Danh mục
Danh mục
Khách hàng chia sẻ

Chia sẻ của mẹ Thanh Van Nguyen: Hành trình từ mẹ đoảng thành bác sĩ của con

Mình đã từng là một bà mẹ rất đoảng khi lần đầu tiên con ốm vào lúc 11 tháng trong nhà không có lấy 1 viên hay gói thuốc hạ sốt nào. Con thì sốt cao xình xịch, hơn 39 độ và có biểu hiện tím tái, mẹ thì run rẩy không biết phải xoay sở thế nào. Đến nay, bạn ấy đã hơn 7 tuổi, thêm 2 bạn bé nữa nên hành trình làm mẹ và đương đầu với các trận ốm sốt đã mang lại cho mẹ thật nhiều kinh nghiệm quý báu.

Chia sẻ của mẹ Thanh Van Nguyen: Hành trình từ mẹ đoảng thành bác sĩ của con 1

Và giờ mình đã biết trẻ con không thể tránh khỏi ốm sốt. Nhất là trong tiết trời giao mùa vùng Bắc Bộ hay trong môi trường đô thị khá ô nhiễm như hiện nay. Thế nhưng, mình cũng hiểu mỗi lần ốm sốt là một lần hệ miễn dịch của con được đem ra chiến đấu, tập chống lại kẻ thù (vi khuẩn, virus) để được củng cố thêm, mạnh mẽ hơn. Giờ đây, mỗi lần con ốm mình đã bình tĩnh hơn rất nhiều, và khi đã bình tĩnh đối phó mình cũng thấy việc con ốm chẳng còn rút hết sức lực của bố mẹ như trước nữa. Theo mình phòng bệnh vẫn tốt hơn chữa bệnh, đó là khi mình cố gắng tăng sức đề kháng cho bé bằng các cách thực sự rất đơn giản như:

– Khi các bé còn bé thì ưu tiên hàng đầu vẫn là bú mẹ vì sữa mẹ ngoài là thức ăn tốt nhất cho trẻ nhỏ còn là một nguồn cung cấp kháng thể vô cùng tuyệt vời cho các bé. Phải nói thêm là bé thứ hai nhà mình bú mẹ đến hơn 2 tuổi và đến nay gần 4 tuổi chưa phải dùng đến kháng sinh lần nào.

– Khi lớn lên, ăn uống các thực phẩm tươi, sạch, không có hóa chất: thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản….

– Uống đủ nước hàng ngày.

– Ăn nhiều rau, và đa dạng hoa quả: cam, chanh, bưởi, chuối, hồng xiêm, dưa hấu….

– Nói không hoặc hạn chế các đồ chế biến sẵn. Các bé nhà mình rất hiếm khi ăn gà rán, khoai tây chiên, xúc xích, nước ngọt có gas….(Các cửa hàng đồ ăn nhanh chắc buồn lắm í, cả năm nhà mình mới ghé có 1 lần).

– Cho con ra ngoài vận động thường xuyên.

– Không cho con tiếp xúc với nguồn khói thuốc lá vì khói thuốc lá là 1 trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh hô hấp cho trẻ. May nhà mình bố không hút, khi về nhà ông ngoại, ông ngoại chưa cai thuốc được thì nói để ông ra ngoài hút, tránh hút chỗ có trẻ con…..

Thế nhưng, các bé không chỉ ở nhà với mẹ, các bé còn ăn ở nhà trường, đi học, đi dã ngoại….nên vẫn có khả năng lây nhiễm vi khuẩn, virus nên mới bị ốm. Tuy nhiên, theo mình tìm hiểu thì đến 99% các bé bị ốm (ho, sổ mũi, sốt) đều với nguyên nhân là do siêu vi (virus), và ốm do virus thì không có thuốc đặc trị, không thể uống kháng sinh mà khỏi nên mình khá bình tĩnh và theo dõi biểu hiện của con. Bạn thứ hai nhà mình, từ bé đến giờ là gần 4 tuổi chưa phải dùng 1 viên kháng sinh nào. Bạn ấy có ho, sổ mũi thì nhà mình cứ đồ thiên nhiên ban tặng mà dùng. Nhà mình có 1 luống hẹ với húng chanh rất to, thoải mái dùng để làm bạn dịu cơn ho. Chỉ có một lần bạn ý bị viêm tiểu phế quản và bác sỹ có kê khí dung, nhà mình dùng máy phun khí dung cho bạn để dễ thở và rồi bạn ý tự khỏi không phải uống kháng sinh. Và như vậy, sau mỗi lần ốm, sức đề kháng của bạn lại được củng cố nên càng về sau bạn ốm sẽ nhanh khỏi hơn do bạn đã có kháng thể từ những lần ốm trước rồi. Uống kháng sinh không đúng bệnh sẽ chỉ làm hệ miễn dịch của con yếu đi hơn và những lần sau sẽ càng phải dùng kháng sinh. Mà lệ thuộc vào kháng sinh thì về sau sẽ có nguy cơ con bị nhờn thuốc và càng khó cho bác sỹ chữa sau này hơn vì không tìm ra thuốc nào trị bệnh cho con.

Để không lạm dụng kháng sinh, mình vẫn tự nhủ là mẹ cần là bác sỹ gần gũi nhất với con, theo dõi mọi biểu hiện và triệu chứng bệnh của con để báo cáo với bác sỹ chính xác nhất và để phối hợp với bác sỹ trong việc điều trị bệnh cho con. Các bạn bé thường ốm sốt, ho, sổ mũi đều là ốm do siêu vi vì vậy mẹ cứ theo dõi con vài ngày, nếu con vẫn chơi, tỉnh táo, vui vẻ thì có thể theo dõi và điều trị con tại nhà. Cho uống hạ sốt nếu sốt cao trên 38.5 độ, nếu con ho nhiều khó chịu, rát họng thì mình cho con húng chanh hấp mật ong để dịu cổ họng con, rửa mũi bằng nước muối sinh lý 0.9%, bình xịt nước muối biển hoặc dùng máy xông mũi họng để làm sạch đường hô  hấp cho con dễ thở và tránh lây nhiễm, bội nhiễm.

Mỗi lần ốm sốt như vậy, lúc bé thì thường kéo dài 1 tuần, có những lúc bạn ý sốt không rõ nguyên nhân, chỉ một ngày sau là khỏi nên mình càng nghĩ đúng là do siêu vi thật. Và khi lớn lên, sức đề kháng của bạn ý càng tốt hơn do cơ thể bé được huấn luyện để chiến đấu với virus vi khuẩn.

Nếu con bị viêm phế quản co thắt mình kết hợp xông thuốc cho con bằng máy xông mũi họng NE-C801 của Omron. Xông xong con dễ thở, ngủ ngon hơn nên mình cũng đỡ mệt.

Vì vậy, mỗi lần ốm sốt mình cứ bình tĩnh theo dõi con thôi, và để cơ thể con tự chống chọi, chứ chưa cần can thiệp thuốc làm gì. Và có một số vật thiết yếu mà luôn có trong tủ thuốc nhà mình là: Cặp nhiệt độ Omron, thuốc hạ sốt, nước muối sinh lý (để vệ sinh hàng ngày), máy xông mũi họng rồi cả vườn hẹ hay húng chanh luôn sẵn sàng hỗ trợ bé khi con ốm. Vì thế, con ốm là chuyện thường thôi, mẹ cân được hết, các mẹ nhỉ?

Mong nhận được nhiều chia sẻ hay của các mẹ để mình tích thêm được kinh nghiệm chăm sóc con.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN