Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Những lưu ý phòng ngừa tai biến

Nguy cơ bị tai biến lại trong vòng 2-5 năm là 25-75%. Vì thế phòng ngừa nguy cơ này sẽ giúp thiểu tỉ lệ tử vong và tàn tật do tai biến.

Những lưu ý phòng ngừa tai biến 1

Kiểm soát huyết áp

Kiểm soát huyết áp là yếu tố then chốt để phòng tai biến. Người mắc bệnh cao huyết áp cần phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của bác sỹ uống thuốc giảm huyết áp đúng giờ. Tốt nhất mỗi ngày đo huyết áp một lần, cần duy trì tâm trạng ổn định, hạn chế làm những việc dễ làm cho tinh thần kích động ví dụ như đánh bài; ăn uống phải chú ý không có nhiều dầu mỡ,cai rượu, thuốc lá, duy trì đại tiện thông suốt và vận động thích hợp.

Phòng trị xơ cứng động mạch

Phòng chống và chữa trị xơ cứng động mạch chủ yếu ở việc phòng chữa chứng mỡ máu cao và béo phì. Chúng ta nên hình thành một thói quen ăn uống điều độ, ăn nhiều rau xanh và hoa quả, ít ăn các thực phẩm có nhiều chất béo như thịt mỡ và nội tạng động vật, đồng thời vận động thích hợp để gia tăng tiêu hao nhiệt lượng và uống thuốc giảm mỡ máu đúng giờ.

Khống chế bệnh tiểu đường

Tuân theo chỉ dẫn của bác sỹ uống thuốc giảm chất đường, định kỳ kiểm tra đường máu; ăn uống hợp lý (mỗi bữa cần ăn đúng giờ, đúng lượng,hạn chế ăn chất đường, ăn nhiều thực phẩm từ đậu và thực phẩm hàm chứa chất xơ cao ví dụ như gạo chưa xát hết cám), cấm uống rượu…

Chú ý các dấu hiệu của tai biến

Một số người trước khi bị tai biến thường có các dấu hiệu báo trước như bị cao huyết áp, đau đầu hoa mắt, chân tay tê liệt mất sức vv. Sau khi phát hiện cần sớm tìm biện pháp chữa trị để khống chế.

Khi người bệnh có biểu hiện thiếu máu não thì nên để cho người bệnh được nghỉ ngơi và tích cực chữa trị, phòng tụ máu ở não.

Chú ý ảnh hưởng của thời tiết

Người bị bệnh cao huyết áp nên chú ý thuận theo thời tiết biến đổi trong 4 mùa để ăn mặc, ăn uống và vận động thích hợp, phải luôn duy trì tâm trạng và tinh thần lạc quan, thoải mái.

Theo Dương Hằng
Theo Tin sức khỏe

Theo dõi huyết áp tại nhà với máy đo huyết áp OMRON

Máy đo huyết áp HEM-7080

Máy đo huyết áp HEM-7080

Máy đo huyết áp HEM-7080

Máy đo huyết áp bắp tay HEM-7080 với công nghệ Intellisense hiện đại và nhiều tính năng mới nổi bật, giúp bạn đo huyết áp hàng ngày thuận tiện và nhanh chóng.
Tính năng nổi bật:
– Tự động hoàn toàn, công nghệ Intellisense.
– Máy chạy êm, màn hình to, dễ đọc kết quả.
– Báo tăng huyết áp và tăng huyết áp buổi sáng.
– Phát hiện nhịp tim bất thường.
– Phát hiện cử động người trong quá trình đo, cho kết quả đo chính xác.
– Vòng bít tạo khuôn sẵn, tiện lợi cho việc sử dụng thường xuyên.
– Hiển thị kết quả đo trung bình của 3 lần đo trong vòng 10 phút kể từ lần đo cuối.
– Lưu kết quả của 2 người đo (mỗi người 84 bộ kết quả cùng ngày và thời gian đo).
– Tuổi thọ pin khoảng 1400 lần, với sử dụng 6 lần một ngày

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN