Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Tất cả các phụ nữ mang thai nên được khám sàng lọc bệnh tiểu đường thai kỳ trong thời gian mang thai. Các sàng lọc có thể được thực hiện bằng cách điều tra tiền sử bệnh trạng của người phụ nữ, kiểm tra các yếu tố nguy cơ nhất định, hoặc thử nghiệm dung nạp glucose.

Sàng lọc chuẩn đoán tiểu đường thai kỳ

Nếu người phụ nữ có nguy cơ cao của bệnh tiểu đường thai kỳ như chỉ số khối cơ thể (BMI) trước khi mang thai là 30 hay cao hơn, hoặc có cha, mẹ, anh, chị, em ruột hoặc con bị bệnh tiểu đường, bác sĩ sẽ xét nghiệm xác định bệnh tiểu đường thai nghén ngay lần đầu tiên thai phụ khám thai

Sàng lọc chuẩn đoán tiểu đường thai kỳ 1

Nếu người phụ nữ ở nguy cơ trung bình của bệnh tiểu đường thai kỳ, có thể sẽ có một xét nghiệm sàng lọc cho bệnh tiểu đường thai kỳ vào giữa 24 và 28 tuần của quá trình mang thai.

Thử nghiệm dung nạp glucose

Xét nghiệm glucose sẽ bắt đầu bằng cách cho thai phụ uống một dung dịch glucose syrupy. Một giờ sau đó, sẽ có một xét nghiệm máu để đo lượng đường trong máu. Mức độ đường trong máu dưới 130-140 mg mỗi dL (mg / dL), hoặc 7,2-7,8 ​​millimoles mỗi lít (mmol / L), thường được coi là bình thường, mặc dù điều này có thể khác nhau ở các bệnh viện hoặc phòng thí nghiệm cụ thể. Nếu lượng đường trong máu cao hơn bình thường, nó chỉ có nghĩa là thai phụ có nguy cơ cao của bệnh tiểu đường thai kỳ. Bác sĩ sẽ kết luận chính thức khi làm một thử nghiệm tiếp theo.

Theo dõi thử nghiệm dung nạp glucose đ ối với các kiểm tra tiếp theo, thai phụ sẽ được yêu cầu nhịn ăn qua đêm và đo lượng đường trong máu lúc đói. Sau đó, thai phụ tiếp tục uống dung dịch có chứa một nồng độ glucose cao hơn và lượng đường trong máu sẽ được kiểm tra mỗi giờ và trong khoảng thời gian ba giờ. Nếu có ít nhất hai trong số các lần đo mà đường trong máu cao hơn bình thường, thai phụ sẽ được chẩn đoán xác định bệnh tiểu đường thai kỳ.

Xét nghiệm khi có bệnh tiểu đường thai kỳ

Nếu thai phụ có bệnh tiểu đường thai kỳ, những phụ nữ này nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên, đặc biệt là trong ba tháng mang thai cuối cùng. Trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ theo dõi lượng đường trong máu bệnh nhân. Cẩn thận hơn, có thể theo dõi đường huyết hàng ngày.

Xét nghiệm khi có bệnh tiểu đường thai kỳ 1

Nếu người phụ nữ đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát lượng đường trong máu thì cần phải dùng insulin, thai phụ đang có có các biến chứng khi mang thai khác, có thể cần xét nghiệm bổ sung để đánh giá sức khỏe của thai nhi. Những xét nghiệm đánh giá chức năng của nhau thai, cơ quan cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho em bé được kết nối thông qua nguồn cung cấp máu của mẹ cho thai nhi. Nếu bệnh tiểu đường thai của bạn là khó kiểm soát, nó có thể ảnh hưởng đến nhau thai và gây nguy hiểm cho việc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho em bé. Các xét nghiệm để theo dõi thai nhi được thực hiện bao gồm:

Thử nghiệm Nonstress. Cảm biến được đặt trên dạ dày bệnh nhân và kết nối với một màn hình để đo nhịp tim của thai nhi, nhịp tim tăng lên khi thai nhi di chuyển. Nếu tim thai không đập nhanh hơn trong quá trình di chuyển, thai nhi có thể không được nhận đủ oxy.

Thử nghiệm sinh lý cá nhân (BPP). Thử nghiệm này kết hợp một thử nghiệm nonstress với sự theo dõi siêu âm của thai nhi. Có một hệ thống tính điểm cho phép đánh giá nhịp tim, chuyển động của bé, hơi thở và giai điệu cơ tổng thể, và xác định xem thai nhi được bao quanh bởi một số lượng nước ối bình thường. Điểm số hơi thở, nhịp tim và chuyển động của bé giúp bác sĩ biết bé có nhận đủ oxy hay không. Khi nước ối thấp, có thể có nghĩa là thai nhi không tiểu tiện đủ. Điều này có thể chỉ ra rằng qua thời gian, nhau thai đã không hoạt động bình thường.

Xét nghiệm khi có bệnh tiểu đường thai kỳ 2 Xét nghiệm khi có bệnh tiểu đường thai kỳ 3
Đếm chuyển động của thai nhi có thể thực hiện thử nghiệm đơn giản này cùng một lúc như là thử nghiệm nonstress hoặc sinh lý cá nhân. Thai phụ chỉ cần tính em bé thường đá bụng mẹ bao nhiêu lần trong thời gian nhất định, nếu tần suất ít, không thường xuyên thì có nghĩa là thai nhi không được cung cấp đủ oxy, hãy tham khảo ý kiến hướng dẫn của bác sĩ về phương pháp này.

Kiểm tra lượng đường trong máu sau khi sinh con

Bác sĩ sẽ kiểm tra lượng đường trong máu sau khi sinh và  tái kiểm tra trong sáu đến 12 tuần để đảm bảo rằng lượng đường trong máu thai phụ đã trở lại bình thường. Nếu các xét nghiệm bình thường, cần theo dõi và xét nghiệm bệnh tiểu đường ít nhất 3 năm 1 lần. Nếu các xét nghiệm sau đó cho thấy có dấu hiệu bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường hãy trao đổi với bác sĩ về việc lên kế hoạch phòng chống và quản lý bệnh tiểu đường.

Thu Cúc

Các bài thuốc hay có thể bạn quan tâm !

hiem muon

 

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN