Danh mục
Danh mục
Bệnh Cúm - Cảm - Sốt

Những điều cần biết về bệnh sốt xuất huyết

Vài tuần trở lại đây, hàng ngày tại Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai, số bệnh nhân tới khám lên tới gần 2 ngàn ca, chủ yếu các bệnh truyền nhiễm, trong đó có rất nhiều ca sốt xuất huyết. Ths.Bs. Nguyễn Lê Đa Hà, Giám đốc Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai, cho biết:

Sốt xuất huyết là bệnh nhiễm trùng cấp do siêu vi Dengue. Muỗi vằn là vật trung gian truyền bệnh – là loại muỗi sống ở những nơi bùn lầy nước đọng chung quanh nhà, hoặc các nơi ẩm thấp tối tăm trong nhà.

Những điều cần biết về bệnh sốt xuất huyết 1

Những bể chữa dễ là nơi trú ẩn của lăng quăng

Trước đây, bệnh thường xảy ra ở trẻ em tuổi từ 2-9 tuổi. Tuy nhiên, thời gian gần đây, bệnh sốt xuất huyết có ở tất cả các lứa tuổi. Bệnh thường xảy ra vào đầu mùa mưa, cao điểm vào khoảng tháng 6-10 âm lịch và giảm dần vào các tháng cuối năm. Bệnh thường gặp ở những nơi đông dân cư, vệ sinh môi trường kém.

Triệu chứng của bệnh

– Sốt cao đột ngột, liên tục, kéo dài 2-7 ngày.

– Xuất huyết dưới dạng chấm rải rác trên da hoặc bầm chỗ chích, chảy máu cam, ói ra máu.

– Gan to.

– Sốc với mạch nhanh, nhẹ, huyết áp giảm, chi lạnh, bứt rứt ..

– Kèm theo một số triệu chứng không đặc hiệu, như: chán ăn, đau cơ, đau khớp, đau bụng.

Bệnh sốt xuất huyết có thể đưa đến tử vong nếu điều trị không kịp thời và không đúng mức. Để chẩn đoán được bệnh sốt xuất huyết dựa vào các triệu chứng của bệnh như trên và các xét nghiệm như xét nghiệm máu có tình trạng cô đặc máu, giảm số lượng tiểu cầu.

Điều trị sốt xuất huyết

Khi được chẩn đoán bệnh sốt xuất huyết thì cần phải đưa người bệnh đến bệnh viện để được theo dõi và điều trị kịp thời. Tại đây các bác sĩ sẽ quyết định phải sử dụng phương pháp điều trị nào phù hợp. Theo dõi tất cả các trường hợp có sốt. Dựa vào các tiêu chuẩn lâm sàng và xét nghiệm để chẩn đoán sớm, đồng thời có biện pháp điều trị thích hợp. Ví dụ hạ nhiệt bằng cách sử dụng paracétamol, lau mát và truyền dịch.

Phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

Hiện vẫn chưa có thuốc chủng ngừa bệnh sốt xuất huyết. Do đó việc phòng bệnh bằng các biện pháp như: Diệt lăng quăng; không có chỗ cho muỗi, lăng quăng trú ẩn bằng cách dọn dẹp các nơi bùn lầy, nước đọng nhất là các vật chứa nước cặn. Bên cạnh đó còn có các biện pháp khác, như: hun khói xua muỗi, diệt lăng quăng bằng cách nuôi cá bảy màu, ngủ mùng, dùng hóa chất ngăn muỗi đốt…

Hà Châu

Nhiệt kế điện tử Omron


Nhiệt kế điện tử Omron

Nhiệt kế điện tử Omron

An toàn, tiện dụng và chính xác là những ưu điểm mà nhiệt kế điện tử Omron mang lại cho gia đình bạn. Với công nghệ đo nhiệt độ tiên tiến, bạn chỉ mất khoảng 60 giây để biết con bạn đang sốt bao nhiêu độ, hơn nữa gia đình sẽ không bao giờ phải lo lắng với nguy cơ độc hại của thủy ngân.
Tính năng nổi bật:
  • Có thể đo ở miệng, nách hoặc hậu môn.
  • Chính xác hơn tới ±0,1°C
  • Đo nhanh, sau 60 giây.
  • Có nhớ kết quả đo trước.
  • Tuổi thọ pin bền, cho 5000 lần đo.
  • Không thấm nước.
Nhiệt kế điện tử Omron
Nhiệt kế điện tử Omron

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN