Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Bị cholesterol máu cao có gây cao huyết áp ?

Bị cholesterol máu cao có gây cao huyết áp ? 1Hỏi: Tôi bị cholesterol máu cao, số đo huyết áp là 160/90. Có phải tăng cholesterol làm tăng huyết áp hay có nguyên nhân nào khác? Số đo huyết áp như vậy có ý nghĩa gì. Tôi nên điều trị như thế nào?(Nguyễn Văn Hùng)

Trả lời: Huyết áp là áp lực của máu trong động mạch khi tim bơm máu đi quanh cơ thể. Huyết áp được ghi dưới dạng 2 số như: 120/80. Số lớn chỉ áp suất động mạch khi tim bơm máu ra trong mỗi nhịp đập. Nó được gọi là huyết áp tâm thu. Số nhỏ chỉ áp suất khi tim giãn ra trước nhịp đập kế tiếp.

Các thông số về huyết áp như sau:

– Bình thường: huyết áp ít hơn 130/85

– Giới hạn: giữa 140-160/95-100

– Cao: trên 160/100. Nếu có số đo trên 180/110, tức là huyết áp quá cao.

Huyết áp cao có nghĩa là áp suất máu trong động mạch quá cao. Điều này tạo sức ép lên tim, làm cho tim phải làm việc nặng hơn để bơm máu vào tuần hoàn. Nếu huyết áp vẫn cao kéo dài nó làm tăng nguy cơ phát sinh các vấn đề nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ, suy tim hoặc bệnh thận. Huyết áp cao thường không có dấu hiệu cảnh báo cho đến khi nó gây thương tổn. Vì vậy anh cần kiểm tra huyết áp định kỳ.

Cholesterol là một chất béo, chủ yếu được tạo bởi gan, một phần từ thức ăn. Nhu cầu cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ, nhưng quá nhiều cholesterol trong máu sẽ gây nguy cơ tắc động mạch. Nói chung hạ cholesterol sẽ làm giảm nguy cơ.

Người thừa cân có xu hướng cao huyết áp và tăng cholesterol. Thừa cân cũng có xu hướng làm cho các bệnh tim đang có nặng hơn. Có thể hạ cholesterol máu bằng thuốc hoặc điều chỉnh chế độ ăn.

Tăng huyết áp không thể chữa khỏi. Tuy nhiên có thể kiểm soát nó đến mức không gây hại đến tim và các bộ phận cơ thể khác. Vì vậy người bị huyết áp cao thường phải điều trị bệnh cho đến hết đời.

Điều trị thông thường của tăng huyết áp là điều chỉnh chế độ ăn để giảm lượng tiêu thụ natri. Vì muối ăn là nguồn natri chính trong thực phẩm, nên chế độ ăn thường gọi là chế độ ăn không muối. Nếu cao huyết áp nặng, bác sĩ có thể cho thuốc hạ huyết áp. Nguyên nhân tăng huyết áp thường không được rõ, nhưng người thừa cân và hút thuốc lá có xu hướng bị tăng huyết áp. Vì stress và sự lo âu có thể làm tăng huyết áp, nên thư giãn thường xuyên và ngủ, nghỉ ngơi đầy đủ luôn tốt cho tất cả mọi người. Lối sống hoạt động, tích cực cũng sẽ rất tốt cho mọi người để phòng ngừa tăng huyết áp và tăng cholesterol.

BS ĐOÀN VĂN HẢI

Kiểm soát huyết áp của bạn với máy đo huyết áp Omron


Máy đo huyết áp Omron

Máy đo huyết áp Omron

Nhờ ứng dụng công nghệ “cảm biến thông tin sinh học” thành công, máy đo huyết áp OMRON (Nhật Bản) được Hiệp hội y tế Hoa kỳ, Hiệp hội tăng huyết áp Châu Âu chứng nhận lâm sàng về độ chính xác, an toàn và tiện dùng khi sử dụng.

Máy đo huyết áp OMRON là sản phẩm lý tưởng cho mọi gia đình nhờ tính năng ưu việt, công nghệ hiện đại, kết quả đo có độ chính xác cao và được hội tim mạch Việt Nam khuyên dùng. Ngoài ra, máy đo huyết áp Omron dễ sử dụng, kết quả hiển thị rõ ràng nên mọi người đều có thể tự kiểm tra thông số huyết áp tại nhà

Máy đo huyết áp Omron - Thương hiệu số 1 thế giới

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN