Danh mục
Danh mục
Bệnh Cúm - Cảm - Sốt

Phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết như thế nào?

Sốt xuất huyết Dengue (SXHD) là bệnh truyền nhiễm gây dịch do virus Dengue có 4 typ huyết thanh (D1, D2, D3, D4) gây nên. SXHD là bệnh thường gặp do cùng 1 hoặc nhiều typ virus Dengue gây nên. Nếu SXHD có các dấu hiệu tiền sốc (cảnh báo nặng) thường diễn biến nặng, luôn có khuynh hướng cô đặc máu do hiện tượng thoát huyết tương qua lòng mạch, nếu không được điều trị đúng và kịp thời, bệnh nhân SXHD dễ bị sốc dẫn đến tử vong. Hàng năm, người ta ước tính có khoảng 50 triệu người bị nhiễm bệnh.

Virus Dengue truyền từ người bệnh sang người lành qua vật chủ trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes Aegypti. Bệnh lưu hành quanh năm ở nước ta nhưng dịch thường xảy ra vào cuối mùa hè, đầu mùa mưa (từ tháng 4 đến tháng 11) với chu kỳ khoảng 4 – 5 năm/lần. Bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng nhưng thường gặp ở trẻ em và người trẻ.

Phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết như thế nào? 1
Làm vệ sinh dụng cụ đựng nước thường xuyên để muỗi không có môi trường sinh sản.

Phòng ngừa và xử trí ra sao?

Trong vụ dịch, mọi trường hợp SXHD đều phải được các y bác sĩ khám bệnh và phân loại để điều trị, đặc biệt cần phát hiện sớm các dấu hiệu cảnh báo nặng như đau bụng, nôn nhiều, xuất huyết niêm mạc, gan to và đặc biệt là tăng hematocrit, giảm nhanh tiểu cầu.

Trong thực tế, SXHD nhẹ chiếm tỷ lệ lớn trong vùng có dịch. Người bệnh SXHD nhẹ có thể điều trị tại nhà, các bậc cha mẹ, người thân cần có những chú ý sau đây:

Chỉ hạ sốt khi nhiệt độ >390C, bởi vì sốt là phản ứng của cơ thể chống lại sự nhân lên của virus Dengue. Thuốc hạ sốt thường dùng là paracetamol (efferalgan, dologin, panadol…).

Không được dùng các thuốc hạ nhiệt nhóm aspirin, aspegic… vì các thuốc này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

– Bù nước bằng đường uống: oresol là dung dịch có thành phần nước và điện giải thích hợp với SXHD. Tuy nhiên, dịch oresol khó uống (nhất là với bệnh nhi), có thể thay thế bằng nước cháo muối, nước hoa quả…

– Không nên tự ý cho dùng kháng sinh vì kháng sinh không có tác dụng đối với virut, mặt khác, đôi khi gây các tác dụng có hại cho người bệnh, chỉ sử dụng kháng sinh khi có chỉ định của bác sĩ.

– Điều quan trọng là phải theo dõi người bệnh nhằm phát hiện các dấu hiệu nặng để kịp thời đưa đến bệnh viện như:

 • Sốt quá cao
 • Không uống được do nôn và tiêu chảy
 • Chân tay lạnh
 • Vật vã, kích thích, lơ mơ
 • Đái ít
 • Xuất huyết lan rộng, chảy máu cam, chảy máu chân răng
 • Đau bụng

Nếu người bệnh SXHD không được chẩn đoán, điều trị và theo dõi, nhất là khi người bệnh có những dấu hiệu cảnh báo nặng, bệnh sẽ tiến triển nặng, đe dọa đến tính mạng như sốc, rối loạn đông máu, xuất huyết nội tạng, đặc biệt xuất huyết não, người bệnh có thể tử vong.

Hiện nay chưa có vaccin để phòng nhiễm virus Dengue và cũng không có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, biện pháp phòng chống SXHD chủ yếu dựa vào phòng chống muỗi A.aegypti, tức là cắt đứt con đường lây truyền của bệnh. Các biện pháp phòng chống A.aegypti bao gồm:

 • Không cho muỗi A.aegypti có điều kiện sinh sản và phát triển.
 • Không cho muỗi A.aegypti tiếp xúc với bệnh nhân và đốt người (bảo vệ cá nhân).
 • Tiêu diệt muỗi A.aegypti bằng các biện pháp hoá học, sinh học.

Sử dụng hoá chất để tiêu diệt trung gian truyền bệnh nên kết hợp với các biện pháp làm giảm sự sinh sản và phát triển của muỗi A.aegypti. Trong giai đoạn không có dịch, các biện pháp thường xuyên là làm giảm nguồn sinh sản, phát triển của A.aegypti kết hợp với hoá chất diệt bọ gậy và các biện pháp sinh học.

Theo Tin sức khỏe

Nhiệt kế điện tử Omron


Nhiệt kế điện tử Omron

Nhiệt kế điện tử Omron

An toàn, tiện dụng và chính xác là những ưu điểm mà nhiệt kế điện tử Omron mang lại cho gia đình bạn. Với công nghệ đo nhiệt độ tiên tiến, bạn chỉ mất khoảng 60 giây để biết con bạn đang sốt bao nhiêu độ, hơn nữa gia đình sẽ không bao giờ phải lo lắng với nguy cơ độc hại của thủy ngân.
Tính năng nổi bật:
 • Có thể đo ở miệng, nách hoặc hậu môn.
 • Chính xác hơn tới ±0,1°C
 • Đo nhanh, sau 60 giây.
 • Có nhớ kết quả đo trước.
 • Tuổi thọ pin bền, cho 5000 lần đo.
 • Không thấm nước.
Nhiệt kế điện tử Omron
Nhiệt kế điện tử Omron

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN