Danh mục
Danh mục
Bệnh Cúm - Cảm - Sốt

Phân biệt cúm lợn với cúm thông thường

Tôi 24 tuổi, hiện đang là sinh viên. Một tuần trước người bạn cùng phòng tôi bị sốt, ho, người mệt mỏi. Sau đó 4 ngày tôi cũng bị sốt, ho, đau họng và đau người.

Phân biệt cúm lợn với cúm thông thường 1

Tôi nghe mọi người nói tôi bị cúm (không phải cúm lợn). Vậy xin cho biết làm cách nào để biết mình bị cúm và phải phân biệt với những căn bệnh nào?
Trả lời:
Các triệu chứng bạn mắc phải cũng thường gặp khi bị cúm. Khi có những triệu chứng như vậy, bạn nên cân nhắc một vài căn bệnh (cúm lợn, cúm mùa, cảm lạnh, dị ứng) theo những thông tin dưới đây:

Cúm lợn (hay chủng cúm H1N1) có thể gây ra các triệu chứng tương tự cúm mùa, bao gồm sốt đột ngột (>37,8oC), ho và đau họng. Một số người có thể chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, mệt mỏi, đau người, đau đầu, đau khớp và cơ. Cũng có thể bị tiêu chảy và nôn, đây là những triệu chứng hiếm gặp trong cúm mùa thông thường.

Các triệu chứng của cúm lợn có thể khác nhau giữa trẻ nhỏ và người già yếu, và khó nhận biết bất kỳ loại cúm nào khi bệnh tác động tới trẻ nhỏ và người già. Trẻ nhỏ có khi chỉ thấy mệt và khó chịu, thở gấp hoặc mạch nhanh, có thể rất buồn ngủ hoặc kích thích. Người già thấy rất đau người, khát và bối rối. Phần lớn người bị cúm lợn không quá mệt vì bệnh. Các triệu chứng bắt đầu cải thiện trong 2-5 ngày, cho dù phải mất vài tuần mới hoàn toàn trở lại bình thường.

Cúm mùa cũng sốt đột ngột, đau người, đau đầu và mệt mỏi, ho hoặc đau họng. Đau người có thể là triệu chứng rất nổi bật, đặc biệt người già có thể chỉ thấy rất đau lưng. Nôn và tiêu chảy ít gặp trong cúm mùa. Cúm mùa ít lây hơn cúm lợn, nhưng khiến người bệnh cảm thấy rất mệt.

Cảm lạnh phần lớn là do rhinovirus gây nên. Những virus này thường cư trú trong một số phần nhỏ của cơ thể (như mũi, họng, mắt, tai, ngực). Cảm lạnh có thể gây sốt, đôi khi mệt mỏi và đau người, nhưng thường người bệnh không bị mệt như nhiễm các virus cúm.

Dị ứng có thể gây nghẹt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi, ngứa mũi, mắt, họng và da. Dị ứng có thể gây sưng mắt và nhìn mắt đỏ ngầu. Đôi khi, người bệnh cảm thấy ớn lạnh, hiếm khi bị sốt. Hen có thể gây ho, nhưng các triệu chứng khác như thở ngắn, thở khò khè, tức ngực rất hay gặp.

Tùy thuộc người bệnh dị ứng với cái gì mà triệu chứng có thể kéo dài vài tuần hoặc trở thành mạn tính ở một vài thời điểm nào đó của năm. Người bệnh có thể có những ngày khỏe và những ngày yếu và mô hình chung là tăng lên rồi giảm xuống. So với cảm lạnh và cúm, dị ứng gây ngứa rõ rệt hơn, sốt nhẹ và đau người.

Có nhiều triệu chứng mà cúm, cảm lạnh và dị ứng đều có, nhưng những thông tin khác giúp bác sĩ xác định căn bệnh hiện tại của bạn. Thí dụ: nếu những người quanh bạn hiện đang bị các triệu chứng tương tự, nhiều khả năng là cảm lạnh hoặc cúm. Nếu bạn có các triệu chứng tương tự ở cùng thời điểm này của các năm, khả năng dị ứng sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, khi cơ thể có những triệu chứng bất thường, bạn nên đến cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Thạc sĩ – Bác sĩ Vũ Tuyết Mai

Nhiệt kế điện tử Omron


Nhiệt kế điện tử Omron

Nhiệt kế điện tử Omron

An toàn, tiện dụng và chính xác là những ưu điểm mà nhiệt kế điện tử Omron mang lại cho gia đình bạn. Với công nghệ đo nhiệt độ tiên tiến, bạn chỉ mất khoảng 60 giây để biết con bạn đang sốt bao nhiêu độ, hơn nữa gia đình sẽ không bao giờ phải lo lắng với nguy cơ độc hại của thủy ngân.
Tính năng nổi bật:
  • Có thể đo ở miệng, nách hoặc hậu môn.
  • Chính xác hơn tới ±0,1°C
  • Đo nhanh, sau 60 giây.
  • Có nhớ kết quả đo trước.
  • Tuổi thọ pin bền, cho 5000 lần đo.
  • Không thấm nước.
Nhiệt kế điện tử Omron
Nhiệt kế điện tử Omron

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN