Danh mục
Danh mục
Bệnh Cúm - Cảm - Sốt

Cúm heo là gì? Triệu chứng và cách phòng ngừa

Cúm heo là một chứng bệnh hô hấp cấp truyền nhiễm xảy ra ở loài heo, do một số loại virus cúm heo thể A gây ra. Dịch cúm heo xuất hiện quanh năm, nhưng thường tăng cao vào mùa thu và mùa đông ở những vùng ôn đới.

Cúm heo là gì? Triệu chứng và cách phòng ngừa 1

Cúm heo là gì?

– Cúm heo là một chứng bệnh hô hấp cấp truyền nhiễm xảy ra ở loài heo, do một số loại virus cúm heo thể A gây ra. Dịch cúm heo xuất hiện quanh năm, nhưng thường tăng cao vào mùa thu và mùa đông ở những vùng ôn đới. Dù các loại virus cúm heo thường là những chủng đặc trưng và chỉ ảnh hưởng đến heo, nhưng đôi khi chúng có thể gây bệnh ở người.

Lây nhiễm sang người như thế nào?

– Người thường bị lây nhiễm cúm heo do tiếp xúc với heo mắc bệnh, tuy nhiên cũng có một số trường hợp xảy ra ở người không hề tiếp xúc với heo bệnh hoặc môi trường có heo bệnh. Lây nhiễm từ người sang người đã xảy ra ở một số trường hợp, nhưng chỉ giới hạn trong tiếp xúc gần gũi và những nhóm người khép kín.

Những triệu chứng là gì?

– Các triệu chứng cúm heo tương tự như triệu chứng cúm thông thường. Triệu chứng ban đầu thường gặp là sốt cao, sau đó là ho, đau họng, chảy nước mũi, đôi khi người bệnh cảm thấy khó thở sau vài ngày mắc bệnh.

Có văcxin ngừa cúm heo dành cho người không?

– Không. Các loại virus cúm thay đổi rất nhanh và sự tương thích giữa văcxin với dòng virus đang lan truyền là yếu tố quan trọng trong việc tạo khả năng miễn dịch thích hợp để ngừa cho người. Đây là lý do vì sao WHO cần lựa chọn virus để bào chế văcxin hai lần mỗi năm nhằm ngừa bệnh cúm theo mùa. Hiện nay loại văcxin ngừa cúm theo mùa theo khuyến cáo của WHO không chứa virus cúm heo.

(Theo thông tin từ www.who.int, Bộ Y tế Singapore)

GỬI Ý KIẾN CỦA BẠN

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN