Danh mục
Danh mục
Bệnh hô hấp

Cách phân biệt bệnh hen suyễn và viêm phế quản

Viêm phế quản và hen suyễn rất dễ bị nhầm lẫn vì các triệu chứng, biểu hiện bên ngoài gần tương tự giống nhau. Cả hai đều là tình trạng các ống phế quản bị viêm, các đường dẫn khí trong phổi co lại, gây ho, khó thở, tức ngực và có tiếng “khò khè” khi thở. Rất khó để phân biệt rõ ràng hai căn bệnh này, tuy nhiên, người bệnh có thể căn cứ vào một số dấu hiệu sau, sau đó tới các trung tâm y tế thăm khám, các bác sỹ sẽ đưa ra kết luận cuối cùng.

Phân biệt dựa vào nguyên nhân gây bệnh

Có thể dựa vào nguyên nhân gây bệnh để phân biệt đâu là viêm phế quản và đâu là hen suyễn. Thông thường thì hen suyễn là một bệnh mãn tính  của đường thở, nhiều người mắc hen suyễn bẩm sih và có thể phải sống chung với bệnh cả đời trong khi ai cũng có thể bị mắc bệnh viêm phế quản chỉ sau một lần bị cảm lạnh thông thường.

Phân biệt dựa vào nguyên nhân gây bệnh 1

Viêm phế quản và hen suyễn có nhiều điểm chung rất khó phân biệt

Dựa vào thời gian gây bệnh

Cách phân biệt này cũng chỉ mang tính tương đối chứ không thể dựa hoàn toàn vào thời gian gây bệnh để kết luận đâu là viêm phế quản, đâu là hen suyễn.

Hen suyễn là căn bệnh mãn tính. Các triệu chứng ho, khò khè, khó thở có thể lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian dài, hoặc các triệu chứng của bệnh vẫn tồn tại qua thời gian chữa bệnh thông thường.

Còn với các trường hợp bị viêm phế quản, thường là một tiến trình cấp tính, hầu hết các trường hợp đều hồi phục sau 5 đến 10 ngày, người bệnh cũng có thể bị ho dai dẳng kéo dài một vài tuần sau khi khỏi bệnh. Viêm phế quản cũng có thể trở thành mãn tính, nguy cơ mãn tính cao ở những người nghiện thuốc lá.

Phân biệt viêm phế quản và hen suyễn qua triệu chứng, biểu hiện bên ngoài

Tuy cùng có các triệu chứng như ho, xuất hiện các cơn đau ngực, khó thở, tuy nhiên, hen suyễn và viêm phế quản cũng có một vài điểm khác biệt. Viêm phế quản có thể gây ra cơn sốt nhẹ, người bệnh có cảm giác ớn lạnh và chất nhầy ở mũi có màu vàng xanh. Còn người bệnh hen suyễn thì không có triệu chứng này.

Các cách phân biệt nêu trên chỉ mang tính chất tương đối. Hen suyễn hay viêm phế quản đều là các bệnh không thể bỏ qua, vậy nên khi thấy xuất hiện các triệu chứng như ho, khó thở, đau ngực thì bạn nên tới các trung tâm y tế, bác sỹ chuyên khoa để tiến hành kiểm tra . Các bác sỹ sẽ đưa ra kết luận cuối cùng và phác đồ điều trị cho từng loại bệnh.

Omron-yte.com.vn

Máy xông mũi họng Omron - Hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp khi giao mùa


Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron giúp bạn điều trị các bệnh viêm mũi, xoang hay viêm họng, viêm phế quản, phổi, hen suyễn,… một cách hiệu quả và không gây phản ứng phụ cho hệ tiêu hóa như việc điều trị bằng phương pháp uống thuốc. Với công nghệ hiện đại, kích thước hạt khí mịn, máy dễ sử dụng, an toàn và vệ sinh, máy xông Omron là luôn là sự lựa chọn lý tưởng cho gia đình bạn.
Tính năng nổi bật :
  • Nhỏ, gọn, nhẹ, tiện lợi cho đi du lịch, công tác.
  • An toàn và dễ dàng vệ sinh.
  • Xông mũi họng hiệu quả.
  • Bộ lọc có thể thay thế
  • Máy có độ bền cao, chuyên nghiệp, điều trị bệnh một cách hiệu quả.
Máy xông mũi họng Omron

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN