Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Chế độ ăn uống cho người bệnh cao huyết áp

Thỉnh thoảng, nếu thấy huyết áp thuyết ápy đổi và có khuynh hướng tăng thì khoan lo, vì có nhiều yếu tố trong cuộc sống ảnh hưởng đến trị số của huyết áp như lo nghĩ, cảm xúc mạnh, bị stress, vận động nhiều, dùng nhiều chất kích thích… Ngoài ra, theo thời gian, người càng cao tuổi huyết áp càng có khuynh hướng tăng lên do động mạch bị xơ vữa, kém đàn hồi.

Chế độ ăn uống cho người bệnh cao huyết áp 1

Thông thường nên ăn 3 bữa/ngày, không nên ăn vặt.

Chế độ ăn uống cho người bị cao huyết áp

Việc sử dụng thuốc trị cao huyết áp phải do BS chỉ định nhưng một vấn đề khác cũng cần đặt ra, đó là làm giảm yếu tố nguy cơ cao huyết áp do ăn uống. Vì thế, chế độ dinh dưỡng thích hợp là cần thiết.

  • Thông thường nên ăn 3 bữa/ngày, không nên ăn vặt.
  • Tránh thức ăn chiên xào, hạn chế mỡ, nhất là mỡ động vật. Tốt nhất là sử dụng thực phẩm hấp, luộc.
  • Tránh các chất kích thích như trà, cà phê, thuốc lá…
  • Nên ăn nhiều rau quả xanh để cung cấp chất xơ cho cơ thể, dùng dầu thực vật thuyết ápy mỡ… và các sản phẩm từ ngũ cốc, trái cây, sản phẩm từ sữa…
  • Trong các loại thịt thì ưu tiên cá, sau đó đến thịt gia cầm, cuối cùng mới đến thịt bò, heo, cừu.
  • Hạn chế ăn muối, các nước chấm mặn, các thực phẩm giàu natri như: tôm khô, trứng vịt muối, chuyết ápnh muối, thịt chà bông…

Bỏ thói quen xấu

  • Ngưng hút thuốc: là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa cả bệnh tim mạch lẫn không tim mạch ở người cao huyết áp.
  • Bớt uống rượu: có những bằng chứng cho thấy, có mối tương quan chặt chẽ giữa uống rượu, huyết áp và tỷ lệ bệnh cao huyết áp trong cộng đồng. Ngoài ra, rượu làm giảm tác dụng của thuốc hạ huyết áp. Những người này cần lưu ý, nếu uống nhiều rượu sẽ gia tăng nguy cơ bị tai biến mạch máu não.
  • Tăng hoạt động thể lực: giảm bớt béo phì, người sống tĩnh tại cần tập thể dục đếu đặn ở mức vừa phải như đi bộ nhuyết ápnh hoặc bơi lội trong vòng 30 –45 phút, 34 lần/tuần. Các hoạt động thể dục này hiệu quả hơn chạy hoặc nhảy và có thể làm giảm huyết áp tâm thu từ 4- 8mmHg. Các tập luyện nặng như cử tạ có tác dụng làm tăng huyết áp, vì vậy nên tránh.

Theo Sức Khỏe Đời Sống

GỬI Ý KIẾN CỦA BẠN

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN