Danh mục
Danh mục
Bệnh hô hấp

Phổi phản ứng tích cực với vị đắng

Phổi người có thể “nếm” được những chất đắng trong không khí, đó là kết luận của 1 cuộc nghiên cứu mà có thể đem lại nhiều loại thuốc mới giúp những người bị bệnh hen suyễn dễ thở hơn. Theo các nhà nghiên cứu, khi ta hít một luồng không khí có vị đắng thì phổi sẽ hiểu rằng đây là một thông điệp rằng không khí bên ngoài rất dễ thở, kích thích lên cơ quan cảm nhận của phổi cảm nhận sự dễ chịu và mở các đường thông khí, phát hiện này có thể dẫn đường cho việc tìm ra các loại thuốc trị bệnh hen suyễn mới.

Phổi phản ứng tích cực với vị đắng 1Cơ quan cảm nhận vị đắng có rất nhiều trên lưỡi người bao gồm các mô cơ trơn bao quanh các ống khí quản dẫn đến phổi, theo báo cáo của nhóm nghiên cứu đến từ đại học The University of Maryland and Johns Hopkins in Baltimore, Hoa Kỳ. Các thí nghiệm trên chuột sinh sản có bệnh hen suyễn sau khi được cho hít hợp chất quinine có vị đắng, kết quả là thông đường thở và các chú chuột hít thở dễ dàng đã dẫn đến việc ra đời của thuốc trị bệnh suyễn albuterol.

Cơ quan cảm nhận vị đắng trong các cơ bắp của phổi là đích ngắm của các loại thuốc trị bệnh hen suyễn mới bao gồm các phân tử thuốc có tác dụng kích thích hoạt động của cơ quan cảm nhận mùi vị đắng ở phổi, theo Mathur Kannan, nhà nghiên cứu dược lý tại The College of Veterinary Medicine thuộc đại học the University of Minnesota, gần St. Paul, Minnesota, Hoa Kỳ.

Các phản ứng tích cực với không khí có vị đắng vẫn còn hơi khó hiểu. Trong miệng của chúng ta, cơ quan cảm nhận vị đắng đóng vai trò là một phần của cơ chế của cơ thể nhằm chống lại sự xâm nhập các chất độc hại. Các tế bào niêm mạc phần trên của đường hô hấp cũng có cơ quan cảm nhận vị đắng, theo báo cáo của các nhà khoa học vào đầu năm 2010. Nhưng ở đó, cơ quan cảm nhận vị đắng có thể kích hoạt một phản ứng “out, out”, kích thích lông mao của đường hô hấp để đẩy bất cứ vật thể gì gần đó đi lên hay ra ngoài. Vì vậy, có vẻ hợp lý rằng các cơ điều khiển dòng khí vào phổi sẽ co lại khi được kích thích bởi độc tố tiềm tàng, theo Stephen Liggett, làm việc tại đại học The University of the Maryland School of Medicine, Baltimore, Hoa Kỳ.

Nghiên cứu trước đây cho thấy rằng một số tín hiệu phân tử do vi khuẩn tạo ra cũng kích hoạt các cơ quan cảm nhận vị đắng. Có lẽ việc thông đường hô hấp giúp ngăn ngừa nhiễm trùng phổi.

“Không ai nghĩ rằng những cơ quan thụ cảm vị giác được xem là giành cho lưỡi này lại được tìm thấy ở cơ trơn của phế quản”, giáo sư Stephen Liggett đến từ Trung tâm Y khoa thuộc Trường Đại học Maryland ở Baltimore cho biết. “Khi chúng tôi kích thích những tế bào này, chúng tôi nghĩ rằng chúng sẽ làm cho cơ trơn này co siết lại, báo hiệu cho người ta nên rời khỏi 1 môi trường độc hại. Thay vào đó, chúng lại mở ra những đường dẫn khí tốt hơn bất kỳ loại thuốc điều trị bệnh hen suyễn nào”.

Nhiều chất độc do thực vật tạo ra có vị đắng, vì thế các khoa học gia cho rằng, các cơ quan thụ cảm này phải giữ vai trò trong việc cảnh báo cho phổi về 1 môi trường có khả năng độc hại. “Cuối cùng tôi nghĩ rằng, các cơ quan thụ cảm vị đắng trong phổi sẽ tạo ra phản ứng “chống lại hoặc rút chạy” đối với 1 chất xông độc, gây tức ngực và ho, vì thế bạn mới rời khỏi 1 môi trường độc hại”, giáo sư Liggett cho biết.

Hồ Duy Bình

Máy xông mũi họng Omron - Hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp khi giao mùa


Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron giúp bạn điều trị các bệnh viêm mũi, xoang hay viêm họng, viêm phế quản, phổi, hen suyễn,… một cách hiệu quả và không gây phản ứng phụ cho hệ tiêu hóa như việc điều trị bằng phương pháp uống thuốc. Với công nghệ hiện đại, kích thước hạt khí mịn, máy dễ sử dụng, an toàn và vệ sinh, máy xông Omron là luôn là sự lựa chọn lý tưởng cho gia đình bạn.
Tính năng nổi bật :
  • Nhỏ, gọn, nhẹ, tiện lợi cho đi du lịch, công tác.
  • An toàn và dễ dàng vệ sinh.
  • Xông mũi họng hiệu quả.
  • Bộ lọc có thể thay thế
  • Máy có độ bền cao, chuyên nghiệp, điều trị bệnh một cách hiệu quả.
Máy xông mũi họng Omron

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN