Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh do tăng huyết áp đầu thai kỳ

Một nghiên cứu mới đây cho thấy tăng huyết áp ngay đầu thai kỳ làm tăng nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh, các tác giả thuộc Viện Nghiên cứu Kaiser Foundation ở California (Mỹ) đã báo cáo kết quả này trên tạp chí British Medical Journal.

Nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh do tăng huyết áp đầu thai kỳ 1
Nhóm nghiên cứu bổ sung rằng nguy cơ không đổi cho dù có dùng thuốc hạ huyết áp hay không.

Các thuốc hay được kê đơn để điều trị tăng huyết áp gồm thuốc ức chế enzyme chuyển đổi angiotensin (ACE) vốn được biết là có ảnh hưởng không tốt tới bào thai trong quý 2 hoặc 3 của thai kỳ. Tuy nhiên, còn có ít nghiên cứu về tác động của các thuốc này đối với bào thai trong quý đầu của thai kỳ.

Người đứng đầu nghiên cứu, TS De-Kun, Viện Nghiên cứu Kaiser Foundation ở California và các cộng sự đã tìm hiểu xem liệu việc sử dụng chất ức chế ACE trong quý đầu của thai kỳ có liên quan với các dị tật bẩm sinh hay không.

Họ đã đánh giá dữ liệu của 465.754 cặp mẹ con ở miền bắc California. Kết quả cho thấy phụ nữ sử dụng chất ức chế ACE trong quý đầu của thai kỳ có nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh cao hơn so với phụ nữ không bị tăng huyết áp hoặc không dùng bất kỳ loại thuốc kiểm soát huyết áp nào.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh ở những phụ nữ sử dụng các thuốc kiểm soát huyết áp cao tương tự như những phụ nữ bị tăng huyết áp nhưng không sử dụng bất cứ loại thuốc hạ huyết áp nào.

Các kết quả này cho thấy tình trạng tăng huyết áp chứ không phải việc sử dụng các thuốc hạ huyết áp trong quý đầu của thai kỳ làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Anh Khôi

GỬI Ý KIẾN CỦA BẠN