Ăn quả nụ có thể giảm cân vì loại trái này làm giảm quá trình chuyển hóa từ đường thành chất béo trong cơ thể. Còn chiết xuất của cây xương rồng Nam Phi được khoa học ghi nhận là tác động đến sự suy giảm cảm giác thèm ăn.
Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện một số sản phẩm thực phẩm chức năng giảm cân kết hợp các loại thảo mộc, giúp người thừa cân giảm cân hiệu quả và an toàn.
5 loại thảo mộc giúp giảm cân:
Cây xương rồng Nam Phi
Tên khoa học là Hoodia gordonii, xương rồng Nam Phi nằm trong họ cây bông tai, được tìm thấy ở sa mạc Nam Phi và Namibia.
P57, thành phần chính của Hoodia Gordonii đã có mặt tại thị trường một thời gian. Chất này được ghi nhận là gây tăng lượng ATP trong tế bào dưới đồi liên quan đến sự suy giảm cảm giác thèm ăn.
Phát hiện này cho thấy rằng cơ chế hoạt động của P57 là thông qua cơ chế trung ương, tuy nhiên cũng không thể loại trừ một cơ chế hỗ trợ. Phytopharm, tổ chức được cấp bằng sáng chế về thành phần P57 vào năm 1997, mới đây đã công bố nghiên cứu phase I trên người thừa cân khỏe mạnh đã giảm đáng kể lượng calo và trọng lượng cơ thể.
Hoodia Gordonii có tác dụng giảm cảm giác thèm ăn, chống bệnh tiểu đường và điều trị các sự thay đổi acid trong dạ dày.
Cây nụ
Có tên khoa học là Garcinia Cambogia, có nguồn gốc từ miền Nam Ấn Độ và Đông Nam Á.
Cây có kích thước trung bình, hoa đơn tính, không có cuống và nách, lá có màu xanh đậm, quả có màu vàng hoặc hơi đỏ giống quả bí đỏ thu nhỏ, hoặc cũng có thể có màu tím.
Quả Garcinia Cambogia có mùi vị đặc biệt và đã được sử dụng làm một loại thực phẩm từ lâu đời. Nó có tác dụng làm giảm quá trình chuyển hóa từ đường thành chất béo, và làm giảm kích thước các tế bào mỡ cũng như giảm quá trình tổng hợp cholesterol.
Trà xanh
Có các thành phần chính gồm epigallocatechin gallat catechin (EGCG), epigallocatechin (EGC), epicatechin gallat (ECG), và epicatechin (EC).
Trà xanh có rất nhiều tác dụng có lợi như chống oxy hóa, giảm quá trình hình thành mỡ. Ngoài ra, trong trà xanh còn có caffeine, giúp giảm đi lượng nước ứ trong cơ thể.
Theo nghiên cứu, chiết xuất trà xanh đóng vai trò chủ đạo trong việc tăng cường chuyển hóa, đốt cháy mỡ thừa, giúp giảm trọng lượng cơ thể (0,6-1,25 kg) và giảm cân của người béo phì 0,5-1,8 kg. Một nghiên cứu khác cho thấy vai trò quan trọng của trà xanh đối với những người thừa cân đã giảm 4,6% trọng lượng cơ thể so với trước đó.
Cam đắng
Cây cam đắng được người Trung Hoa sử dụng hàng nghìn năm trước với tên gọi là chỉ thực (chỉ: cầm, thực: ăn).
Cam đắng chứa các ancaloid như P-octopamin và synephrin có tác động giải phóng adrenalin và giúp giảm cân. Synephrin có thể tăng tiêu thụ năng lượng và giảm lượng thức ăn tiêu thụ. Ngoài ra, chiết xuất từ cây cam đắng giúp tiêu hủy mỡ thừa tích tụ trong cơ thể, chống béo, giảm cảm giác ngon miệng.
Tảo biển (Spirulina)
Đây là một loại vi tảo dạng sợi xoắn màu xanh lục. Tảo Spirulina đã được nghiên cứu từ nhiều năm nay với giá trị dinh dưỡng cao.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh giá trị dinh dưỡng và chức năng sinh học của loài tảo. Với hàm lượng Protein cao 60-70% và chứa 18 loại axit amin cần thiết, trong đó có 8 loại axit amin mà cơ thể không tổng hợp được.
Spirulina chứa nhiều loại vitamin B1, B2, B6, B12, vitamin PP, A, D… các khoáng chất và các nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm, magie. Tảo còn chứa nhiều chất có hoạt tính sinh học cần thiết cho sự phát triển của cơ thể và làm chậm quá trình lão hóa. Vì chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể nên được phối hợp sử dụng trong viên uống giảm cân, để giúp cơ thể nạp vào những dưỡng chất quan trọng mà có thể bị thiếu hụt trong quá trình giảm cân.
Theo VNE