Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Những điều cần tránh sau nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là căn bệnh xảy ra đột ngột và để lại di chứng rất nặng nề . Mặc dù đã được cấp cứu qua khỏi nhưng bệnh nhân vẫn còn nguy cơ tái phát cao nếu không có cách phòng ngừa đúng.

Những điều cần tránh sau nhồi máu cơ tim 1

Những điều cần tránh khi bị nhồi máu cơ tim

Trong đại đa số trường hợp, nhồi máu cơ tim làm bệnh nhân già đi nhiều, một số chết đột ngột vì biến chứng rung thất, tắc mạch phổi, vỡ tim hoặc nhồi máu cơ tim tái phát. Do vậy ngoài việc người bệnh tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định của thầy thuốc, hoạt động thể lực phù hợp…, người bệnh cần chú ý tránh 7 điều sau đây:

Tránh phá vỡ nhịp điệu giờ giấc trong sinh hoạt và làm việc. Phải xây dựng thời gian biểu phù hợp với nhịp sinh học tự nhiên. Không được gắng sức về thể lực và tinh thần.

Tránh say rượu và phải bỏ rượu. Say rượu là một dạng stress, làm tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và nghiện rượu gây suy nhược cơ thể. Tuy nhiên nếu uống ít, một cách điều độ (khai vị, không quá 1 – 2 ly nhỏ/ngày với thứ rượu nhẹ như rượu vang) có thể chống xơ vữa động mạch. Nhưng dù uống ít, “điều độ”, rượu cũng vẫn gia tăng tần suất bị ung thư vú và đại tràng.

Tránh các cơn tăng huyết áp (THA):

Bệnh THA riêng mình nó đủ gây nhiều tai họa, kể cả tai biến nhồi máu cơ tim. THA cùng với xơ vữa động mạch vành (XVĐMV) là hai bệnh gốc của nhồi máu cơ tim. Nhưng tăng huyết áp thường cùng có mặt một lúc với XVĐMV và hai bệnh này lại xúc tiến, thúc đẩy lẫn nhau. Nếu XVĐMV làm bít hẹp lòng động mạch là cái nền thường xuyên đe dọa nhồi máu cơ tim tại vùng cơ tim tương ứng thì các cơn THA buộc tim phải gắng sức mới vận chuyển được máu càng làm tăng nguy cơ tai biến nhồi máu cơ tim.

Tránh các chấn thương tinh thần và quá sức về trí óc: Trầm cảm rất có hại, dễ làm bệnh tái phát. Nghiên cứu hồi cứu trên đa số bệnh nhân nhồi máu cơ tim thấy trước khi bệnh khởi phát đã có giai đoạn làm việc căng thẳng (stress).

Tránh những gắng sức thể lực quá mức: Gắng sức quá mức sẽ là nhân tố đe dọa đáng sợ, nó phát động nhồi máu cơ tim khá rõ. Sự quá sức càng lớn, nhồi máu cơ tim càng nhanh xuất hiện. Khi gắng sức quá mức sẽ làm THA đối với trường hợp có sẵn bệnh THA. Mà cơn THA cũng là một nhân tố đe dọa nhồi máu cơ tim.

Tránh hút thuốc lá quá nhiều: Tốt nhất là bỏ thuốc lá hoàn toàn vì tác hại của thuốc lá không chỉ về nhồi máu cơ tim mà còn về bệnh mạch máu, bệnh ung thư phế quản – phổi… Đối với động mạch vành, thuốc lá gây co thắt động mạch vành lớn (ở bề mặt ngoài của tim), hư tổn nội mạch động mạch vành (một mặt có thể xúc tiến mảng xơ vữa tăng thêm, mặt khác có thể xúc tiến hình thành huyết khối tại đó), tăng tính đông máu, làm giảm HDL (cholesterol có lợi), giảm lượng ôxy từ phổi tới cơ tim.

Tránh chủ quan với bệnh đái tháo đường, bệnh gút (thống phong).

Đái tháo đường có thể xúc tiến sinh nhồi máu cơ tim thông qua các khâu: gây tổn thương nội mạc ở thành mạch vành; làm tăng lượng cholesterol có hại gây tăng XVĐMV và tăng huyết áp.

Một điều cũng nên biết thêm là thời tiết lạnh, áp suất khí quyển thay đổi, khi giao mùa nóng- lạnh, cả yếu tố nhóm máu (nhóm máu A)… dễ có nguy cơ nhồi máu cơ tim. Vì vậy, những người đã bị nhồi máu cơ tim càng cần phải chú ý.

Theo sức khỏe đời sống

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN