Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Biến chứng thai kỳ và nguy cơ tim mạch sau này

Tăng huyết áp và bệnh tiểu đường khi mang thai có liên quan với tăng nguy cơ bệnh tim mạch ở độ tuổi trung niên.

Theo một nghiên cứu được đăng trực tuyến trên tạp chí   Circulation   ngày 17/2 thì các biến chứng thai kỳ bao gồm tăng huyết áp và bệnh tiểu đường có thể xác định những phụ nữ tăng nguy cơ bệnh tim mạch (CVD) sau này.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Bristol ở Anh đã xem xét 3.416 phụ nữ và phát hiện ra rằng tiểu đường thai nghén có liên quan với nồng độ glucose lúc đói và insulin, thậm chí sau khi hiệu chỉnh các yếu tố gây nhiễu tiềm ẩn. Rối loạn tăng huyết áp khi mang thai có liên quan với chỉ số khối cơ thể, vòng eo, huyết áp, lipid và insulin.

Biến chứng thai kỳ và nguy cơ tim mạch sau này 1

So với những phụ nữ không bị các biến chứng thai kỳ thì tỉ tỷ số chênh đối với tai biến tim mạch trong 10 năm sau là 1,31 đối với phụ nữ bị tiền sản giật và 1,26 đối với thai phụ bị tiểu đường thai nghén.

Các tác giả cho biết tăng huyết áp khi mang thai và tiểu đường thai nghén có mối liên quan độc lập với tăng nguy cơ CVD trong 10 năm. Tiền sản giật có thể là một dự báo tốt hơn về nguy cơ CVD sau này vì nó có liên quan với một loạt các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch.

Quỳnh Chi

Theo HD

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN