Cao huyết áp là một chứng bệnh đỏng đảnh. Khoảng cách từ bệnh đến khỏe mạnh mong manh như một sợi chỉ. Những cơn bệnh “”chợt đến chợt đi” khiến bạn không biết thế nào để phòng ngừa. Nhưng sẽ có cách, nếu bạn dựa vào thực phẩm.
Cao huyết áp là thủ phạm gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm khác. Nếu đã có bệnh, bạn không nên ăn uống “vô tư” vì qua đường ăn uống, chứng cao huyết áp sẽ “không mời mà đến”.
Thay vì ngừa cao huyết áp bằng thuốc men, bạn có thể thay thế bằng cách ăn những loại rau, củ quả và thực phẩm dễ tìm trong khẩu phần hàng ngày như tỏi, cây rau mùi tây, trái cây… Chúng là những “người bạn đồng hành” của sức khỏe trong việc ngừa cao huyết áp rất hiệu nghiệm.
Với “cao trào” ăn uống như hiện nay, chứng cao huyết áp không chỉ có ở người lớn tuổi mà còn “nhắm” đến những đối tượng trẻ hơn. Có khoảng 30% những trường hợp cao huyết áp ở người trẻ có thể tìm được nguyên nhân gây bệnh. Vì thế, trẻ cũng như già, biết ăn uống hợp lý cũng là cách “hóa giải” cho bệnh.
Xuôi theo “chiều gió”
Những cơn cao huyết áp bất chợt sẽ càng nan giải hơn với những ai thừa cân, vì thế lựa chọn đầu tiên của bạn là rau củ. Trong rau củ hầu như không chứa cholesterol, lại nhiều vitamin và chất khoáng. Món rau xà lách xanh tươi mơn mởn hoặc nước hoa quả thay thế cho thực đơn “nặng đô” bằng cách chiên xào hoặc nướng luôn giúp bạn cân bằng thể trọng một cách lý tưởng.
Thành phần chất xơ dồi dào chứa trong rau củ có tác dụng trợ giúp hoạt động của hệ tiêu hóa, giảm bớt sự lắng đọng của cholesterol trong các động mạch và lượng chất béo “khổng lồ” trong cơ thể.
Liệu pháp rau củ còn “tăng tốc” giúp cho lượng máu trong động mạch luân lưu dễ dàng hơn đề phòng sự hình thành của những tế bào chứa mỡ, là những tế bào có nguy cơ tạo thành những mô mỡ và béo trong cơ thể. Trong số những rau của thường ngày có đậu. Hạt đậu tuy nhỏ bé lại có tác dụng “điều khiển” áp lực của máu trong cơ thể, nếu ăn ở mức độ hợp lý. Đậu có thể là đậu nành, đậu lăng, đậu hà lan, đậu đen, đậu đỏ… loại nào cũng tốt. Khẩu phần trong ngày có thêm món đậu đâu chỉ làm tăng cảm giác ngon miệng, mà còn giúp ngừa bệnh không kém gì thuốc men.
Cũng giống như rau củ, trái cây chứa nhiều chất xơ và các vitamin tự nhiên, lại dồi dào chất sắt, kẽm và ma nhê. Vì thế, chúng cũng hỗ trợ cơ thể một cách tích cực trong việc ngừa cao huyết áp. Những nguyên tố và hóa thực vật tự nhiên có trong trái cây được xem là thành phần bổ sung lý tưởng để “chiến đấu” lại chứng cao huyết áp.
Hạt đậu tuy bé nhưng lại có tác dụng tốt trong điều trị chứng cao huyết áp
Một trong những yếu tố gây cao huyết áp đừng bỏ qua là kiểm soát áp lực máu, vì máu có điều hòa bệnh mới thuyên giảm. Giấm chua làm từ nước táo ép nguyên chất, nguyên liệu quen thuộc trong nhà bếp vừa giảm cao máu vừa tốt cho sức khỏe. Còn để “tăng cường” công năng lọc máu, phải kể đến củ cà rốt. Những củ cà rốt màu cam sẽ là “giám sát viên” để lượng máu trong cơ thể bạn không bị “tăng tốc” một cách bất ngờ.
Từ bao lâu nay, họ hàng nhà tỏi được biết đến như một bài thuốc trị bệnh hữu hiệu cho bệnh về tim mạch, trong đó có cả bệnh cao huyết áp. Nhiều bài thuốc gia truyền luôn có tỏi đứng “đầu bảng” về ngừa cao huyết áp. Khi hấp thu vào cơ thể, tỏi có công dụng duy trì áp lực bình thường của máu bằng cách giảm bớt những co thắt trong các tĩnh mạch có nhiệm vụ chuyên chở máu. Những thành phần khác nhau có trong tỏi như Alliin, Allicin và Allinase cũng hoạt động tích cực bằng cách giảm bớt nhịp tim ở mức bình thường.
Ăn tỏi hàng ngày sẽ phát huy tối đa công năng chữa chứng cao huyết áp ở mức độ nhẹ. Vì thế tỏi được xếp vào số các loại củ tự nhiên hỗ trợ bình ổn áp lực máu trong cơ thể. Nếu “nhâm nhi” 2 múi tỏi mỗi ngày vào buổi sáng trong hai tháng, sẽ giảm bớt áp lực máu tốt hơn bất kỳ uống loại thuốc nào. Món nước xốt thêm tỏi cũng là chọn lựa hấp dẫn, nhưng đừng nấu lên vì tỏi sẽ mất đi tác dụng ngừa bệnh qúy giá của nó. Tỏi cũng khá “dễ tính”, nên bạn có thể ăn vào bữa trưa, bữa ăn nhẹ hoặc bữa tối.
Vậy đó, một khi bạn nắm đúng “hướng gió” thì việc “xuôi theo chiều gió” cũng chẳng khó khăn gì.
Phải biết…lắc đầu…
…trước những “kẻ thù” của chứng bệnh cao huyết áp. Đầu tiên là muối. Không ai có thể “bào chữa” cho “tội lỗi” của nó đối với chứng cao huyết áp. Khi có bệnh, tốt nhất chỉ nên tiêu thụ dưới 2.400mg hoặc 1 muỗng cà phê muối trong khẩu phần mỗi ngày.
Nên hạn chế ăn các chế phẩm từ sữa như phô mai, bơ…
Còn nếu có thói quen ăn thịt đỏ, bạn hãy hạn chế từ đây. Vì trong thịt đỏ chứa nhiều thành phần hóa học và độc tố được tiêu thụ bởi động vật có nguy cơ làm tăng máu trong cơ thể. Lỡ có “thèm” thịt cũng nên tự kiểm soát mình bằng cách ăn thịt nạc, thịt gia cầm đã bỏ da hoặc cá, nhất là cá nước ngọt. Ngay cả một số hải sản vốn hợp “gu” của bạn cũng đừng “đụng” vào vì nằm trong số thực phẩm kiêng cữ đấy. Các chế phẩm từ sữa như phô mai, bơ…thì chỉ nên tiêu thụ vừa phải.
Cũng đừng “làm bạn” với rượu. Không chỉ “rượu vào lời ra”, nó còn gây bao “rắc rối” khó lường khác cho người cao huyết áp. Tuy rượu từng “có công” trong việc bảo vệ tim và giảm cao huyết áp, nhưng nếu bạn đang có bệnh lại “chuốc” thêm rượu sẽ càng nguy cơ hơn. Rượu có tác động trực tiếp đến cao máu, hơn thế nó còn huỷ hoại thành cách mạch máu dẫn đến cao máu rất khó chữa trị và gia tăng nhiều biến chứng nguy hiểm khác.
Thật không dễ dàng gì khi phải “nói lời tạm biệt” với những món ngon bạn hằng ưa thích, nhưng vốn “sức khỏe quý hơn vàng”. Một phút “yếu lòng” sẽ để lại nhiều hệ lụy khôn lường nên bạn cần biết tự chủ cho thật tốt, biết lắc đầu dứt khoát khi cần.