Danh mục
Danh mục
Bệnh hô hấp

Bệnh viêm xoang mũi một bên có nên phẫu thuật không?

Hỏi: Tôi bị nhức mũi, đi khám bác sĩ nói bị viêm xoang và cho làm các xét nghiệm, chụp XQ, CT, nội soi… Các bác sĩ nói tôi bị viêm xoang mũi một bên và chỉ định phẫu thuật.

Bệnh viêm xoang mũi một bên có nên phẫu thuật không? 1

Tuy nhiên, có người nói bệnh viêm xoang có phẫu thuật cũng không hết, có khi càng nặng hơn (phải thường xuyên đến bệnh viện để súc mũi…). Tôi có nên phẫu thuật không? Và trình độ khoa học hiện nay liệu có chữa hết bệnh viêm xoang không?

Hải Long

Trả lời:

Một trở ngại lớn đa số bệnh nhân thường gặp là “nghe người ta nói” chứ không nghe bác sĩ nói hoặc chính căn bệnh của mình “nói”!

Mỗi cơ thể con người luôn khác nhau, bệnh cũng tùy từng giai đoạn, tùy từng mức độ khác nhau. Thực tế không có mẫu số chung cách điều trị bệnh cho tất cả bệnh nhân có cùng một tên bệnh. Có người bị viêm xoang nhưng chẳng cần uống thuốc, có người phải uống thuốc và thậm chí phải phẫu thuật nhưng không phải cứ phẫu thuật xong là đủ, vì thực tế chăm sóc sau mổ rất quan trọng vì đây là một trong những yếu tố quyết định phẫu thuật có thành công hay không.

Việc nên phẫu thuật hay không của bạn là vấn đề rất quan trọng mà chỉ có bác sĩ lắng nghe diễn tiến và mức độ các triệu chứng căn bệnh của bạn, khám và đọc phim CTscan tình trạng các xoang của bạn mới có những nhận định chính xác. Vì quyết định phẫu thuật phải dựa trên những bằng chứng khoa học trên nền tảng giải quyết những vấn đề của người bệnh, mà các vấn đề này không thể chữa trị bằng thuốc (điều trị nội khoa), chứ không thể nói một cách đại khái, chung chung. Và cũng chính bác sĩ này sẽ giải thích tường tận cho bạn phẫu thuật nhằm mục đích gì, sau phẫu thuật bệnh sẽ khỏi ở mức độ nào.

Khác với những bệnh lý khác, ví dụ như viêm ruột thừa, thì cắt ruột thừa là hết viêm nhưng trong điều trị viêm xoang việc phẫu thuật chỉ là một bước điều trị, có thể là bước điều trị sau cùng mà cũng có thể chỉ là bước điều trị để hỗ trợ việc điều trị nội khoa thành công sau đó.

Ngày nay, điều trị phẫu thuật bệnh viêm xoang bằng phẫu thuật nội soi có những chỉ định rất rõ ràng và đem lại hiệu quả rất cao trong việc chữa lành bệnh. Bạn nên tin tưởng vào bác sĩ và hợp tác thật tốt để có thể chữa tốt bệnh của mình.

Máy xông mũi họng Omron - Hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp khi giao mùa


Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron giúp bạn điều trị các bệnh viêm mũi, xoang hay viêm họng, viêm phế quản, phổi, hen suyễn,… một cách hiệu quả và không gây phản ứng phụ cho hệ tiêu hóa như việc điều trị bằng phương pháp uống thuốc. Với công nghệ hiện đại, kích thước hạt khí mịn, máy dễ sử dụng, an toàn và vệ sinh, máy xông Omron là luôn là sự lựa chọn lý tưởng cho gia đình bạn.
Tính năng nổi bật :
  • Nhỏ, gọn, nhẹ, tiện lợi cho đi du lịch, công tác.
  • An toàn và dễ dàng vệ sinh.
  • Xông mũi họng hiệu quả.
  • Bộ lọc có thể thay thế
  • Máy có độ bền cao, chuyên nghiệp, điều trị bệnh một cách hiệu quả.
Máy xông mũi họng Omron

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN