Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Biến chứng bệnh tăng áp động mạch phổi

Tăng áp động mạch phổi nếu không được điều trị kịp thời dễ để lại những biến chứng không kém phần nguy hiểm. Dưới đây là 3 biến chứng hay gặp ở người bệnh tăng áp động mạch phổi :

Biến chứng bệnh tăng áp động mạch phổi 1

Bệnh tim do phổi (cor pulmonale). Trong pulmonale cor, tâm thất phải trở nên mở rộng và phải bơm mạnh hơn hơn bình thường để di chuyển trong máu qua động mạch phổi thu hẹp hoặc tắc. Lúc đầu, tim cố gắng để bù đắp bởi những bức thành dày và mở rộng buồng tâm thất phải để tăng lượng máu nó có thể giữ. Nhưng điều dày lên và mở rộng chỉ làm việc tạm thời, và cuối cùng là tâm thất suy.

Cục máu đông. Đông giúp cầm máu sau khi đã bị thương. Nhưng đôi khi cục máu đông hình thành, nơi đang không cần thiết. Một số đông nhỏ, hoặc chỉ một số ít những cục lớn đánh bật từ các tĩnh mạch và đi đến phổi, dẫn đến một hình thức tăng áp phổi mà có thể đảo ngược với thời gian và điều trị. Có tăng áp phổi làm cho nhiều khả năng sẽ phát triển các cục máu đông trong động mạch nhỏ trong phổi, là nguy hiểm nếu đã có hẹp hay tắc mạch máu.

Chứng loạn nhịp tim. Tim đập không đều (loạn nhịp tim) từ nhĩ hoặc thất là biến chứng của cao huyết áp phổi. Đây có thể dẫn đến chóng mặt, đánh trống ngực hoặc ngất xỉu và có thể gây tử vong.

Chảy máu. Phổi tăng huyết áp có thể dẫn đến chảy máu vào phổi và ho ra máu. Đây là một biến chứng có khả năng gây tử vong.

Tham khảo thêm : Tăng áp động mạch phổi là gì?

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN