Danh mục
Danh mục
Khỏe & Đẹp

Trẻ béo phì có nguy cơ cao mắc hen suyễn

Một nghiên cứu ở Netherlands, Anh chỉ ra rằng những trẻ béo phì trong độ tuổi từ 6-7 tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh hen suyễn. Các triệu chứng thường gặp như thở ngắn và dường như trẻ luôn luôn cảm thấy thiếu không khí để thở.

Trẻ béo phì có nguy cơ mắc hen suyễn cao?

Tuy nhiên, những trẻ béo phì ở độ tuổi nhỏ hơn lại không xuất hiện những triệu chứng này.

Tiến sỹ Salome Scholtens đến từ viện Sức khỏe công đồng và môi trường ở Bilthoven cho biết: “Kết quả của nghiên cứu cho thấy trẻ béo phì có thể bị tác động của những triệu chứng bệnh hen suyễn. Nhưng nếu như trước đó cân nặng của trẻ phát triển bình thường thì những triệu chứng này hầu như không có”.

Trẻ béo phì có nguy cơ cao mắc hen suyễn 2Trẻ béo phì có nguy cơ mắc nhiều bệnh

Mỗi năm, những trẻ đến tuổi lên 8, ông và đồng nghiệp được các bậc cha mẹ của 3756 trẻ báo cáo cân nặng của con mình và bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy trẻ thở khó hoặc thở khò khè giống như là khi chúng hít phải khói thuốc lá. Các nhà nghiên cứu liền sau đó sẽ kiểm tra và thấy rằng, những trẻ này vô cùng nhạy cảm với không khí hoặc những chất dị ứng trong không khí.
Có khoảng 275 (chiếm 7.3%) trẻ thở khò khè, 361 (chiếm 9.6%) trẻ khó thở và 268 (7.1%) trẻ có dấu hiệu về đường thở trước đó

Trẻ béo phì có nguy cơ cao mắc hen suyễn 3

Thường xuyên theo dõi cân nặng của trẻ và có biện pháp giảm béo giúp trẻ

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, những trẻ có cân nặng hơi quá quy định so với lứa tuổi đặc biệt là khoảng từ 6-7 tuổi thường gặp vấn đề về đường thở (chiếm 68%).

Đối với những trẻ có cân nặng bình thường trong độ tuổi từ 6-7 tuổi thì không hề thấy dấu hiệu của bệnh hen suyễn.

Thảo Nhi_Eva

GỬI Ý KIẾN CỦA BẠN

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN