Bạn có biết rằng sự lựa chọn thực phẩm có thể ảnh hưởng đến huyết áp của bạn? Huyết áp cao dễ dẫn đến các vấn đề về tim mạch, do đó bạn nên cân bằng chế độ ăn uống ngay từ hôm nay.
Hội Cao huyết áp Canada khuyến cáo người bệnh nên thực hiện các phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng nhằm ngăn ngừa huyết áp tăng độ ngột và các vấn đề nguy hiểm về tim mạch. Trong các phưng pháp này, Hội đã nhấn mạnh việc ăn nhiều trái cây, rau xanh và các sản phẩm từ sữa tươi-vốn từ lâu đã được ca ngợi về khả năng chống tăng huyết áp.
Thế nhưng ăn uống như thế nào là đây đủ? Rất nhiều cuộc khảo sát cho thấy hàng ngày, chúng ta hấp thụ không đủ lựng rau xanh và sữa tươi cần thiết.
Tăng huyết áp là gì?
Huyết áp có thể tăng và giảm trong ngày, nhưng khi nó tăng nhanh và kéo dài, các bác sĩ gọi đó là bệnh cao huyết áp. Khi huyết áp tăng cao, lượng máu lưu thông qua các mạch rất lớn, dẫn đến vùng tim và các động mạch bị cứng và rất dễ vỡ. Theo một nghiên cứu mới đây, bệnh cao huyết áp là nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở Canada và hiện tại có hơn 5000.000 người dân Canada mắc bệnh này. Nếu không được kiểm soát, nó có thể dẫn tới bện tim, mù mắt và đột quỵ.
Thế nhưng, một tin tốt lành là bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa và điều trị bệnh cao huyết áp. Trước tiên là cần kiểm tra huyết áp thường xuyên, ngay cả khi bạn không có triệu chứng tăng huyết áp.
Dùng sữa và các chế phẩm từ sữa
Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc uống sữa, ăn sữa chua và pho mát có thể có những lợi ích đáng kể cho người bệnh cao huyết áp. Sữa có thể giúp khống chế bệnh cao huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim mạch, giúp xương vững chãi và kéo dài tuổi thọ của người bện cao huyết áp. Các chuyên gia khuyến cáo rằng lượng sữa phù hợp cho người lớn từ 19-50 tuổi là 2 phần sữa mỗi ngày, những người trên 50 tuổi là 3 phần sữa mỗi ngày. Mỗi phần tương đương với 1 ly sữa, hoặc ¾ hũ sữa chua hay 50g pho mát.
Theo Afamily