Danh mục
Danh mục
Bệnh hô hấp

Cách dùng thuốc khi bị hen suyễn?

Hỏi: Tôi bị ho, khò khè về đêm đã nhiều năm nay dù không điều trị gì vẫn hết. Tuy nhiên, năm nay tôi bị ho, khò khè nhiều và nửa đêm phải thức giấc vì khó thở. Tôi đã đến khám ở Bệnh Viện M, được chẩn đoán là suyễn. Dùng thuốc tại đây một tuần tôi thấy rất khỏe. Tuần rồi, tôi bị cảm, có đi khám bác sĩ gần nhà. Tôi có trình đơn thuốc mà Bệnh Viện M kê cho tôi. Bác sĩ bảo tôi không nên dùng thuốc Prednisone, vì đây là thuốc giống Dexa, giống hạt dưa, dùng nguy hiểm, dễ bị lủng bao tử, gãy xương, … (Prednisone mà Bác sĩ ở BV M cho tôi dùng là Prednisone 5mg 1 viên x 2 lần/ngày). Tôi hoang mang, không biết tin ai? Uống thuốc tôi thấy khỏe: hết ho, hết khò khè, hết khó thở, nhưng tôi rất sợ lủng bao tử, gãy xương. ( hungnv…@yahoo.com )

Cách dùng thuốc khi bị hen suyễn? 1

Trả lời : Bạn Hùng thân mến,

Theo như bạn kể thì Bệnh Viện M đã chẩn đoán đúng bệnh của bạn rồi. Thuốc mà Bệnh Viện M đã cho bạn dùng (dù bạn không kể đầy đủ) là đúng với minh chứng thuyết phục là bạn đã hết ho, hết khò khè, hết khó thở. Tuy nhiên, theo các khuyến cáo hiện hành của các tổ chức có uy tín về hen suyễn thì liều lượng Prednisone mà Bệnh Viện M cho bạn dùng là quá thận trọng. Liều cho phép là 0,5 – 1 mg/kg/ngày (nghĩa là nếu bạn nặng 50 kg thì bạn phải dùng 25 mg – 50 mg/ngày, tương đương với 5 – 10 viên Prednisone 5mg, uống một lần sau khi ăn sáng) và uống trong 7 – 10 ngày. Việc sử dụng theo hướng dẫn trên đây là an toàn với đa số người. Tuy nhiên, việc dùng thuốc là do bác sĩ cân nhắc về những vấn đề liên quan như chú ý, thận trọng, chống chỉ định, …(bạn không được tự mua thuốc để uống khi không có chỉ định của bác sĩ). Khi ấy, bạn hãy yên tâm về lủng bao tử, loãng xương, …

Hãy đến bác sĩ chuyên khoa để điều trị bệnh bạn ạ.

Chúc bạn khỏe.

Theo hen suyễn

Máy xông mũi họng Omron - Hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp khi giao mùa


Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron giúp bạn điều trị các bệnh viêm mũi, xoang hay viêm họng, viêm phế quản, phổi, hen suyễn,… một cách hiệu quả và không gây phản ứng phụ cho hệ tiêu hóa như việc điều trị bằng phương pháp uống thuốc. Với công nghệ hiện đại, kích thước hạt khí mịn, máy dễ sử dụng, an toàn và vệ sinh, máy xông Omron là luôn là sự lựa chọn lý tưởng cho gia đình bạn.
Tính năng nổi bật :
  • Nhỏ, gọn, nhẹ, tiện lợi cho đi du lịch, công tác.
  • An toàn và dễ dàng vệ sinh.
  • Xông mũi họng hiệu quả.
  • Bộ lọc có thể thay thế
  • Máy có độ bền cao, chuyên nghiệp, điều trị bệnh một cách hiệu quả.
Máy xông mũi họng Omron

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN