Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Một số dấu hiệu cảnh báo bệnh nhồi máu cơ tim

Đau ngực dữ dội, cảm giác như bị bóp nghẹt trong lồng ngực. mồ hôi, khó thở, người bệnh phải ôm lấy ngực..Là những dấu hiệu cảnh báo nhồi máu cơ tim nguy hiểm. Làm sao khi bị nhồi máu cơ tim hoặc trong gia đình bạn có người mắc bệnh này. Dưới đây là một số cách xử lý khi gặp tình trạng này.

Một số dấu hiệu cảnh báo bệnh nhồi máu cơ tim 1

Thế nào là nhồi máu cơ tim cấp?

Khi bị nhồi máu cơ tim cấp, dòng máu đến cơ tim sẽ đột ngột bị giảm hay tắc lại. Nguyên nhân có thể là do một số động mạch vành bị tắc nghẽn bởi cục máu đông hoặc do mạch bị co thắt kéo dài.

Nếu tế bào cơ tim không được cung cấp máu trong vài phút, hậu quả sẽ là tổn thương tim vĩnh viễn, tim ngừng đập. Theo các chuyên gia, khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên, cần can thiệp tái tưới máu tươi cơ tim trong vòng 6h sẽ mang lại hiệu quả cao, vì vậy phát hiện các dấu hiệu nhồi máu cơ tim sớm và điều trị và việc làm hết sức quan trọng.

Những dấu hiệu cảnh báo nhồi máu cơ tim

  • Bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác như bị bóp nghẹt trong lồng ngực. Một số người mô tả như bị “voi xéo” lên ngực.
  • Vị trí của cơn đau thường ngay sau xương ức. Đau thường lan lên vai trái, xuống mặt trong cánh tay trái và bàn tay trái. Đau cũng có thể lan ra sau lưng hoặc lan lên cằm, cổ.
  • Người bệnh có thể đau đến mức vã mồ hôi, khó thở, ôm lấy ngực.
  • Một vài trường hợp người bệnh chỉ thấy đau vùng mũi ức kèm theo nôn rất nhiều. Cũng có khi nhồi máu cơ tim thường xuất hiện từ từ, bệnh nhân thấy đau nhẹ hay chỉ thấy khó chịu ở ngực. Trong những trường hợp không điển hình như vậy, người bệnh thường không biết tình trạng trầm trọng hơn đang tiềm ẩn phía sau nên khi các triệu chứng thật rõ ràng mới tìm sự giúp đỡ.

Triệu chứng nhồi máu cơ tim của nữ cũng không khác biệt nhiều so với ở nam giới, thường gặp đau ngực dữ dội vùng ngực trái. Tuy nhiên, ở phụ nữ, cũng rất hay gặp những trường hợp có cơn đau không điển hình như trên: khó thở, buồn nôn, nôn và đau lưng hay đau hàm.
Những dấu hiệu cảnh báo nhồi máu cơ tim 1Gọi 115 là việc làm cần thiết khi bị nhồi máu cơ tim

Cần làm gì khi bị nhồi máu cơ tim?

Nếu gặp cơn đau ngực và những dấu hiệu cho thấy có khả năng bị nhồi máu cơ tim, lúc này cần bình tĩnh, tránh để rơi vào trạng thái hoảng loạn. Lập tức ngưng mọi công việc đang thực hiện, ngồi hoặc nằm xuống và gọi ngay người giúp đỡ trước khi bạn bất tỉnh.

Trước tiên hãy gọi 115 – Đây là cách nhanh nhất để được sự giúp đỡ kịp thời vì các BS cấp cứu cho người bệnh mới có thể dùng các biện pháp dùng các loại thuốc cần thiết, cách sơ cứu kịp thời trước khi chuyển đến các cơ sở y tế.

Chỉ có đội cấp cứu mới có kinh nghiệm cũng như đủ phương tiện để xử trí trong những trường hợp bất ngờ xảy ra ngừng tuần hoàn. Hơn nữa, người bệnh ngay lập tức được đánh giá sơ bộ và ghi nhận những thông tin cần thiết trong quá trình vận chuyển nên sẽ được điều trị kịp thời hơn khi đến bệnh.

Nếu bạn không thể gọi được cấp cứu thì hãy nhanh chóng nhờ một ai đó gọi đội cấp cứu hoặc đưa đến bệnh viện gần nhất, bạn không được cố gắng tự mình đi đến trừ trường hợp không còn một ai khác

Nếu bạn gặp một trường hợp có triệu chứng báo hiệu nghi ngờ nhồi máu cơ tim, không nên tự giải thích đó chỉ là triệu chứng thông thường. Hãy gọi cho đội cấp cứu để người đó được đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt và các bác sĩ sẽ là người tìm hiểu và đưa ra câu trả lời chính xác nguyên nhân gây ra triệu chứng đó là gì

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN