Danh mục
Danh mục
Bệnh hô hấp

Bệnh hen suyễn ở trẻ em

Hen suyễn là một dạng bệnh đường hô hấp khá phổ biến. Hen suyễn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi không ngoại trừ trẻ em. Các triệu chứng điển hình của hen suyễn thường gây rất nhiều khó chịu khi thở. Đối phó với hen suyễn ở trẻ em, các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý đến tình trạng sức khỏe cũng như việc dùng thuốc của con em mình. Dưới đây là một số kiến thức cơ bản.

Bệnh hen suyễn ở trẻ em 1

Trẻ bị hen suyễn. Nguồn ảnh Internet

Hen suyễn là căn bệnh viêm phổi và đường hô hấp mãn tính. Hen suyễn ở trẻ em làm cho các đường hô hấp bị sưng tấy, gây khó khăn cho trẻ khi thở. Hen suyễn là một căn bệnh hô hấp khá phổ biến vì thế các bậc phụ huynh nên thường xuyên tìm đến sự tư vấn của các bác sỹ để có thể kịp thời ngăn chặn và điều trị sự tấn công của hen suyễn đối với con em mình.

Triệu chứng hen suyễn ở trẻ em

Tuy không có các triệu chứng cụ thể khẳng định chắc chắn trẻ bị hen suyễn nhưng các bậc phụ huynh nên cảnh giác nếu thấy trẻ có những biểu hiện như sau:

 • Trẻ dễ bị cảm lạnh, ho, sổ mũi, nghet mũi khi trời lạnh, thơi tiết chuyển mùa và chậm khỏi bệnh dù đã dùng nhiều loại thuốc cảm, áp dụng nhiều biện pháp giải cảm khác nhau. Có khi bệnh kéo dài liên tục 10 – 15 ngày rồi mới dần dần tự bình phục.
 • Khi trẻ ăn các món lạ, thịt bò, hải sản, thịt gà, măng tây, ăn thức ăn có tính nóng … trẻ có biểu hiện như ho, khó thở, tức ngực.
 • Khi tiếp xúc với thú nuôi, hoặc khi gặp phải mùi ẩm mốc, xăng dầu, khói bụi, trẻ có biểu hiện khó thở, mệt nhọc.
 • Trẻ thường hắt hơi, sổ mũi, ho, cảm vào một thời điểm cố định nào đó trong năm, thường là khi thời tiết chuyển mùa hoặc mùa lạnh, như một đồng hồ sinh học vậy.
 • Trẻ khó thích nghi với trời lạnh hơn là trời nóng, mỗi buổi sáng sớm hay nửa đêm đều có thể gây ảnh hưởng đến cơ thể trẻ, khiến trẻ bị ho khó thở.
 • Đôi khi trẻ thở rất mệt nhọc, thở khò khè, thở hắt, hơi ngắt quãng, nhịp thở không đều, rất mệt mỏi vì cơ thể không được cung cấp đầy đủ khí oxy.

Các bậc phụ huynh cũng nên cảnh giác ngay khi trẻ có các triệu chứng của một cơn hen điển hình : bắt đầu với hắt hơi, ngứa mũi, ngứa họng, càng lúc càng khò khè, khó thở, phải ngồi chồm người dậy để thở và vận dụng các cơ hô hấp phụ. Ngoài ra, trẻ còn bị ho, khó thở, nặng ngực, tái đi tái lại nhiều lần sau khi vận động mạnh, khi tiếp xúc với các yếu tố khởi phát cơn hen, khi thay đổi thời tiết …

Tuy nhiên, để chắc chắn trẻ có bị hen suyễn hay không thì cần đến sự hỗ trợ của bác sỹ. Đối với trẻ dưới 2 tuổi rất khó để có thể chuẩn đoán tình trạng hen suyễn bởi vì hiện tượng thở khò khè, khó thở không chỉ xuất hiện ở hen suyễn mà còn xuất hiện ở một trong số các bệnh khác liên quan đến đường hô hấp. Trên thực tế, nhiễm siêu vi đường hô hấp cũng có thể là nguyên nhân phổ biến khiến trẻ bị thở khò khè.

Khi đưa trẻ đi khám, bác sỹ sẽ kiểm tra sức khỏe của bé cũng như tiền sử bệnh của gia đình để đi đến một kết luận chính xác nhất.

Điều trị bệnh hen suyễn ở trẻ em

Theo ý kiến từ bác sỹ chuyên khoa, bệnh hen suyễn không thể chữa dứt điểm hoàn toàn nhưng có thể kiểm soát được, giúp bệnh nhân có một cuộc sống gần như bình thường. Có những trẻ bị mắc bệnh hen suyễn tự khỏi trong  một thời gian dài nhưng bệnh nhân có thể tái phát bất cứ lúc nào.

Trẻ bị hen suyễn cần được tuân thủ việc điều trị theo chỉ dẫn của bác sỹ, uống thuốc đúng liều lượng, tái khám đúng hẹn. Nếu như bệnh hen suyễn ở trẻ em là do di truyền thì không có biện pháp nào có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Không thể kết luận được khả năng mắc bệnh của trẻ cho tới khi những triệu chứng nhất định xảy ra như thở khò khè, ho liên tục. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh vẫn có thể giảm tối thiểu mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này, nếu thực hiện theo những chỉ dẫn sau:

 • Không để trẻ hít phải hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá. Về bản chất, khói thuốc lá không gây dị ứng nhưng khi hít vào sẽ gây sưng phổi.
 • Hạn chế tiếp xúc với không khí ô nhiễm, tránh sử dụng lò sưởi hoặc bếp lò vì khói từ bếp lò có thể kích thích tới hệ thống hô hấp của trẻ.
 • Nếu trẻ bị dị ứng với lông thú nuôi thì không cho trẻ tiếp xúc với thú nuôi. Giảm nấm mốc trong nhà bằng cách lắp đặt những chiếc quạt gió hoặc mở cửa sổ trong nhà bếp khi nấu ăn, nhà tắm khi tắm. Nếu cần thiết, bạn có thể lắp đặt một chiếc điều hòa hay máy chống ẩm để giữ độ ẩ ở khoảng 35-50%. Không sử dụng đồ áo còn ẩm ướt để ngăn chặn nấm mốc phát triển.
 • Hạn chế khả năng mắc cảm cúm và cảm lạnh. Bởi 2 triệu chứng này là vô cùng nguy hiểm đối với người đang bị hen suyễn, điều này sẽ là bất lợi cho việc điều trị bệnh hen. Có thể giảm nguy cơ bị cảm bằng cách ngăn ngừa những tác nhân gây bệnh, giữ gìn vệ sinh, tăng cường miễn dịch và hạn chế tiếp xúc với người đang bị cảm cúm.
 • Các bác sỹ khuyên trẻ bị hen suyễn nên ở nhà nếu trẻ bị sốt, cảm, hoặc có nguy cơ ốm, tốt nhất không nên đến trường ít nhất là 24 giờ sau khi phát hiện bệnh.
 • Cho trẻ đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên vì trẻ bị hen thường rất dễ mắc các bệnh khác về đường hô hấp, chính vì thế, nếu cần tiêm phòng bệnh về đường hô hấp thì nên cho trẻ tiêm định kỳ theo chỉ dẫn của bác sỹ.
 • Trẻ bị hen suyễn thường được kê một toa thuốc và chúng luôn phải mang theo bên mình bất kẻ lúc nào. Tuy nhiên, phụ huynh cũng cần lưu ý việc dùng thuốc của trẻ, vì có thể trẻ sẽ dùng thuốc quá liều, hoặc không đủ lièu, hoặc quên mang thuốc bên mình. Điều này sẽ nguy hiểm khi trẻ lên cơn hen.
 • Giữ liên lạc thường xuyên với y tá va giáo viên ở trường. Thông báo về tình hình bệnh của trẻ trước khi cho trẻ nhập học để nhà trường cùng giáo viên có những bài tập phù hợp với trẻ cũng như việc phối hợp tốt khi trẻ lên cơn hen suyễn tại trường học.

Sử dụng máy xông mũi họng hỗ trợ điều trị hen phế quản ở trẻ em

Các bác sỹ chuyên khoa hô hấp khuyên các gia đình có bệnh nhân đặc biệt con nhỏ bị hen phế quản hãy trang bị cho gia đình một máy xông khí dung (máy xông mũi họng). Vậy tại sao máy xông mũi họng lại quan trọng với bệnh nhân hen?

Đó là vì máy xông mũi họng giúp thuốc điều trị hen suyễn tác động trực tiếp vào phổi của bệnh nhân, nhờ đó mà tác dụng điều trị và cắt cơn hen cũng nhanh hơn. Đây cũng là thiết bị y tế dễ sử dụng, đồng thời còn giảm nguy cơ tác dụng phụ do uống thuốc gây ra.

Cụ thể, nhờ máy xông mũi họng chuyển đổi thuốc thành dạng sương mịn, giúp cho người bệnh hít thuốc dễ dàng. Chính vì vậy Hội Hô hấp Việt Nam đã khuyến cáo “Máy xông mũi họng nén khí, giải pháp đưa thuốc trực tiếp và hiệu quả vào đường thở trong điều trị bệnh hô hấp”.

Sử dụng máy xông mũi họng hỗ trợ điều trị hen phế quản ở trẻ em 1

Với máy xông mũi họng nén khí NE-C801 Omron có nhiều ưu điểm vượt trội như: Cốc thuốc được thiết kế với công nghệ van ảo độc đáo (chỉ có ở Omron) giúp hiệu quả xông cao giảm lượng thuốc hao hụt, hạt thuốc nhỏ, mịn tới 3 mm (micron) vào tận các tiểu phế nang. Có thể trong thời gian bệnh hen ổn định, người bệnh có thể vẫn dùng máy xông mũi họng để vệ sinh đường hô hấp của mình với dung dịch Nacl (0,9 %)– đây cũng là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu. Hãy trang bị cho gia đình mình máy xông mũi họng nén khí NE-C801 Omron, đặc biệt khi có người trong gia đình bị mắc bệnh mạn tính liên quan đến đường hô hấp.

Xem thông tin chi tiết sản phẩm máy xông mũi họng nén khí NE-C801 của Omron

Omron-yte.com.vn (Tổng hợp)

Máy xông mũi họng Omron - Hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp khi giao mùa


Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron giúp bạn điều trị các bệnh viêm mũi, xoang hay viêm họng, viêm phế quản, phổi, hen suyễn,… một cách hiệu quả và không gây phản ứng phụ cho hệ tiêu hóa như việc điều trị bằng phương pháp uống thuốc. Với công nghệ hiện đại, kích thước hạt khí mịn, máy dễ sử dụng, an toàn và vệ sinh, máy xông Omron là luôn là sự lựa chọn lý tưởng cho gia đình bạn.
Tính năng nổi bật :
 • Nhỏ, gọn, nhẹ, tiện lợi cho đi du lịch, công tác.
 • An toàn và dễ dàng vệ sinh.
 • Xông mũi họng hiệu quả.
 • Bộ lọc có thể thay thế
 • Máy có độ bền cao, chuyên nghiệp, điều trị bệnh một cách hiệu quả.
Máy xông mũi họng Omron

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN