Danh mục
Danh mục
Bệnh hô hấp

Bệnh hen ở trẻ em – Những thông tin cần biết

Theo kết quả thống kê, số lượng trẻ em bị hen suyễn ngày càng có xu hướng gia tăng, cao gấp 2 lần người lớn. Ở mỗi trẻ, tình trạng bệnh có thể thay đổi theo thời gian, có những giai đoạn nặng lên, cũng có những giai đoạn nhẹ hơn. Tuy nhiên, dù nặng hay nhẹ trẻ rất cần được điều trị đúng để giảm các triệu chứng và giảm sự xuất hiện của các cơn hen. Dưới đây là những thông tin cần thiết dành cho người bệnh.

Bệnh hen ở trẻ em - Những thông tin cần biết 1

Những trẻ có nguy cơ cao bị bệnh hen

Đó là những trẻ có gia đình có người thân bị hen. Trẻ bị dị ứng với phấn hoa, bụi mạt nhà, lông thú … cũng có nguy cơ cao mắc bệnh hen. Ngoài ra, hen cũng có nguy cơ cao xảy ra ở những trẻ bị chàm, dị ứng thức ăn, trẻ bị hít phải khói thuốc hoặc sống trong môi trường không khí ô nhiễm ….

Độ tuổi khởi phát bệnh hen

Hen có thể khởi phát ở bất cứ độ tuổi nào ở trẻ. Có tới 50 – 80% trẻ bị hen từ độ tuổi <5 tuổi. Với trẻ nhũ nhi, chẩn đoán bệnh hen khi có từ 3 đợt khò khè kèm khó thở xảy ra trước 2 tuổi, cho dù có hoặc không có yếu tố gây khởi phát hen hoặc cơ địa dị ứng .

Hen ở trẻ em có thể chữa khỏi được không?

Hiện nay, chưa có biện pháp nào có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh hen, tuy nhiên, bệnh hen vẫn có thể kiểm soát được. Có những trường hợp, trẻ mắc hen có thể tự khỏi trong một thời gian dài, tuy nhiên, bệnh vẫn có thể tái phát bất cứ lúc nào.

Nếu được điều trị đúng, bệnh hen có thể được kiểm soát tốt tuy nhiên bệnh vẫn có thể tái phát sau này.

Các yếu tố khởi phát cơn hen

Nắm được các yếu tố có thể gây khởi phát cơn hen, các mẹ có thể điều chỉnh để hạn chế sự khó chịu và tần suất xuất hiện cơn hen ở trẻ. Đó là các yếu tố:

 • Trẻ bị nhiễm siêu vi hô hấp trên
 • Trẻ bị tiếp xúc với các dị nguyên trong môi trường (khói thuốc lá, khói, mạt nhà, gián, nấm mốc, thức ăn, thuốc , hoá chất …)
 • Thay đổi thời tiết.
 • Hoạt động thể lực: gắng sức, chơi thể thao
 • Stress, xúc động mạnh (khóc, cười nhiều)
 • Một số bệnh lý  không được điều trị thích hợp (viêm xoang, trào ngược DD -TQ)

Bệnh hen ở trẻ – Dấu hiệu nào nhận biết?

Chẩn đoán là trẻ bị hen khi có xuất hiện một số triệu chứng sau:

 • Khi tiếp xúc với một số yếu tố khởi phát, trẻ bắt đầu với các triệu chứng hắt hơi, ngứa mũi, ngứa họng, chảy nước mắt, nước mũi, ho. Sau đó là khó thở, khò khè, khó thở thì thở ra ngày càng tăng, trẻ phải ngồi chồm ra trước để thở, vận dụng các cơ hô hấp phụ. Cơn khó thở sẽ giảm nhanh nếu được điều trị ngay bằng các thuốc dãn phế quản.
 • Trường hợp trẻ không được điều trị ngay bằng các thuốc dãn phế quản, trẻ khó thở ngày càng nhiều do phù nề niêm mạc phế quản và tăng tiết làm càng làm hẹp lòng phế quản.
 • Sau khi hoạt động thể lực, tiếp xúc với khói thuốc lá, bụi mạt nhà, phấn hoa …hoặc khi thời tiết thay đổi, trẻ thường bị ho, thở khò khè, khó thở, nặng ngực … Những triệu chứng này có thể tái đi tái lại.
 • Các cơn hen tái đi tái lại nhiều lần.
 • Trẻ bị ho: Ho ở trẻ em bị hen suyễn thường xảy ra về đêm hoặc tăng lên về đêm.
 • Thở khò khè: Tuy nhiên có một số trường hợp thở khò khè có thể là dấu hiệu của bệnh khác như hẹp mũi sau hoặc viêm đường hô hấp trên.
 • Có cảm giác nặng ngực: Chủ yếu xuất hiện ở trẻ lớn, khi đó trẻ thường kêu đau ngực, đau sau xương ức …

Sử dụng máy xông mũi họng hỗ trợ điều trị hen phế quản ở trẻ em

Các bác sỹ chuyên khoa hô hấp khuyên các gia đình có bệnh nhân đặc biệt con nhỏ bị hen phế quản hãy trang bị cho gia đình một máy xông khí dung (máy xông mũi họng). Vậy tại sao máy xông mũi họng lại quan trọng với bệnh nhân hen?

Đó là vì máy xông mũi họng giúp thuốc điều trị hen suyễn tác động trực tiếp vào phổi của bệnh nhân, nhờ đó mà tác dụng điều trị và cắt cơn hen cũng nhanh hơn. Đây cũng là thiết bị y tế dễ sử dụng, đồng thời còn giảm nguy cơ tác dụng phụ do uống thuốc gây ra.

Cụ thể, nhờ máy xông mũi họng chuyển đổi thuốc thành dạng sương mịn, giúp cho người bệnh hít thuốc dễ dàng. Chính vì vậy Hội Hô hấp Việt Nam đã khuyến cáo “Máy xông mũi họng nén khí, giải pháp đưa thuốc trực tiếp và hiệu quả vào đường thở trong điều trị bệnh hô hấp”.

Với máy xông mũi họng nén khí NE-C803 Omron có nhiều ưu điểm vượt trội như: Cốc thuốc được thiết kế với công nghệ van ảo độc đáo (chỉ có ở Omron) giúp hiệu quả xông cao giảm lượng thuốc hao hụt, hạt thuốc nhỏ, mịn tới 3 mm (micron) vào tận các tiểu phế nang. Có thể trong thời gian bệnh hen ổn định, người bệnh có thể vẫn dùng máy xông mũi họng để vệ sinh đường hô hấp của mình với dung dịch Nacl (0,9 %)– đây cũng là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu. Hãy trang bị cho gia đình mình máy xông mũi họng nén khí NE-C803 Omron, đặc biệt khi có người trong gia đình bị mắc bệnh mạn tính liên quan đến đường hô hấp.

Xem thông tin chi tiết sản phẩm máy xông mũi họng nén khí NE-C803 của Omron

Phòng ngừa bệnh hen ở trẻ em như thế nào?

Để giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của bệnh, các mẹ cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Không cho trẻ hít phải khói thuốc lá, ngay từ khi mang thai, người mẹ cần tránh thuốc lá, rượu và các chất gây nghiện.
 • Hạn chế tiếp xúc với không khí ô nhiễm, đăc biệt là những chất gây ô nhiễm không khí như ozone có thể gây sưng phổi và khiến cho việc thở trở nên khó khăn hơn với những người có đường hô hấp nhậy cảm.
 • Đặc biệt cần giảm các yếu tố làm tăng cơn hen trong nhà như bụi, nấm mốc, gián, lông động vật. Tránh để bé tiếp xúc với nước hoa, keo xịt tóc, sơn hoặc các chất tẩy rửa gia dụng.

 

Mai Linh

Máy xông mũi họng Omron - Hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp khi giao mùa


Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron giúp bạn điều trị các bệnh viêm mũi, xoang hay viêm họng, viêm phế quản, phổi, hen suyễn,… một cách hiệu quả và không gây phản ứng phụ cho hệ tiêu hóa như việc điều trị bằng phương pháp uống thuốc. Với công nghệ hiện đại, kích thước hạt khí mịn, máy dễ sử dụng, an toàn và vệ sinh, máy xông Omron là luôn là sự lựa chọn lý tưởng cho gia đình bạn.
Tính năng nổi bật :
 • Nhỏ, gọn, nhẹ, tiện lợi cho đi du lịch, công tác.
 • An toàn và dễ dàng vệ sinh.
 • Xông mũi họng hiệu quả.
 • Bộ lọc có thể thay thế
 • Máy có độ bền cao, chuyên nghiệp, điều trị bệnh một cách hiệu quả.
Máy xông mũi họng Omron

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN