Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Uống nước cam giúp giảm huyết áp

Các nhà khoa học cho 24 bệnh nhân bị xơ vữa động mạch (với biểu hiện cao huyết áp, phải điều trị bằng thuốc) uống 2 cốc nước cam mỗi ngày trong vòng 6 tuần. Kết quả cho thấy, 21 trên tổng số 24 bệnh nhân đã có sự thuyên giảm huyết áp, ở mức trung bình là 10 mm Hg đối với huyết áp tâm thu (chỉ số tối đa) và 3,5% đối với huyết áp tâm trương (chỉ số tối thiểu).

Uống nước cam giúp giảm huyết áp 1

Bác sĩ Dennis Sprecher, Trung tâm Bệnh tim Cleveland, tác giả nghiên cứu, đã rất ngạc nhiên với kết quả này: “Đây là một số lượng khổng lồ cho thời gian chưa đầy 2 tháng”.

Giả thuyết cho rằng nước cam giúp cải thiện luồng máu tới động mạch tim, và qua đó làm giảm huyết áp, đã không được chứng minh trên phim chụp các động mạch này. Theo các tác giả, rất có thể hiệu quả giảm huyết áp là do vitamin C, kali hoặc folate đem lại. Trong đó:

Vai trò của vitamin C:

Nước cam là một trong những nguồn cung cấp vitamin C dồi dào nhất. Ngoài lợi ích chống oxy hóa, vitamin C còn có thể làm giảm huyết áp. Xem xét 29 nghiên cứu, các nhà khoa học đều kết luận rằng bổ sung vitamin C làm giảm huyết áp ngắn hạn. Tuy nhiên cần nghiên cứu thêm để xác định hiệu quả lâu dài của nước cam.

Kali và muối:

Tổng lượng kali và muối trong chế độ ăn uống hàng ngày ảnh hưởng tới huyết áp. Quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp trong khi kali lại có tác dụng cân bằng lượng muối, làm hạ huyết áp. Theo đánh giá công bố trên tạp chí BMJ (04/2013), tiêu thụ nhiều kali có thể làm giảm huyết áp ở những người bị tăng huyết áp (miễn là họ không mắc bệnh thận). Uống 1 ly nước cam cung cấp cho cơ thể ít nhất 8% lượng kali cần thiết trong một ngày.

Tác động của bioflavonoids họ cam quýt

Cam và các loại trái cây họ cam quýt khác sản xuất ra một hóa chất thực vật, được gọi là bioflavonoids họ cam quýt. Một trong số đó là hesperidin, có chức năng như một chất chống oxy hóa, giúp làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Nam giới bị thừa cân, uống nước cam mỗi ngày trong vòng 4 tuần, sẽ làm giảm huyết áp tâm trương.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng bioflavonoids có liên kết với các tác động có lợi. Theo thông tin của tạp chí Journal of Nutritional Science and Vitaminology (2013), một nghiên cứu sử dụng chuột trong phòng thí nghiệm cho thấy thường xuyên tiêu thụ hesperidin giúp ngăn ngừa tăng huyết áp.

Folate làm giảm rủi ro tăng huyết áp:

Nước cam chứa rất nhiều vitamin B folate. Cơ thể con người cần folate để tổng hợp DNA và chuyển hóa axit amin nhưng đồng thời cũng làm giảm huyết áp. Đàn ông và phụ nữ tiêu thụ nhiều folate hơn trong giai đoạn trưởng thành có nguy cơ bị tăng huyết áp thấp hơn trong 20 năm sau đó.

BẢNG PHÂN LOẠI HUYẾT ÁP TIÊU CHUẨN

Theo tổ chức Y tế thế giới ( WHO) và Hiệp hội Quốc tế về tăng huyết áp (ISH) cùng phối hợp nghiên cứu và đưa ra sự phân loại huyết áp dưới đây. Tuy nhiên, sự phân loại này là hướng dẫn chung vì huyết áp tối ưu của bạn phụ thuộc vào : tuổi tác, bệnh tật và phác đồ điều trị của bác sĩ. Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn để xác định huyết áp tối ưu của bạn.

Phạm vi  Huyết áp tâm thu (mmHg)  Huyết áp tâm trương (mmHg)
Huyết áp bình thường Giữa 100 – 140 Giữa 60 – 90
Tăng huyết áp nhẹ Giữa 140 – 160 Giữa 90 – 100
Tăng huyết áp mức độ vừa phải Giữa 160 – 180 Giữa 100 – 110
Tăng huyết áp mức độ nghiêm trọng   Cao hơn 180 Cao hơn 110
  • Số lớn đại diện cho huyết áp tâm trương (khi tim co lại và đẩy máu đi).
  • Số nhỏ đại diện cho huyết áp tâm thu (khi tim nghỉ ngơi).

Các số này được đo bằng milimet (mm) thủy ngân (Hg). Khi huyết áp tâm trương và tâm thu không xếp cùng một loại, phải chọn chỉ số xếp loại cao nhất để đánh giá tình trạng huyết áp.

Máy đo huyết áp OMRON được Hiệp hội tăng huyết áp Anh ( BHS ) và Hiệp hội tăng huyết áp Châu Âu ( EHS ) chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế. Tại Việt Nam, đây cũng là thương hiệu máy đo huyết áp duy nhất được Hội tim mạch học Việt Nam khuyên dùng.

Kiểm soát huyết áp của bạn với máy đo huyết áp Omron


Máy đo huyết áp Omron

Máy đo huyết áp Omron

Nhờ ứng dụng công nghệ “cảm biến thông tin sinh học” thành công, máy đo huyết áp OMRON (Nhật Bản) được Hiệp hội y tế Hoa kỳ, Hiệp hội tăng huyết áp Châu Âu chứng nhận lâm sàng về độ chính xác, an toàn và tiện dùng khi sử dụng.

Máy đo huyết áp OMRON là sản phẩm lý tưởng cho mọi gia đình nhờ tính năng ưu việt, công nghệ hiện đại, kết quả đo có độ chính xác cao và được hội tim mạch Việt Nam khuyên dùng. Ngoài ra, máy đo huyết áp Omron dễ sử dụng, kết quả hiển thị rõ ràng nên mọi người đều có thể tự kiểm tra thông số huyết áp tại nhà

Máy đo huyết áp Omron - Thương hiệu số 1 thế giới

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN