Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Ai dễ bị đột tử do nhồi máu cơ tim?

Cuộc sống càng hiện đại, áp lực công việc càng cao, bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim ngày càng nhiều và những người trẻ tuổi cũng có thể mắc bệnh. Đối tượng dễ bị nhồi máu cơ tim nhất là bệnh nhân cao huyết áp, tim mạch, đái tháo đường..

Ai dễ bị đột tử do nhồi máu cơ tim? 1

Nhồi máu cơ tim là gì?

Quả tim chúng ta giống như một cái bơm, có nhiệm vụ bơm máu đi khắp cơ thể và được nuôi dưỡng bằng một hệ mạch máu gọi là hệ mạch vành. Khi mạch vành bị tắc sẽ làm ngưng trệ dòng máu đến nuôi dưỡng cơ tim, tim không được cung cấp máu sẽ dẫn đến hoại tử gây tử vong (nhồi máu cơ tim).

Có 2 nguyên nhân chính gây tắc mạch vành: Mảng xơ vữa và cục máu đông. Ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim thường có sự kết hợp cả 2 yếu tố này: Khi mỡ lắng xuống xung quanh thành mạch chúng tạo ra những mảng xơ vữa, theo thời gian khối mỡ này dày lên, làm cho lòng mạch hẹp lại gây cản trở dòng máu lưu thông. Kết hợp với cục máu đông sẽ dẫn đến tắc hoàn toàn mạch vành và nhồi máu cơ tim xảy ra.

 Triệu chứng nhồi máu cơ tim

Triệu chứng thường gặp khi nhồi máu cơ tim là xuất hiện những cơn đau thắt ngực, cảm giác đau nhẹ, nhói ở ngực, hồi hộp, khó thở, mệt mỏi, đau khi gắng sức, đau khi quan hệ tình dục…Mức độ đau tăng lên theo thời gian.
Với những bệnh nhân đau ngực này, khả năng xảy ra nhồi máu cơ tim là thường trực, người bệnh có thể đột tử bất kỳ lúc nào khi gặp điều kiện thuận lợi : Nhiễm lạnh (trúng phong), dậy sớm tập thể dục đột ngột, căng thẳng, uống rượu bia,…

Ai dễ bị đột tử do nhồi máu cơ tim

Khi mạch vành bị tắc, bệnh nhân sẽ bị hoại tử vùng cơ tim có thể dẫn đến tử vong đột ngột. Có 4 yếu tố nguy cơ chính gây nhồi máu cơ tim cấp là tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid, hút thuốc lá. Với những trường hợp bệnh nhân có sẵn bệnh lý mạch vành, công việc hằng ngày nhiều áp lực (stress) sẽ làm bệnh trầm trọng hơn hoặc đột tử bất ngờ do nhồi máu cơ tim. Để tránh nguy cơ đột tử, người bệnh phải sắp xếp làm công việc nhẹ nhàng hơn, giảm stress và cố gắng tập thể dục (đi bộ 45 – 60 phút/ ngày, tuần 3 – 5 buổi).

Ngoài ra, những tác động về tâm lý, tình cảm có thể gây kích thích cơn đột tử do nhồi máu cơ tim ở những người có sẵn bệnh lý tim mạch. Khi bệnh nhân tức giận, buồn phiền thì cơ thể xảy ra phản ứng tự nhiên là tăng tiết catecholamin trong máu lên. Catecholamin tăng sẽ làm tăng nhịp tim, làm tăng sức co bóp cơ tim và làm tăng co mạch, trong đó có mạch vành. Nếu bệnh nhân đã có bệnh mạch vành hẹp mà bị co thêm sẽ gián tiếp gây nhồi máu cơ tim.

BS.Nguyễn Văn Thịnh

Xem thêm: Xử lý như thế nào khi bị nhồi máu cơ tim

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN