Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Nhồi máu cơ tim cấp

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm đe doạ tính mạng do tắc nghẽn đột ngột mạch máu nuôi tim.Khi cơ tim hoàn toàn không được cung cấp máu thì cơ vùng cơ tim âý sẽ hoại tử gây triệu chứng đau ngực dữ dội .Đồng thời tim là nơi co bóp để duy trì lưu lượng máu đến các cơ quan khác, do đó khi không còn cung cấp máu sẽ tạo ra mất ổn điện học và tim không duy trì nhịp co bóp đều đặn và gây loạn nhịp trong những giờ đầu thường là rung thất và ngưng tim sau đó người bệnh sẽ tử vong.Một số bệnh nhân nếu may mắn thoát chết thường phải đối mặt với bệnh vẫn còn tiến triển hoặc biến chứng suy tim …

Nhồi máu cơ tim cấp 1

Nguyên nhân nhồi máu cơ tim cấp?

 • Xơ vữa động mạch à vỡ màng xơ vữa à tác động mạch vành.
 • Co thắt động mạch vành (bao gồm cả do cocaine).
 • Bóc tách động mạch chủ lan đến động mạch vành (thường động mạch vành P à NMCT vùng hoành).
 • Thuyên tắc động mạch vành (vd, do viêm nội tâm mạc, van tim nhân tạo, huyết khối thành tim, u nhầy).
 • Viêm mạch máu (vd: bệnh Takayasu, hội chứng Kawasaki).
 • Viêm cơ tim (hoại tử cơ tim, dù không gây bệnh  động mạch vành).

Biểu hiện lâm sàng của nhồi máu cơ tim cấp

 • Cơn đau thắt ngực (điển hình là cảm giác bị đè ép sau xương ức có thể lan đến cổ, hàm, vai, hoặc cánh tay ) kéo dài > 30 phút.
 • Triệu chứng đi kèm:  khó thở,  vã mồ hôi, buồn nôn, nôn , đánh trống ngực.
 • Khoảng 32% NMCT không được nhận biết ngay từ đầu bởi vì thật sự yên lặng hoặc có biểu hiện đau ngực không điển hình hoặc có triệu chứng  không đặc hiệu  như cảm giác khó ở hoặc như “ bị cảm”.ư

Khám thực thể.

 • Dấu hiệu của thiếu máu cơ tim: T4, tiếng thổi của hở van 2 lá mới xuất  hiện do rối loạn chức năng  cơ nhú, T2 nghịch đảo.
 • Dấu hiệu của suy tim:á áp lực tĩnh mạch  cảnh, rales ở phổi, T3 (+)
 • Dấu hiệu xơ vữa động mạch ở nơi khác: tiếng thổi ở động mạch đùi hoặc động mạch  cảnh, â mạch ở phần xa.

Nhồi máu cơ tim cấp có thường gặp hay không và có nguy hiểm hay không?

Ở những xã hội  phát triển thì nhồi máu cơ tim cấp là một tình trạng bệnh lý tươngđối thường gặp. Ở Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng 1.000.000 trường hợp bịnhồi máu cơ tim cấp. Như vậy bình quân mỗi ngày có đến 3.000 trường hợp nhồi máu cơ tim cấp.Ở Việt Nam  con số không cao như vậy nhưng cũng là một tình trạng bệnhlý đang tăng lên rõ rệt.

Nhồi máu cơ tim cấp là trạng thái bệnh lý rất trầm trọng. Trong giai đoạn cấp tính, tỷlệ tử vong là 25 – 30%. Tại Việt Nam, tỷ lệ này có thể là 30%. Nếu bệnhnhân sống sót được sau nhồi máu cơ tim cấp thì cũng có khả năng bị suy tim sau đó.

Khi nhồi máu cơ tim cấp xảy ra thì người bệnh cảm thấy như thế nào?

Triệu chứng của nhồi máu cơ tim cấp là đau ngực. Thường thì đau ngực của nhồi máu cơ tim cấp khởiphát đột ngột, lúc nghỉ tĩnh. Đau ngay sau xương ức, khu trú tại đâyhoặc có thể lan  lên hàm trên, vai trái, cánh tay trái, mặt trong cẳngtay trái, bàn tay  trái. Đau kéo dài trên 30 phút. Đau ngực dữ dội, cóthể làm bệnh nhân vã mồ hôi, có thể ngất đi. Tình trạng đau ngực nàykhông hết đi khi bệnh nhân ngậm thuốc nitroglycerin. Trong các trườnghợp nặng, bệnh nhân có thể bị tụt huyết áp, và cũng có thể bị đột tử.

Cũng có những trường hợp nhồi máu cơ tim cấp mà không có triệu chứng điển hình. Bệnhcảnh không điển hình thường xảy ra ở bệnh nhân có đái tháo đường, bệnh nhân già, bệnh nhân đang chịu đựng phẫu thuật… Ở những bệnh nhân này,nhồi máu cơ tim cấp xảy ra mà có thể không có triệu chứng đau ngực. Thay vào triệu chứng đau ngực điển hình của nhồi máu cơ tim cấp là những triệu trứng không đặc hiệu khác như là: cảm giác khó thở, cảm giác đầy hơi – ăn không tiêu,cảm giác mệt lả, đột quỵ, triệu chứng đau lại xuất hiện ở vùng bụngtrên (thượng vị) chứ không phải ở ngực…

Chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp như thế nào?

Khitình trạng cơ tim bị hoại tử thì sẽ gây ra: triệu chứng đau ngực (bệnhnhân cảm nhận triệu chứng này), thay đổi các dấu hiệu trên điện tâm đồ(bác sĩ sẽ phát hiện các thay đổi này), và thay đổi về men tim trongmáu (khi bị hoại tử các tế bào cơ tim sẽ phóng thích ra các loại men vàxét nghiệm sẽ phát hiện các loại men này tăng trong máu của bệnh nhânnhồi máu cơ tim cấp).

Nhưvậy, việc chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp dựa vào: triệu chứng đau ngực, đau lan  lênvai từ phải sang trái, vào điện tâm đồ, vào xét nghiệm men tim. Côngviệc này sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng tại các phòng cấp cứu.

Hậu quả của nhồi máu cơ tim cấp?

Những biến chứng của nhồi máu cơ tim cấp có thể là:

Tử vong đột ngột: Thường gặp ở 10% người bệnh, là hậu quả của những thể nhồi máu cơ tim nặng, nhất là ở những tuần đầu, nguyên nhân do cơn nhịp nhanh thất, rung thất, tắc mạch phổi lớn, vỡ tim, trụy mạch nặng.

nhồi máu cơ tim cấp đưa đến những hậu quả rất nghiêm trọng như: suy tim nặng, choáng tim, rối loạn nhịp tim và cuối cùng là tử vong (30%).

Tổng hợp

 

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN