Danh mục
Danh mục
Bệnh hô hấp

Trẻ hay bị ho, khó thở vào ban đêm có phải hen suyễn không?

Hỏi: Con trai tôi năm nay 14 tuổi, cháu cao 1.45m và nặng 68 kg. Gần một năm nay tôi cố gắng cho cháu ăn kiêng nhưng vẫn không giảm cân. Hơn nửa năm nay cháu hay bị ho, khó thở đặc biệt là ban đêm, tối ngủ tôi nghe cháu thở cò cữ như tiếng mèo rên. Xin hỏi bác sĩ là con tôi có bị béo phì hay không? Khó thở của cháu là do mập phì (tôi thấy người lớn bụng phệ thường thở rất nặng nhọc) hay do hen suyễn? Xin cảm ơn bác sĩ.

Trẻ hay bị ho, khó thở vào ban đêm có phải hen suyễn không? 1

( thucuc…@yahoo.com )

Đáp:

Theo bạn mô tả thì :

  • Nếu tính BMI dựa theo cân nặng và chiều cao thì BMI của con bạn là 32,3. Nghĩa là đã … dư tiêu chuẩn bị béo phì rồi. (cách tính BMI theo cân nặng & chiều cao)
  • Nếu tính BMI theo tuổi thì con của bạn … đã bị thừa cân. (cách tính BMI theo tuổi)

Như vậy, rõ ràng rằng vấn đề cân nặng của con bạn là … không thể xem thường rồi nhé. Giảm cân cần phải thực hiện cả vấn đề ăn & uống (nhiều bà mẹ chỉ cho con kiêng ăn, nhưng lại cho uống nước ngọt thoải mái) và tập luyện về thể lực. Bạn nên đưa con bạn đến chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn nhé. Đúng như bạn biết, người béo phì thường khó khăn để thở. Tuy nhiên, theo bạn kể thì rất có thể … con bạn bị suyễn. Và những người bị béo phì cũng dễ có kèm theo bệnh suyễn. Một số nghiên cứu đã cho thấy có một sự liên quan mật thiết giữa hen suyễn và chỉ số khối của cơ thể cao (BMI cao – bạn tạm hiểu BMI cao là béo phì – dù chưa thật chính xác), người bị béo phì thì dễ bị hen suyễn và ngược lại. Điều này đang được cố gắng chứng minh bằng có một bộ gen chung ảnh hưởng trên cả béo phì lẫn hen suyễn. Bạn nên đưa con bạn đến bác sĩ chuyên khoa hô hấp. Tại đây con bạn sẽ được khám & hỏi bệnh, chụp Xquang phổi, đo chức năng hô hấp. Tổng hợp 3 yếu tố này, bác sĩ sẽ có câu trả lời cho bạn.

Chúc bạn vui khỏe.

Theo hen suyễn

Máy xông mũi họng Omron - Hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp khi giao mùa


Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron giúp bạn điều trị các bệnh viêm mũi, xoang hay viêm họng, viêm phế quản, phổi, hen suyễn,… một cách hiệu quả và không gây phản ứng phụ cho hệ tiêu hóa như việc điều trị bằng phương pháp uống thuốc. Với công nghệ hiện đại, kích thước hạt khí mịn, máy dễ sử dụng, an toàn và vệ sinh, máy xông Omron là luôn là sự lựa chọn lý tưởng cho gia đình bạn.
Tính năng nổi bật :
  • Nhỏ, gọn, nhẹ, tiện lợi cho đi du lịch, công tác.
  • An toàn và dễ dàng vệ sinh.
  • Xông mũi họng hiệu quả.
  • Bộ lọc có thể thay thế
  • Máy có độ bền cao, chuyên nghiệp, điều trị bệnh một cách hiệu quả.
Máy xông mũi họng Omron

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN