Danh mục
Danh mục
Bệnh Cúm - Cảm - Sốt

Cách ngăn chặn sốt virus cho trẻ trong mùa dịch

Theo thống kê trung bình mỗi ngày bệnh viện có khoảng 15 bệnh nhân nhi nằm viện do sốt virus, sốt phát ban, viêm phổi do virus… Sốt virus thường có 2 thể trạng: Sốt cao liên tục và sốt nhẹ. Nhiều gia đình thấy trẻ sốt nhẹ thường nghĩ là trẻ bị viêm họng và tự điều trị. Đấy là cách làm không hiệu quả. Bạn hãy thử lắng nghe những ý kiến của chuyên gia về chủ đề đang được quan tâm này.

Nên cho trẻ uống đủ nước

Khi trẻ bị sốt, cơ thể mệt mỏi, nên biếng ăn, các bậc cha mẹ thường chú ý ép trẻ ăn mà quên mất việc cung cấp nước cho trẻ.Vì vậy, bằng mọi cách gia đình phải cho cháu uống nước, những thứ nước mà cháu thích hoặc nước lọc, nhưng chú ý uống rải rác trong ngày chứ không nên uống no nước. Cùng với cung cấp nước nhiều hơn ngày bình thường nên cho trẻ ăn thức ăn lỏng, hoa quả và nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Sốt virus nhiệt độ tăng nhanh, có rất nhiều trẻ trước khi đi ngủ nhiệt độ hơi ấm, nhưng trong giấc ngủ trẻ đã sốt cao. Vì vậy, cần chú ý theo dõi nhiệt độ của trẻ cả trong giấc ngủ. Khi trẻ sốt, cần mở phòng, mặc quần áo thoáng, mát.

Cách ngăn chặn sốt virus trong mùa dịch
Cùng với cung cấp nước nhiều hơn ngày bình thường nên cho
trẻ ăn thức ăn lỏng, hoa quả và nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Hạn chế tối đa việc cần dùng kháng sinh

Khi trẻ sốt trên 38,5 độ, trẻ thường rét, chân tay lạnh, thế nhưng không nên ủ ấm cho trẻ, mà chỉ đi tất tay, chân. Đặc biệt, trẻ sốt cao, để hạ nhiệt kịp thời cần dùng nước ấm khoảng 37 độ chườm bằng khăn mềm, lật đi lật lại khăn. Lấy 5 khăn dúng nước ấm, chườm tại 5 vị trí là trán, 2 nách và 2 bên bẹn, tránh chườm lên ngực trẻ dễ viêm phổi.

Dùng khăn chườm được kết hợp với thuốc hạ sốt thông thường được khuyến cáo là paracethamol: 10 – 15mg/kg/lần. Nếu trẻ vẫn sốt thì dùng lại thuốc cách ít nhất 4 tiếng sau và tối đa 4 lần/ngày để tránh tổn thương gan cho trẻ.

Đối với trường hợp trẻ sốt cao quá mà bị co giật, chưa kịp đưa tới cơ sở y tế thì cần sơ cứu kịp thời bằng cách dùng vật hơi cứng như thìa, đũa bọc khăn mềm, sạch nhét vào giữa 2 hàm răng của trẻ, tránh nhét sâu, trẻ khó thở, kết hợp uống thuốc, chườm rồi đưa ngay tới cơ sở y tế.

Khi thấy trẻ tự nhiên sốt nhẹ, ho, sổ mũi, hắt hơi, phát ban, ăn trớ, các mẹ rất lo lắng và đã đến các hiệu thuốc rồi mua thuốc kháng sinh về tự uống. Theo khuyến cáo của các bác sĩ, sốt virus nói chung không cần dùng kháng sinh. Một số chỉ định có dùng kháng sinh phải được các bác sĩ khám và có kết luận viêm, nhiễm và phải có đơn thuốc.

Cách tốt nhất để tránh dịch sốt virus không nên đưa trẻ ra ngoài trời từ 11 – 15h, không nên tắm lúc nóng quá, trẻ nhiều mồ hôi, trẻ không ngồi quạt mạnh khi có nhiều mồ hôi và tránh tiếp xúc nơi đông người, đặc biệt nơi đang có dịch bệnh. Ngoài ra, gia đình cần cho trẻ ăn uống đủ chất dinh dưỡng và uống nước đều đặn.

Kiểm tra nhiệt độ cơ thể bé thường xuyên

Không chỉ sốt virus mà còn có rất nhiều nguyên nhân khiến bé bị sốt như mọc răng, tiêm văcxin, hay bị viêm nhiễm… Do đó trong mỗi gia đình cần luôn có những loại thuốc cơ bản và dụng cụ y tế cần thiết để chăm sóc bé kịp thời. Đặc biệt là chiếc nhiệt kế giúp xác định độ sốt của bé, từ đó có biện pháp xử lý kịp thời và đưa ra quyết định chỉ cần hạ sốt tại nhà hay phải đưa đi bác sĩ.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại nhiệt kế, ngoài loại truyền thống là nhiệt kế thủy ngân thì còn xuất hiện thêm nhiệt kế điện tử. Sử dụng nhiệt kế thủy ngân có vẻ khó khăn hơn khi thời gian tối thiểu đặt cố định ở nách bé là 3 phút. Bên cạnh đó, việc sử dụng nhiệt kế thủy ngân cũng phải đặc biệt cẩn trọng, đề phòng nhiệt kế vỡ và thủy ngân bay hơi ra ngoài có thể gây ngộ độc. Nhiệt kế điện tử có giá bán đắt hơn chút nhưng lại dễ sử dụng và an toàn, đặc biệt đối với những bé hiếu động.

Và theo lời khuyên của bác sĩ, người tiêu dùng không nên tiếc rẻ mà mua những nhiệt kế không rõ nguồn gốc, vừa nhanh hỏng, lại không an toàn. Tốt nhất nên chọn mua các sản phẩm từ những hãng có uy tín trên thị trường, tiêu biểu là sản phẩm từ thương hiệu Omron. Tất cả các nguyên liệu, sản phẩm của Omron đều không có các hóa chất theo quy định “Hạn chế sử dụng chất độc hại RoHs của Liên minh Châu Âu”., Việc sử dụng một chiếc nhiệt kế điện tử Omron an toàn này sẽ giúp các bậc phụ huynh kiểm soát sức khỏe tốt hơn cho gia đình mình và góp phần ngăn chặn sốt virus cho trẻ khi mùa dịch đến!

Nhiệt kế điện tử Omron


Nhiệt kế điện tử Omron

Nhiệt kế điện tử Omron

An toàn, tiện dụng và chính xác là những ưu điểm mà nhiệt kế điện tử Omron mang lại cho gia đình bạn. Với công nghệ đo nhiệt độ tiên tiến, bạn chỉ mất khoảng 60 giây để biết con bạn đang sốt bao nhiêu độ, hơn nữa gia đình sẽ không bao giờ phải lo lắng với nguy cơ độc hại của thủy ngân.
Tính năng nổi bật:
  • Có thể đo ở miệng, nách hoặc hậu môn.
  • Chính xác hơn tới ±0,1°C
  • Đo nhanh, sau 60 giây.
  • Có nhớ kết quả đo trước.
  • Tuổi thọ pin bền, cho 5000 lần đo.
  • Không thấm nước.
Nhiệt kế điện tử Omron
Nhiệt kế điện tử Omron

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN