Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Thuốc giảm đau làm tăng huyết áp

Một số loại thuốc giảm đau cũng là nguyên nhân của những lần tăng huyết áp đọt ngột. Đặc biệt là phụ nữ hay dùng những loại thuốc giảm đau như ibuprofen, acetaminophen hay paracetamol. Riêng aspirin lại không gây ra tác hại này.

Thuốc giảm đau làm tăng huyết ápThận trọng khi dùng thuốc giảm đau

Mỹ đã thực hiện một nghiên cứu trên đối tượng là phụ nữ ở các độ tuổi 34 – 53 và 51 – 77 tuổi. Trong vòng vòng 3-4 năm, họ được theo dõi về thói quen dùng thuốc giảm đau khi bị đau đầu, viêm khớp hoặc những dạng đau khác. Và kết quả cho thấy những phụ nữ uống acetaminophen liều 500 mg trở lên mỗi ngày có nguy cơ bị tăng huyết áp cao gấp đôi so với những người không dùng. Những người nhiều tuổi, từ 51 tới 77, uống ibuprofen 400 mg trở lên hằng ngày có 80% nguy cơ tăng huyết áp. Còn phụ nữ từ 34 tới 53 tuổi dùng trên 400 mg ibuprofen mỗi ngày có nguy cơ tăng hơn 60%.

Nghiên cứu cũng cho thấy những thuốc dạng kê đơn như nhóm ức chế COX-2 cũng có biểu hiện gây tăng huyết áp cao, đột quỵ và đau tim. Có bằng chứng cho thấy chúng còn gây xuất huyết dạ dày – ruột. Ngoài ra, thuốc acetaminophen và nhóm giảm đau NSAIDS ảnh hưởng tới chức năng của niêm mạc mạch máu, do ức chế một chất có tên là prostaglandins. Hiện nay, acetaminophen hoặc paracetamol đang được công ty Johnson & Johnson bán dưới cái tên Tylenol.

Riêng chỉ có Aspirin dường như là thuốc giảm đau ít “tai tiếng” nhất. Mặc dù nó cũng ức chế tổng hợp prostaglandin, song không liên quan đến chứng rối loạn chức năng niêm mạc. Trái lại, trong một số trường hợp, aspirin còn giúp cải thiện niêm mạc, đặc biệt là ở bệnh nhân xơ vữa động mạch.

Kiểm soát huyết áp của bạn với máy đo huyết áp Omron


Máy đo huyết áp Omron

Máy đo huyết áp Omron

Nhờ ứng dụng công nghệ “cảm biến thông tin sinh học” thành công, máy đo huyết áp OMRON (Nhật Bản) được Hiệp hội y tế Hoa kỳ, Hiệp hội tăng huyết áp Châu Âu chứng nhận lâm sàng về độ chính xác, an toàn và tiện dùng khi sử dụng.

Máy đo huyết áp OMRON là sản phẩm lý tưởng cho mọi gia đình nhờ tính năng ưu việt, công nghệ hiện đại, kết quả đo có độ chính xác cao và được hội tim mạch Việt Nam khuyên dùng. Ngoài ra, máy đo huyết áp Omron dễ sử dụng, kết quả hiển thị rõ ràng nên mọi người đều có thể tự kiểm tra thông số huyết áp tại nhà

Máy đo huyết áp Omron - Thương hiệu số 1 thế giới

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN