Danh mục
Danh mục
Bệnh Cúm - Cảm - Sốt

Cúm A/H3N2 đang lây lan nhanh tại Hà Nội

 Cúm A/H3N2 đang lây lan nhanh tại Hà Nội 1KTĐT – Hà Nội đang vào mùa… cúm. Hiện, tất cả các quận, huyện đều đã có bệnh nhân mắc cúm. Nhiều người lo ngại, cúm A/H1N1 đang quay lại và lây lan trên diện rộng.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khẳng định, hầu hết bệnh nhân có triệu chứng cúm đến khám đều nhiễm virút cúm mùa thông thường (cúm A/H3N2), và virút cúm này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Thạc sỹ Nguyễn Hồng Hà, Phó Viện trưởng Viện các bệnh Truyền nhiễm và Nhiệt đới quốc gia xung quanh vấn đề này.

– Được biết, thời điểm này, có khá nhiều bệnh nhân bị các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, ho, sốt, đau người đến khám và làm xét nghiệm tại Viện các bệnh Truyền nhiễm và Nhiệt đới quốc gia, BS có thể cho biết rõ hơn về số lượng và tình trạng bệnh?
Gần 1 tháng trở lại đây, số lượng bệnh nhân đến khám tại BV khá đông, hầu hết bệnh nhân đều lo ngại mình bị nhiễm cúm đại dịch (cúm A/H1N1), tuy nhiên kết quả xét nghiệm cho thấy, đa số bị nhiễm cúm A/H3N2 (cúm mùa thông thường). Trung bình mỗi ngày có khoảng 130 bệnh nhân cúm đến khám với các biểu hiện như ho, sốt cao, viêm đường hô hấp, đau nhức toàn thân, đau các cơ xương khớp, chân tay rã rời, chảy nước mắt, sổ mũi, ngạt mũi, đau rát họng… Điều tra dịch tễ cho thấy, trong một số gia đình có nhiều người cùng mắc bệnh. Nếu không có biện pháp phòng ngừa hiệu quả, dịch sẽ lan rộng và khó kiểm soát. Điều lo ngại là cúm A/H3N2 cũng có thể nguy hiểm như cúm đại dịch vì có khả năng gây biến chứng viêm phổi, dẫn đến tử vong. Do đó, một số người có sức đề kháng kém như phụ nữ có thai, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh tim, phổi mãn tính, mắc bệnh suy giảm miễn dịch… cần phải được chẩn đoán sớm, điều trị sớm nhằm tránh những biến chứng đáng tiếc.
– Vậy người dân cần phải làm gì để phòng tránh dịch cúm A/H3N2, thưa bác sĩ?
Bệnh cúm có thể lây truyền do virút cúm từ người bệnh phát tán vào môi trường xung quanh, hoặc từ tay sang miệng của người lành sau khi cầm nắm, sờ vào các vật dụng bị nhiễm virút cúm. Vì vậy, khi bị cúm hoặc có ai đó xung quanh bị cúm, nên thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý, thường xuyên đeo khẩu trang khi tới nơi đông người và tiếp xúc với người bệnh, không sử dụng chung khăn mặt và các vật dụng sử dụng trong ăn uống, tránh đến chỗ đông người khi có dịch cúm, nên có khăn tay hoặc khăn giấy che miệng khi ho hoặc hắt hơi… Nhưng theo tôi, cách tốt nhất để tránh bị mắc bệnh cúm là tiêm vắcxin phòng bệnh. Khoảng một tháng sau khi tiêm phòng vắcxin, cơ thể sẽ sinh kháng thể đề kháng việc lây nhiễm cúm mùa.
– Có nghĩa là tiêm vắcxin hoàn toàn có thể yên tâm sẽ không bị cúm?
Đây là bệnh truyền nhiễm, lây lan rất nhanh qua đường hô hấp, tiếp xúc và có nguy cơ tử vong nên biện pháp phòng tốt nhất là tiêm vắcxin. Tuy nhiên, một số trường hợp sau khi tiêm vẫn có thể mắc cúm. Sau tiêm, vắcxin sẽ cần 2 tuần để giúp hệ miễn dịch chống chọi với virút, vì vậy vẫn có thể bị cúm trong giai đoạn cửa sổ này. Ngoài ra, một giả thiết khác là người tiêm cũng có thể nhiễm 1 loại virút khác, không cùng chủng loại với loại vắcxin đã tiêm. Tuy nhiên, nói gì thì nói, tiêm vắcxin đến nay vẫn được coi là biện pháp phòng cúm hiệu quả nhất. Vì vậy, người dân nên chọn thời điểm nào cơ thể khỏe mạnh để việc tiêm phòng mang lại hiệu quả cao.
Xin cảm ơn bác sỹ!

Nhật Nguyên

Nhiệt kế điện tử Omron


Nhiệt kế điện tử Omron

Nhiệt kế điện tử Omron

An toàn, tiện dụng và chính xác là những ưu điểm mà nhiệt kế điện tử Omron mang lại cho gia đình bạn. Với công nghệ đo nhiệt độ tiên tiến, bạn chỉ mất khoảng 60 giây để biết con bạn đang sốt bao nhiêu độ, hơn nữa gia đình sẽ không bao giờ phải lo lắng với nguy cơ độc hại của thủy ngân.
Tính năng nổi bật:
  • Có thể đo ở miệng, nách hoặc hậu môn.
  • Chính xác hơn tới ±0,1°C
  • Đo nhanh, sau 60 giây.
  • Có nhớ kết quả đo trước.
  • Tuổi thọ pin bền, cho 5000 lần đo.
  • Không thấm nước.
Nhiệt kế điện tử Omron
Nhiệt kế điện tử Omron

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN