Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Nguyên nhân và cách nhận biết bệnh tăng huyết áp

Nếu nhận thấy cơ thể có dấu hiệu nhức đầu  xây xẩm mặt mày, hay hồi hộp, xúc động, mờ mắt, khó thở, đi tiểu nhiều… Có thể bạn đang bị chứng tăng huyết áp, trường hợp không rõ nguyên nhân người ta gọi là tăng huyết áp tiên phát.

Nguyên nhân và cách nhận biết bệnh tăng huyết áp 1

Nguyên nhân tăng huyết áp

  • Khoảng dưới 10% các trường hợp tăng huyết áp có tìm thấy nguyên nhân và được gọi là Tăng huyết áp triệu chứng (tăng huyết áp thư phát) như:
  • Bệnh nhu mô thận: Suy thận cấp, suy thận mãn, suy ghép thận, chạy thận nhân tạo chu kỳ.
  • Mạch máu: Hẹp động mạch thận, hẹp eo động mạch chủ, Bệnh Takayashu (hẹp động mạch nhiều nơi).
  • Nội tiết: Hội chứng Cushing, cường Aldosterone (Hội chứng Corn), u tủy thượng thận, cường giáp và cường tuyến cận giáp.
  • Thuốc: Thuốc co mạch, thuốc giữ muối nước (ví dụ: prednisone, aldosterone)

Nhận biết bệnh tăng huyết áp như thế nào?

Đặc điểm của huyết áp là có sự biến thiên khá lớn trong ngày và giữa các ngày. Do đó, chẩn đoán tăng huyết áp phải dựa vào nhiều lần đo tại các thời điểm khác nhau.

Tất cả những người trưởng thành phải được đo huyết áp một cách thường quy ít nhất 5 năm 1 lần cho đến 80 tuổi. Người có mức huyết áp bình thường cao nên kiểm tra huyết áp mỗi năm 1 lần.

Kiểm tra huyết áp ngay khi bạn có một trong các dấu hiệu sau: Nhức đầu (thường là sau gáy), xây xẩm, hồi hộp, mờ mắt, bất lực (nam giới), dễ mệt, dễ toát mồ hôi, yếu nửa người hay yếu một chi, đau ngực, khó thở, đi tiểu nhiều, tăng cân, dễ xúc động…

Huyết áp có thể được đo bởi các bác sĩ hoặc y tá tại phòng khám (huyết áp phòng khám), bởi bệnh nhân tại nhà, hoặc bằng máy đo tự động 24 giờ (Holter huyết áp).

Theo tanghuyetap

GỬI Ý KIẾN CỦA BẠN

X