Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Mất ngủ làm tăng nguy cơ đau tim

Các nhà nghiên cứu Na-Uy báo cáo rằng phụ nữ gặp vấn đề về giấc ngủ có thể phải đối mặt với nguy cơ đau tim cao hơn.

Mất ngủ làm tăng nguy cơ đau tim 1
Mối liên quan giữa mất ngủ và tăng nguy cơ đau tim còn chưa rõ, song các vấn đề về giấc ngủ có  thể tác động đến huyết áp hoặc viêm, cả hai đều là những yếu tố nguy cơ gây đau tim.

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã thu thập số liệu từ  gần 53.000 nam giới và phụ nữ tham gia vào điều tra sức khỏe quốc gia từ năm 1995 – 1997, các đối tượng tham gia trả lời những câu hỏi về thói quen ngủ. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu xác định được gần 2.400 người bị đau tim lần đầu trong hơn 11 năm sau đó.

Các nhà  nghiên cứu thấy rằng những người bị khó ngủ trong hầu hết các ngày tăng 45% nguy cơ đau tim so với những người không gặp vấn đề về giấc ngủ.

Ngoài ra, những người khó ngủ lâu tăng 30% nguy cơ đau tim và những người không cảm thấy khỏe khoắn sau khi ngủ dậy cũng tăng 27% nguy cơ này so với những người không gặp những vấn đề tương tự.

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã xem xét các yếu tố có thể gây mất ngủ như độ tuổi, giới tính, tình trạng hôn nhân, trình độ học vấn, huyết áp, cholesterol, tiểu đường, cân nặng, tập luyện, làm ca, trầm cảm và lo âu.

Theo các nhà nghiên cứu, 33% dân chúng nói chung bị ít nhất một triệu chứng mất ngủ. Ngoài ra, các nghiên cứu nhỏ hơn trước đó đã phát hiện ra mối liên quan giữa bệnh tim và mất ngủ cũng như tăng huyết áp và đau tim.

Nghiên cứu dựa trên quần thể mới này phát hiện ra rằng nam giới và phụ nữ báo cáo bị các vấn đề về giấc ngủ tăng nguy cơ đau tim ở mức trung bình trong vòng 10 năm sau.

Các tác giả cho rằng cần nghiên cứu thêm để xác nhận những kết quả này và tìm hiểu các cơ chế tiềm ẩn liên quan cũng như xác định xem liệu việc can thiệp điều trị hiệu quả chứng mất ngủ có thể giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp không.

Báo cáo  được công bố trên bản trực tuyến của tạp chí Circulation ngày 24/10.

Anh Khôi
Theo HealthDay

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN