Ăn cam hoặc các loại trái cây họ cam quýt khác có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
Nghiên cứu mới cho thấy, ăn cam hoặc các loại trái cây họ cam quýt khác có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
Các nghiên cứu khác đã cho thấy rằng chế độ ăn nhiều hoa quả và rau xanh có liên quan tới giảm nguy cơ đột quỵ trong , nhưng các tác giả không chắc tại sao lại như vậy. Với nghiên cứu này, họ tập trung vào hợp chất gọi là flavanon có trong trái cây họ cam quýt.
Người đứng đầu nghiên cứu Aedin Cassidy, trưởng khoa Dinh dưỡng thuộc trường Y Norwich Đại học Đông Anglia ở Anh cho biết: “Những dữ liệu này ủng hộ việc tiêu thụ trái cây họ cam quýt nhiều hơn trong khẩu phần rau quả hàng ngày” để giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ.
Các tác giả cho biết, có khả năng là hợp chất flavanon trong trái cây họ cam quýt tăng cường chức năng mạch máu hoặc giảm viêm nhiễm, có liên quan đến đột quỵ.
Cassidy cho biết, để đạt lợi ích tối đa, ăn cả quả tốt hơn là dùng nước ép vì chúng tập trung nhiều flavanon và không nên thêm đường.
Nghiên cứu được công bố trực tuyến vào 23/2/2012 trên tạp chí Stroke, được Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kì tài trợ.
Bùi Lam.CHITI
Theo Healthday