Để điều trị bệnh cao huyết áp người bệnh cần hết sức chú trọng đến chế độ ăn uống. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên rằng: Khi bị cao huyết áp bệnh nhân không nên ăn các loại mỡ động vật, thịt gia súc gia cầm đông lạnh, nội tạng động vật và hạn chế dùng thức ăn chứa nhiều cholesterol.
Huyết áp cao là gì?
Huyết áp cao là khi chỉ số huyết áp tâm thu và tâm trương cao hơn mức bình thường. Có 3 trường hợp đều được coi là cao huyết áp, gồm: Chỉ số huyết áp của tâm thu và tâm trương đều cao hơn 135/85 mmHg; chỉ số huyết áp của tâm thu cao hơn 135 mmHg và chỉ số huyết áp của tâm trương bằng hoặc nhỏ hơn 85 mmHg; chỉ số huyết áp của tâm trương cao hơn 85 mmHg và chỉ số của huyết áp tâm thu bằng hoặc nhỏ hơn 135 mmHg.
Tuy nhiên, việc kết luận là có bị cao huyết áp hay không thì cần dựa vào kỹ thuật đo và ý kiến của thầy thuốc.
Huyết áp cao nên ăn gì?
Huyết áp cao nên ăn gì ? và tỷ lệ như thế nào, dưới đây là một số lưu ý:
– Với chất đạm, chất béo:
- Mỗi ngày chỉ cần 60 g – 70 g chất đạm;
- 25 g – 30 g chất béo từ dầu thực vật (ngoại trừ dầu dừa, dầu cọ);
- 300 g – 320 g chất bột đường; dưới 6 g muối ăn (kể cả bột ngọt, bột nêm, nước tương, nước mắm…);
- 30 g – 40 g chất xơ từ rau, củ, quả… (tương đương 300 g – 500 g rau).
Một thực đơn an toàn với người bệnh cao huyết áp là: Thực đơn chế biến bởi thịt nạc (tốt nhất là cá), dầu thực vật (đậu nành, đậu phụng, mè, ôliu, hướng dương) và nhiều rau xanh, củ, quả, đậu, hạt.
Với cholesterol:
Tốt nhân bệnh nhân bị huyết áp cao nên hạn chế các thức ăn chứa nhiều cholesterol , nhiều muối, nhiều dầu mỡ. Mỗi ngày dùng tối đa là 250 mg cholesterol. Những thực phẩm thuộc nhóm có chứa hơn 50 mg cholesterol/100 g thực phẩm, gồm: Cá trích, thịt bò, thịt heo hộp, chân giò heo, thịt thỏ, sườn heo, heo xay hộp, cá chép, giăm bông heo, thịt bê béo, thịt ngựa, thịt vịt, thịt cừu, thịt ngỗng, thịt gà tây, thịt bò hộp, mỡ heo, dạ dày bò, sữa bột toàn phần chưa tách béo, thịt gà hộp, tim heo, bầu dục heo, phô mai, gan gà, lưỡi bò; đặc biệt cholesterol rất cao ở trong lòng đỏ trứng gà, não bò, não heo. Nên loại bỏ các loại thức ăn này ra khỏi thực đơn cho bệnh nhân cao huyết áp
– Với thực phẩm ngọt: Cần hạn chế các thức ăn quá ngọt, như: kẹo, bánh, mật, kem, chè, sô-cô-la, trái cây ngọt (sầu riêng, mít, xoài chín, nhãn, vải…). Mỗi ngày, lượng glucose sử dụng tối đa chỉ 10 g – 20 g.
– Với thực phẩm chứa nhiều natri: Hạn chế các thực phẩm có hàm lượng natri từ 100 mg – 1.000 mg (tương ứng với 250 mg – 2.500 mg muối ăn)/100 g thực phẩm.
Đó là: trứng, cá hộp, ốc, sò, bánh mì, xúc xích… Các thực phẩm có hàm lượng natri rất cao (tương đương với 2.500 mg – 240.000 mg muối ăn) gồm: thịt hộp, các loại dưa muối (cà, cải, giá đậu, dưa chuột…), mắm cá, mắm ruốc, giăm bông, thịt hoặc cá xông khói, thịt hoặc cá chà bông, các loại nước chấm (tương, chao, xì dầu, nước mắm…).
– Với các thức uống từ chè: Dù các thức uống này rất có ích cho sức khỏe nhưng khi uống nhiều và uống vào buổi chiều tối cũng không tốt cho người cao huyết áp. Một số thức uống có tính kích thích như cà phê, rượu, bia đều có thể làm tăng huyết áp nên lưu ý không uống vào buổi chiều tối. Vitamin C liều cao (hơn 1.000 mg/ngày) có trong các viên vitamin C sủi bọt cũng có thể tạo điều kiện tăng huyết áp.
Lưu ý Các loại thức ăn có nguyên liệu từ cam thảo, nhân sâm, huỳnh kỳ, nhục quế, đại hồi, đinh hương… cũng không có lợi cho người bệnh cao huyết áp. Trong trường hợp bệnh cao huyết áp có thêm biến chứng suy tim, suy chức năng thận, tai biến mạch máu não thì còn cần phải tuân thủ chế độ kiêng muối chặt chẽ (1 – 4 g/ngày) và có sự theo dõi của thầy thuốc. |