Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Tăng huyết áp có gây mờ mắt?

Hỏi: Ông ngoại tôi năm nay 50 tuổi, ông bị huyết áo cao và ông đang dùng thuốc hạ huyết áp nhưng thời gian gần đây ông thấy mắt hay bị nhức và thi thoảng bị mờ. Vậy xin hỏi tăng áp có ảnh hưởng đến mắt không?

Tăng huyết áp có gây mờ mắt?

Trả lời:

Tăng huyết áp ảnh hưởng tới rất nhiều cơ quan như thận, não, tim và mắt cũng là một bộ phận  bị ảnh hưởng của bệnh tăng huyết áp. Tác động ở đáy mắt phụ thuộc vào mức độ tăng huyết áp. Có 3 loại tổn thương chính: xơ cứng động mạch võng mạc; bệnh lý động mạch do tăng huyết áp; bệnh võng mạc do tăng huyết áp ác tính: phình động mạch, giãn tĩnh mạch, phù võng mạc (đặc biệt trong nhiễm độc thai nghén khi tăng huyết áp phối hợp với bệnh thận) biểu hiện phù gai, bong hắc võng mạc. Nguy hiểm nhất là tắc động mạch trung tâm võng mạc gây giảm thị lực. Soi đáy mắt có thể thấy động mạch trung tâm võng mạc co nhỏ phù trắng võng mạc. Nếu không kịp thời điều trị dây thần kinh thị giác sẽ bị thoái hoá, mắt đó sẽ mù vĩnh viễn. Vì vậy khi nghi ngờ bị tắc động mạch trung tâm võng mạc nhất thiết phải đưa ngay người bệnh tới trung tâm nhãn khoa để được xử lý kịp thời. Phòng ngừa biến chứng này bằng kiểm soát huyết áp (uống thuốc hạ huyết áp theo chỉ định của bác sĩ), kết hợp chế độ ăn uống, luyện tập. Nếu huyết áp không giảm thì phải khám lại để điều chỉnh hoặc thay thuốc. Trường hợp của bác có biểu hiện nhức, mờ mắt cần phối hợp khám và điều trị cả chuyên khoa mắt và tim mạch. Trong thư bác không nói rõ gần đây mờ mắt nhưng chỉ số huyết áp có tăng không, vì vậy chúng tôi không thể tư vấn cụ thể được. Lời khuyên là bác nên đi khám ngay tại chuyên khoa mắt để soi đáy mắt và kiểm tra huyết áp, từ đó mới có hướng dẫn dùng thuốc thích hợp.

Kiểm soát huyết áp của bạn với máy đo huyết áp Omron


Máy đo huyết áp Omron

Máy đo huyết áp Omron

Nhờ ứng dụng công nghệ “cảm biến thông tin sinh học” thành công, máy đo huyết áp OMRON (Nhật Bản) được Hiệp hội y tế Hoa kỳ, Hiệp hội tăng huyết áp Châu Âu chứng nhận lâm sàng về độ chính xác, an toàn và tiện dùng khi sử dụng.

Máy đo huyết áp OMRON là sản phẩm lý tưởng cho mọi gia đình nhờ tính năng ưu việt, công nghệ hiện đại, kết quả đo có độ chính xác cao và được hội tim mạch Việt Nam khuyên dùng. Ngoài ra, máy đo huyết áp Omron dễ sử dụng, kết quả hiển thị rõ ràng nên mọi người đều có thể tự kiểm tra thông số huyết áp tại nhà

Máy đo huyết áp Omron - Thương hiệu số 1 thế giới

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN