán sớm đái tháo đường bằng cách nào?

Người ta vẫn coi đái tháo đường như là một căn bệnh cần phòng chống hàng đầu hiện nay. Việc phát hiện sớm đái tháo đường có một ý nghĩa quan trọng trong việc hạn chế biến chứng.

Chẩn đoán sớm đái tháo đường bằng cách nào? 1

Một nghiên cứu mới đây có thể cho chúng ta một chẩn đoán sớm đái tháo đường trước những 10 năm, khi mà chưa có bất cứ dấu hiệu nào biểu hiện đường huyết tăng trong máu. Một nhóm nghiên cứu của Đại học Harvard, Mỹ đã thực hiện trên 2.242 người tình nguyện và phát hiện ra điều thú vị này. Test được thực nghiệm để kiểm chứng giá trị chẩn đoán sớm đái tháo đường thực chất là một test đo đạc nồng độ 5 loại axit amin trong máu, theo dõi 2.242 đối tượng trong suốt 10 năm. Kết quả thú vị, sau 10 năm, có 201 người có hiện tượng 5 axit amin trong máu suốt 10 năm và sau 10 năm thì họ xuất hiện triệu chứng đái tháo đường đầu tiên.
Nghiên cứu này quả thực có ý nghĩa, vì nó cho chúng ta giá trị tiên đoán như “thần”. Nhưng, TS. Robert Gerszten, trưởng nhóm nghiên cứu cho rằng, chúng ta cần thêm những nghiên cứu nữa để kiểm tra kết quả như mắt thần này. Ông cũng ra khuyến cáo, mọi người hãy kiểm tra sức khoẻ định kỳ hàng năm, đừng để khi có triệu chứng mới phát hiện thì thời điểm đã quá muộn.

Hồng Phong(Theo BBC, 3/2011)

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN