Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

4 dấu hiệu cảnh báo đột quỵ

60 phút đầu của cơn đột quỵ là thời điểm vàng để có nhiều cơ hội cứu chữa hơn và cứ mỗi 30 phút kế tiếp là nguy cơ tử vong tăng gấp 4 lần.

4 dấu hiệu cảnh báo đột quỵ 1

4 dấu hiệu báo trước

Đột quỵ xảy ra thường rất ít dấu hiệu cảnh báo và có thể gây ra chết người nếu không được xử lý thật nhanh. Theo các chuyên gia tại Đại học California (Mỹ), bạn cần lắng nghe cơ vì 4 dấu hiệu sau có thể là những cảnh báo ban đầu của cơn đột quỵ:

– Đột nhiên nhìn mờ hoặc nhìn nhòe, có thể chỉ bị ở một bên mắt.

– Bị yếu đột ngột ở một phần cơ thể.

– Gặp khó khăn trong nói hoặc hiểu người khác.

– Đột nhiên bị đau đầu dữ dội.

Khi thấy bất cứ dấu hiệu nào như kể trên, người bệnh cần được cấp cứu ngay lập tức vì 60 phút đầu của cơn đột quỵ là phút vàng để có nhiều cơ hội cứu chữa hơn và cứ mỗi 30 phút kế tiếp là nguy cơ tử vong tăng gấp 4 lần.

Về nguyên nhân gây đột quỵ, nhiều chứng minh khoa học cho thấy, hút thuốc lá và uống rượu làm tăng huyết áp và dẫn đến nguy cơ mắc bệnh động mạch vành. Ngay cả việc lười vận động hay vận động không điều độ cũng làm rối loạn nhịp tim, khiến tim ngày càng mệt mỏi hơn.

Các yếu tố trên cộng với sự căng thẳng trong công việc và thường xuyên nạp vào cơ thể các loại thức ăn chứa nhiều đường, mỡ, tinh bột làm tăng cholesterol, hình thành nên các mảng xơ vữa trong lòng mạch máu. Nếu các mảng xơ vữa này lấp khoảng 60-70% lòng mạch thì sẽ gây đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, thậm chí tử vong đột ngột.

Minh Thúy.CHITI

Theo SK&ĐS

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN