Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Cách phòng ngừa chứng cao huyết áp

Hỏi: Anh trai tôi năm nay 30 tuổi, gần đây anh xuất hiện những triệu chứng cao huyết áp. Tôi thường thấy chỉ có người già mới bị cao huyết áp. Tại sao anh tôi mới có 30 tuổi mà đã bị mắc bệnh này. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi nguyên nhân mắc bệnh của người già và người trẻ có giống nhau không? Và cách phòng ngừa bệnh này như nào?

Cách phòng ngừa chứng cao huyết áp

Trả lời:

Thường thì huyết áp tăng cao cùng tuổi tác, nhất là vào giai đoạn lão hóa có thể thấy rõ được điều này nhất. Những người tăng huyết áp có nguy cơ tai biến cao hơn người có huyết áp bình thường và cần có biện pháp điều trị để phòng ngừa các bệnh về tim và mạch máu não.

Tăng huyết áp hầu hết có nguyên nhân chủ yếu là do lão hóa động mạch, vữa xơ động mạch. Những người béo phì thường nguy cơ tăng huyết áp hơn người gầy. Nhưng người gày vẫn có thể mắc bệnh bình thường. Muốn kết luận một người bị tăng huyết áp điều bắt buộc là phải kiểm tra huyết áp liên tục trong nhiều ngày liên tiếp, tối thiểu là ba ngày, vào nhiều thời điểm với cách đo thích hợp.

Đối với người trẻ, để tìm được nguyên nhân gây tăng huyết áp cần phải làm nhiều xét nghiệm. Cần biết rõ nguyên nhân mắc bệnh mới áp dụng được các phương pháp điều trị vì khi xác định được nguyên nhân thì mới có thể trị dứt hẳn, nếu không phải dùng thuốc suốt đời. Ở người trẻ tuổi, hầu hết mắc bệnh do các nguyên nhân như hẹp quai động mạch chủ, hẹp động mạch thận, bướu vỏ hoặc tủy thượng thận.

Không nên phán đoán bệnh nặng hay nhẹ di cảm tính của bản thân và tự ý áp dụng các phương pháp điều trị mà chưa được sự đồng ý của bác sĩ. Cần lưu ý, điều trị tăng huyết áp là điều trị lâu dài, thậm chí suốt cuộc đời. Do đó khi mắc bệnh huyết áp cao, người bệnh phải luôn cảnh giác, thường xuyên kiểm tra sức khỏe, duy trì huyết áp ở trị số bình thường. Huyết áp tăng cao sẽ dễ dẫn đến nhiều biến chứng: biến chứng ở mắt, suy thận, tai biến mạch máu não, thiếu máu cơ tim…

Để phòng ngừa và điều trị bệnh rất đơn giản, chỉ cần duy trì chế độ điều trị một cách kiên trì và uống thuốc theo đúng chỉ định sống điều độ và tập luyện thường xuyên với các bài tập phù hợp.

Ngoài ra, cũng có thể sử dụng máy đo huyết áp Omron của công ty Health Care chúng tôi để theo dõi mức huyết áp của mình mà có những điều chỉnh cho phù hợp. Thường xuyên theo dõi bạn sẽ biết được mức độ bệnh trạng của mình mà có cách chữa trị cũng như ăn uống đúng cách. 

Cách phòng ngừa chứng cao huyết áp 1

Máy đo huyết áp Omron chăm sóc sức khỏe gia đình bạn

Máy đo huyết áp OMRON được Hiệp hội tăng huyết áp Anh ( BHS ) và Hiệp hội tăng huyết áp Châu Âu ( EHS ) chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế. Tại Việt Nam, đây cũng là thương hiệu máy đo huyết áp duy nhất được Hội tim mạch học Việt Nam khuyên dùng.

Kiểm soát huyết áp của bạn với máy đo huyết áp Omron


Máy đo huyết áp Omron

Máy đo huyết áp Omron

Nhờ ứng dụng công nghệ “cảm biến thông tin sinh học” thành công, máy đo huyết áp OMRON (Nhật Bản) được Hiệp hội y tế Hoa kỳ, Hiệp hội tăng huyết áp Châu Âu chứng nhận lâm sàng về độ chính xác, an toàn và tiện dùng khi sử dụng.

Máy đo huyết áp OMRON là sản phẩm lý tưởng cho mọi gia đình nhờ tính năng ưu việt, công nghệ hiện đại, kết quả đo có độ chính xác cao và được hội tim mạch Việt Nam khuyên dùng. Ngoài ra, máy đo huyết áp Omron dễ sử dụng, kết quả hiển thị rõ ràng nên mọi người đều có thể tự kiểm tra thông số huyết áp tại nhà

Máy đo huyết áp Omron - Thương hiệu số 1 thế giới

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN