Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Triệu chứng tức ngực – Chớ nên xem thường

Triệu chứng tức ngực - Chớ nên xem thường 1Thỉnh thoảng có những cơn nặng ngực, hụt hơi, bà Duyên, 45 tuổi, ở Hà Nam, cứ nghĩ do làm việc quá sức. Gần đây, bà thấy khó thở, ngất khi thay đổi tư thế, bác sĩ phát hiện một khối u nhày trong tim.

Hai tháng trước, bà Duyên ngất, sau đó lại mệt, khó thở. Bác sĩ gần nhà cho rằng bà bị suy nhược cơ thể, chỉ cần bồi bổ sẽ khỏi. Thế nhưng, càng về sau những biểu hiện này càng nặng, thậm chí một vài lần bà ngất lịm đi khi nằm xuống.

“Không gắng gượng được nữa tôi mới đến bệnh viện. Lúc bác sĩ bảo tôi bị u ở tim, tôi còn không tin, nhưng dù sao vẫn còn may đó là khối u lành tính, không phải ung thư”, bà Duyên thở phào nói.

Thạc sĩ Ngô Chí Hiếu, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, bà Duyên có một khối u lớn trong tim, kích thước khoảng 5 cm. Bệnh nhân bị ngất khi thay đổi tư thế nằm là do u di chuyển, chèn vào van 2 lá.

Bệnh viện từng phẫu thuật cho một bệnh nhân nữ, 54 tuổi, ở Nam Định, có khối u to như quả cam (hơn 7 cm), chiếm toàn buồng nhĩ trái. Bệnh nhân được chuyển đến viện trong tình trạng cấp cứu, sốt cao, khó thở, ho, phù toàn thân và ngất khi thay đổi tư thế…

Theo thạc sĩ Hiếu, u ở tim có hai dạng: nguyên phát, khối u tại tim; và thứ phát – u di căn từ chỗ khác đến do ung thư dạ dày, phổi, vú, trung thất… theo đường máu, bạch huyết. Khối u có thể xuất hiện ở cơ tim, lớp màng lót bên trong tim hoặc ở lớp màng bao bọc ngoài tim, hay gặp nhất là u nhày.

Bệnh có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào, nữ bị nhiều hơn nam. 70% khối u là lành tính, bệnh do u chiếm thể tích trong tim gây nên. Còn lại là u ác tính, phần lớn xảy ra ở trẻ em. Tuy nhiên dù là u lành tính vẫn gây nhiều nguy hiểm cho người bệnh vì nguy cơ khối u di chuyển, dễ gây cản trở dòng máu chảy trong tim, hình thành cục máu đông làm bệnh nhân ngất đột ngột hoặc đột quỵ. Ở những bệnh nhân có khối u lớn, cuống bị đứt bắn đi gây tắc mạch rất nguy hiểm.

“Bệnh nguy hiểm ở chỗ diễn biến âm thầm, triệu chứng ban đầu chỉ là các cơn tức ngực nên người bệnh dễ bỏ qua. Ngay cả khi bệnh phát triển ở giai đoạn nặng hơn, người bệnh thấy khó thở, ngất… vẫn có trường hợp bị chẩn đoán nhầm với động kinh, hở van hai lá hoặc các bệnh lý của phổi”, bác sĩ Hiếu nói.

Các bác sĩ cảnh báo, u ở tim không có biện pháp dự phòng. Khi bị bệnh, người bệnh thường thấy đau ngực, đánh trống ngực, sốt, sút cân, khó thở, mệt mỏi… Một số trường hợp không có triệu chứng và chỉ được xác định khi tiến hành điện tâm đồ, hoặc tình cờ phát hiện do khám sức khỏe định kỳ.

Vì vậy, khi gặp các triệu chứng trên, đặc biệt là hiện tượng ngất khi thay đổi tư thế, nên đi khám để phát hiện bệnh sớm, tránh u phát triển to. Nếu phát hiện muộn, người bệnh có nguy cơ tổn thương van tim, hở van hai lá… Những người có yếu tố gia đình như cha, mẹ từng bị u tim thì nên đi kiểm tra. Những bệnh nhân đã có ung thư ở nơi nào đó cũng nên kiểm tra cả hệ thống.

Bên cạnh đó, để giảm nguy cơ tái phát, bác sĩ phải tìm cắt hết chân, cuống của u. Song nguy cơ tái phát vẫn còn, vì thế người bệnh nên tái khám để xem khối u có phát triển không.

VNE

GỬI Ý KIẾN CỦA BẠN